Top 8 bí quyết dạy con học tiếng Anh tại nhà

Top 8 bí quyết dạy con học tiếng Anh tại nhà

2,309 lượt xem

Phụ huynh nào cũng mong muốn con mình giỏi tiếng Anh, mà nhiều phụ huynh không đủ thời gian để dạy con cũng như không đủ tự tin về khả năng tiếng Anh của mình. Đừng nên lo lắng vì kiến thức ngữ pháp đã có trường học dạy, bố mẹ chỉ cần tranh thủ thời gian lúc bé vui chơi ở nhà cho bé tiếp xúc ngoại ngữ một cách tự nhiên, khơi dậy sự hứng thú với tiếng Anh.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những cách dạy con học tiếng anh ngay tại nhà đúng cách và đạt được hiệu quả cao. Hãy kiên nhẫn làm theo những lời khuyên dưới đây, bạn sẽ nhìn thấy sự tiến bộ của các bé từng ngày!


1. Cho trẻ một môi trường học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Cho trẻ học ở trung tâm, trường học là chưa đủ mà môi trường học tập ở nhà cũng cực kỳ quan trọng. Để giúp bé học tập hiệu quả, các bậc phụ huynh nên tạo môi trường học tiếng anh ngay tại nhà giúp trẻ học tiếng anh một cách thụ động, vừa học vừa chơi không gây nhàm chán. Bằng cách khi chào con, bạn hãy chào bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Sau đó yêu cầu bé lặp lại như vậy. Các em sẽ thấy đó là việc hiển nhiên phải làm vì bố mẹ cũng làm thế với mình. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này cho các đồ vật trong nhà. Bé sẽ nhận ra các đồ vật xung quanh bé đều có 2 tên: quả táo còn gọi là apple, ngôi nhà là house...

cho trẻ học tiếng anh tại nhà hiệu quả

Hình ảnh minh họa

2. Luyện tập tiếng anh thường xuyên thông qua các trò chơi tại nhà

Trẻ con thường ham chơi hơn và dễ xao nhãng việc học hành. Để giúp trẻ có thể thích thú trong việc học tiếng anh tại nhà thì việc tổ chức một số trò chơi tiếng anh là cách dạy con học hiệu quả cao mà các bậc phụ huynh nên áp dụng.

 Một số trò chơi mà phụ huynh có thể tổ chức và chơi cùng con ngay tại nhà giúp trẻ học hiệu quả có thể kể đến như đố con tìm đồ vật thông qua từ tiếng anh, trò đưa đồ vật ra và đố bé nói tên tiếng anh, Hoặc mẹ hỏi bằng tiếng Việt con trả lời bằng tiếng Anh và ngược lại. Bố mẹ có thể giả vờ “sai” để con “sửa” lại. Điều này sẽ khiến trò chơi không bị nhàm chán và kích thích tư duy của bé. Tuy nhiên đừng nên lạm dụng vì sẽ dễ làm mất lòng tin của trẻ.

Cách dạy con học tiếng anh tại nhà này không chỉ giúp bé gia tăng từ vựng, phản xạ tự nhiên mà con giúp gắn kết tình cảm gia đình.

Học từ vựng tiếng Anh tại nhà

Hình ảnh minh họa

3. Cho trẻ học nghe nói nhiều hơn đọc viết thông qua các bài hát thiếu nhi

Theo nghiên cứu, khả năng tiếp thu và học một loại ngôn ngữ của trẻ nhỏ đặc biệt là kỹ năng nghe và nói tốt hơn nhiều so với người lớn. Vì thế các bậc phụ huynh nên cho trẻ học nghe nói tiếng Anh. Hãy cho trẻ nghe nhiều video, bài hát tiếng anh cũng như tạo cơ hội cho trẻ nói tiếng anh nhiều hơn. Những bài hát tiếng Anh tại nhà cho bé là cách rất hữu hiệu để dạy, học các từ mới và cải tiến cách phát âm. Có rất nhiều em nhỏ vì yêu thích một bài hát tiếng Anh mà chỉ nghe vài lần là thuộc không cần­­­ phát âm chuẩn và không hiểu bài hát nói gì. Việc này sẽ giúp các bé thích thú luyện tập nghe tiếng Anh hơn, chỉ đơn giản là để bé hiểu được bài hát nói gì và học được thêm nhiều bài hát mới để tăng khả năng tự tin khi nói tiếng anh.

