Top 6 Phương Pháp học từ vựng tiếng Anh lớp 3 hiệu quả tại nhà không bao giờ quên

Top 6 Phương Pháp học từ vựng tiếng Anh lớp 3 hiệu quả tại nhà không bao giờ quên

6,347 lượt xem

Học từ vựng tiếng Anh lớp 3 luôn đòi hỏi phải có phương pháp phù hợp để giúp trẻ học tốt tiếng Anh và không sợ hãi hay chán nản về ngôn ngữ mới này. Vậy làm thế nào để trẻ học từ vựng tiếng Anh lớp 3 vừa mang lại niềm yêu thích vừa giúp các bé ghi nhớ tốt? Bài viết này Khosachvn muốn gợi ý cho các bạn những phương pháp hiệu quả nhằm hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề trên.

 

                                     Tóm tắt nội dung bài viết  hide 

   1. Học từ vựng tiếng Anh lớp 3 thông qua chủ đề

   2. Học những từ đơn giản, phổ biến

   3. Học từ vựng tiếng Anh lớp 3 qua hoạt động tập đoán nghĩa dựa trên ngữ cảnh    

   4. Sử dụng dụng cụ học tập, hình ảnh minh họa khi dạy từ vựng tiếng Anh lớp 3

  5. Học từ vựng tiếng Anh lớp 3 kết hợp với ngữ pháp

   6. Dùng từ mới đặt thành từng câu cụ thể và vận dụng vào thực tế

 

 

1. Học từ vựng tiếng Anh lớp 3 thông qua chủ đề

Từ vựng Tiếng Anh lớp 3 rất đa dạng và phong phú cả về ngữ nghĩa lẫn phát âm. Vì vậy nếu cho bé học từng từ đơn lẻ thì sẽ làm cho bé khó nhớ các từ vựng tiếng Anh cũng như bé ít hứng thú với việc học. Thay vào đó, hãy hệ thống hóa các từ vựng bằng cách cho trẻ học theo các chủ đề khác nhau, trong đó sẽ bao gồm nhiều từ có liên quan đến nhau. Và những chủ đề này nên thân thuộc và gần gũi với cuộc sống hàng ngày của bé. Ví dụ, dạy bé từ vựng về các con vật, gia đình, lớp học,…

Từ vựng tiếng anh về các con vật trong gia đình

Khi học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, bé sẽ nhớ được nhiều từ và lâu hơn nhờ liên tưởng đến sự liên quan giữa các từ. Bên cạnh đó, dạy cho trẻ những chủ đề yêu thích như về các món ăn, các loài hoa, trái cây… sẽ góp phần gia tăng niềm yêu thích học tiếng Anh ở trẻ.

2. Học những từ đơn giản, phổ biến

Trẻ lớp 3 cũng là độ tuổi mới làm quen với tiếng Anh và chưa tiếp xúc nhiều đến ngôn ngữ này, vì thế việc cho các bé học những từ dài và khó, xuất hiện trong những chủ đề quá hàn lâm hay học thuật là điều không nên làm. Bởi vì giai đoạn này, điều quan trọng nhất là gợi sự tò mò và sự hứng thú học tiếng Anh cho trẻ. Vì vậy, hãy cho trẻ bắt đầu với những từ vựng tiếng Anh lớp 3 đơn giản, ngắn, dễ thuộc và gần gũi với các bé để không tạo áp lực hay gây sợ hãi cho bé. Việc học bất cứ môn học hay thứ gì thì thứ đầu tiên cần có chính là sự yêu thích.

3. Học từ vựng tiếng Anh lớp 3 qua hoạt động tập đoán nghĩa dựa trên ngữ cảnh

Đoán nghĩa là một trong những phương pháp mà các chuyên gia khuyên nên sử dụng khi học từ vựng tiếng Anh. Đối với trẻ lớp 3, cách này có thể sẽ còn khá lạ và khó đối với các bé, bố mẹ hay thầy cô có thể giúp bé làm quen với cách học này bằng cách giải thích một từ theo những từ đơn giản khác mà bé đã học để kích thích sự tò mò và liên tưởng của bé. Đây là một cách giúp bé từ vựng lâu hơn.

4. Sử dụng dụng cụ học tập, hình ảnh minh họa khi dạy từ vựng tiếng Anh lớp 3

Việc học nhiều từ vựng tiếng Anh lớp 3 đôi khi sẽ làm cho bé không nhớ và ấn tượng được nhiều. Vì vậy hãy tập cho bé cách sử dụng các dụng cụ học tập như bút, thước để làm nổi bật các từ khi học. Đặc biệt là sử dụng các hình ảnh minh họa để miêu tả các từ. 

Sử dụng dụng cụ học tập, hình ảnh minh họa khi dạy từ vựng tiếng Anh lớp 3

Thực tế đã chứng minh học qua hình ảnh sẽ giúp chúng ta ghi nhớ thông tin nhanh và lâu hơn so với thông tin dưới dạng chữ. Điều này càng đúng đối với trẻ lớp 3, độ tuổi đang trong quá trình học hỏi rất mạnh mẽ.

5. Học từ vựng tiếng Anh lớp 3 kết hợp với ngữ pháp

Cũng như cách học theo cả câu, các bạn hãy để bé tìm hiểu thêm nhiều cách dùng khác nhau của từ vựng mình học, từ đó học theo những cách sử dụng mới đó. Đây là cách vừa học từ vựng vừa nắm tốt ngữ pháp.

6. Dùng từ mới đặt thành từng câu cụ thể và vận dụng vào thực tế

Khi dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ học lớp 3, nếu bé chỉ học rời rạc những từ vựng sẽ rất khó nhớ, và khi ghi nhớ được cũng rất dễ quên. Vì vậy, bạn nên cho trẻ đặt câu với những từ vựng mà trẻ đang học. Việc ghi nhớ từng câu sẽ giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn và sẽ giúp trẻ nắm tốt ngữ pháp hơn.

Dùng từ mới đặt thành từng câu cụ thể và vận dụng vào thực tế

Khi sử dụng những từ đã học vào thực tế đời sống, trẻ sẽ nhớ được từ lâu hơn và ấn tượng hơn vì đây chính là cách minh họa sống động nhất về các từ vựng trong tiếng Anh. Hơn nữa, cách này sẽ hình thành cho các bé thói quen sử dụng tiếng Anh nhiều hơn, hình thành phản xạ suy nghĩ bằng tiếng Anh. Vì vậy, bố mẹ và giáo viên nên tạo môi trường cho bé sử dụng các từ tiếng Anh nhiều hơn vào trong đời sống hàng ngày của bé.

Bên cạnh các phương pháp kể trên, bạn cũng cần xem thêm các bài viết: Tổng hợp kiến thức tiếng anh lớp 3 vô cùng hữu ích cho trẻ tập 1 để có cái nhìn tổng quan nhất về cách giáo dục tiếng Anh đứng đắn cho con trẻ.

Ngoài ra, nếu bạn là giáo viên tiếng Anh tiểu học, Khosachvn đã tổng hợp sẵn cho bạn Từ vựng và cách phát âm các con vật mà bé tiếp xúc hàng ngày và trong sở thú. Bộ từ vựng này sẽ rất có ích cho bạn trong quá trình biên soạn giáo án dạy từ vựng tiếng Anh lớp 3.

Nắm được và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh tốt chính là một trong những chìa khóa giúp trẻ chinh phục được ngôn ngữ này. Vì vậy, học từ vựng tiếng Anh từ những ngày đầu ở bậc tiểu học vô cùng quan trọng, đặc biệt là tiếng Anh lớp 3.

 Hy vọng bài viết này từ Khosachvn đã cung cấp những thông tin bổ ích cho các bố mẹ cũng như giáo viên trong việc lên kế hoạch dạy từ vựng tiếng Anh lớp 3 cho các bé.

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.