học tiếng anh tại nhà qua các bài hát thiếu nhi

Hình ảnh minh họa

4. Cách dạy con học tiếng Anh hiệu quả qua các hình ảnh màu sắc

Trẻ nhỏ thường rất thích những màu sắc, hình ảnh sinh động. Chính vì thế, hãy cho con Học tiếng anh qua những sách có màu sắc, hình ảnh. không những giúp con có thêm hứng thú hơn, dễ dàng tiếp thu hơn mà còn gia tăng khả năng ghi nhớ, sáng tạo của trẻ. Bạn có thể cùng con nhìn hình ảnh và nói tên, hoặc yêu cầu con trả lời câu hỏi, ví dụ như: “Where is dog?” Sau một thời gian bé sẽ quen dần và thành phản xạ khi trả lời câu hỏi “What is that?” Lắng nghe những câu chuyện sẽ khiến con bạn quen với âm thanh và nhịp điệu tiếng Anh.

Bố mẹ nên sắm cho con những bộ card học tiếng anh bằng hình ảnh sống động, cho trẻ xem những video nói tiếng anh sinh động, thú vị như phim hoạt hình, nhảy mua sôi động.

học tiếng anh tai nhà

Hình ảnh minh họa

5. Cài các ứng dụng bằng tiếng Anh vào Ipad

Con thích dùng Ipad, mẹ cài vào máy toàn bộ phần mềm học tiếng Anh vào máy, các kênh YouTube dạy tiếng Anh phổ biến như Super Simple Songs, Baby First TV, Baby Einstein… nhưng giới hạn cho con chỉ sử dụng 15 phút mỗi lần để tránh các tác hại từ công nghệ.

cho trẻ học tiếng anh nghe nói nhiều hơn viết

Hình ảnh minh họa

Xem thêm: Tổng hợp 5 kênh Youtube học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em

6. Giúp trẻ học tiếng Anh qua những lời động viên nhiệt tình của bố mẹ

Lời động viên của bố mẹ là nấc thang cho con học giỏi hơn. Thay vì bạn chửi, la, mắn thì bạn hãy động viên con trong quá trình học ngôn ngữ. Trẻ nhỏ rất cần sự thương yêu, động viên từ bố mẹ. Động viên, khích lệ bằng những phần quà cho trẻ. ­­­­Dù trẻ đã có một hộp đầy kẹo rồi nhưng vẫn muốn được thưởng thêm cho mỗi câu trả lời đúng. Trẻ muốn nhận được lời khen từ bạn bởi các em muốn nhìn thấy mình đã học được điều gì. Sự động viên, khuyến khích từ bố mẹ hay những người thân sẽ giúp trẻ tự tin và cố gắng vươn lên.

Động viên giúp trẻ học giỏi tiếng anh

Hình ảnh minh họa

7. Tạo tình huống cho bé tự thể hiện vốn tiếng Anh

Bạn giả vờ như không biết “cái ghế” đọc như thế nào. Bé sẽ thích thú vì có lúc mẹ phải nhờ đến mình. Với lời khen của bạn, chắc chắn bé sẽ nhiệt tình giúp đỡ. Muốn không bị “mất thể diện”, bé sẽ cố gắng học từ mới và cảm thấy hứng thú với vai trò của mình.

cách học tiếng anh tại nhà hiệu quả

Hình ảnh minh họa

8. Làm mọi thứ trở nên buồn cười để trẻ nhớ lâu hơn

Mỗi lần nói chicken, thay vì chỉ cho con xem hình chú gà, bạn hãy vừa cho con xem ảnh vừa làm động tác ngồi xổm, hai khuỷu tay đập lên đâp xuống, miệng kêu “cục ta cục tác”, chân đi lạch bạch quanh nhà. Chắc chắn trẻ sẽ cười không ngừng và nhớ từ rất nhanh.

tạo tình huống buồn cười giúp con học tiếng anh hiệu quả

Hình ảnh minh họa

Mỗi bố mẹ sẽ có phương pháp riêng để dạy tiếng Anh tại nhà cho bé. Nhưng phụ huynh nên tìm hiểu con thích gì, quan tâm đến lĩnh vực nào để chọn ra phương pháp dạy phù hợp nhất cho bé. Đồng thời luôn nhớ học mà chơi, chơi mà học, đừng để tạo áp lực cho bé. Trên đây là một số cách dạy con học tiếng anh tại nhà hiệu quả mà các bậc phụ huynh nên áp dụng ngay để giúp con học tập dễ dàng, có nền tảng vững chắc để phát triển.

Chúc bạn và các bé hiệu quả với những bí kíp trên!

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.