Top 6 nguyên tắc VÀNG thú vị khi dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ

Top 6 nguyên tắc VÀNG thú vị khi dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ

3,039 lượt xem

Tiếng anh cho bé mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi vô cùng hữu ích

Phương pháp rèn luyện kỹ năng tiếng Anh cho trẻ bằng cách nghe truyện tiếng Anh

Top 8 bí quyết học tiếng anh cho bé từ 3 đến 4 tuổi vô cùng hữu ích

Trẻ nhỏ như những tờ giấy trắng, chúng cởi mở với mọi thứ xung quanh và luôn khao khát được biết nhiều hơn, trở nên giỏi hơn. Vì thế, dạy trẻ có những niềm vui và thú vị riêng. Dạy ngôn ngữ cho trẻ là một trong những việc thú vị hơn cả. Và nếu từ vựng chính là nguyên liệu chủ chốt để tạo nên một ngôn ngữ thì việc dạy và học từ vựng đúng là một trong những việc khó khăn nhất (cũng là thú vị nhất) đối với tất cả chúng ta, dù trẻ em hay người lớn. Tiếng Anh cũng không ngoại lệ!

Vì vậy, có nguyên tắc VÀNG thú vị nào khi dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em mà chúng ta cần biết không? Các bậc cha mẹ hãy cùng Khosachvn tìm hiểu câu trả lời nhé!

1. Việc dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em cần tận dụng được sự mới mẻ mà vẫn gần gũi

Thế giới từ vựng rất bao la và rộng lớn, nhờ vậy những từ vựng có thể rất giàu hình ảnh và tốt cho tư duy cũng như sự liên tưởng của trẻ trong khi tiếp thu. Việc dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em cần tận dụng được sự mới mẻ mà vẫn gần gũi này để có thể giúp trẻ nhanh chóng nắm bắt và ghi nhớ sâu và kỹ hơn.

Nguyên tắc vàng học từ vựng tiếng anh là vừa học vừa chơi

Ảnh minh họa

Có một sự thật là dù trẻ tò mò và cảm thấy mới mẻ khi học từ vựng, chúng không thật sự thích thú về việc này. Tất cả trẻ quan tâm là những từ đó “gắn bó” làm sao tới những…đồ chơi, câu chuyện, đồ ăn hay những nhân vật yêu thích của chúng mà thôi. Điều kiện tiên quyết để có thể khiến trẻ tập trung vào những thứ ta dạy chúng là khiến chúng thấy thoải mái, vui vẻ khi học. Và điều này chính là lí giải của phương pháp vừa học vừa chơi.

2. Hãy lí giải kèm theo các hình ảnh hoặc câu chuyện khi dạy từ cho trẻ.

Vì tầm hiểu biết và khả năng xâu chuỗi chưa nhiều, những kiến thức mới tới với trẻ thường rất tự nhiên, chính vì thế chúng sẽ chẳng hề tỏ ra bối rối dù chúng không hiểu. Về mặt giảng dạy, ngôn ngữ không phải trọng tâm chú ý của trẻ, chúng quan tâm đến các “hình ảnh” nhiều hơn và ghi nhớ chúng. Hãy lí giải kèm theo các hình ảnh hoặc câu chuyện khi dạy từ cho trẻ.

6 nguyên tắc vàng trong học từ vựng tiếng anh

Ảnh minh họa

3. Hãy tạo cho trẻ niềm hứng thú khi học tiếng Anh và biến nó thành những hứng thú mà trẻ thích nhất

Trẻ chỉ thích học những gì liên quan đến những thứ chúng yêu thích, và khi chúng tập trung vào những thứ chúng thích thì niềm hứng thú đó sẽ chiếm hết thời gian cũng như tâm trí của trẻ trong ngày. Vì vậy, để tận dụng tối đa năng lực này, hãy tạo cho trẻ niềm hứng thú khi học tiếng Anh và biến nó thành những hứng thú mà trẻ thích nhất. Nghe thì có vẻ xa xôi và khó hiểu, nhưng có nhiều cách để lồng ghép và liên tưởng những từ vựng tiếng Anh vào các câu chuyện, các hoạt động của trẻ hàng ngày. Những khẩu lệnh, những đồ vật thường dùng, những câu chuyện,… Có cả tá những lựa chọn dành cho các bậc phụ huynh!

Tạo hứng thú cho trẻ khi học từ vựng tiếng anh

Ảnh minh họa

4.  Hãy giữ sự đơn giản và dễ hiểu ở mức tối đa

Một nguyên tắc khác mà không thể không nhắc tới – hãy giữ sự đơn giản và dễ hiểu ở mức tối đa. Không phải ngẫu nhiên mà người ta ví việc giải thích tận tâm và chậm rãi, giản đơn cho người khác với việc dạy dỗ một đứa trẻ 5 tuổi. Trẻ con không thích những điều phức tạp, không cụ thể.

5. Độ thông hiểu của con người tăng lên đáng kể khi kết hợp với ngôn ngữ cơ thể

Các bé cũng là những đối tượng đặc biệt ưa thích sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Ngôn ngữ cơ thể bao gồm cử chỉ, biểu cảm và thái độ. Trẻ em vốn hiếu động và trong chúng luôn có niềm thôi thúc ý muốn thể hiện ngay, thực hành ngay những điều, những kiến thức mà chúng vừa học được. Vì thế, mỗi khi học thêm được một từ nào, chúng sẽ cố gắng nói ra và sử dụng điệu bộ cơ thể để thể hiện. Các chuyên gia cho biết độ thông hiểu của con người tăng lên đáng kể khi kết hợp với ngôn ngữ cơ thể.

Học từ vựng kết hợp cới ngôn ngữ cơ thể

Ảnh minh họa

6. Hãy động viên và giúp chúng tìm cách thành công

Nguyên tắc cuối cùng – trẻ em cực kỳ không thích thất bại! Vì thế, đừng nói với chúng rằng chúng đã không học được, không nhớ được những gì. Chúng ngay lập tức phật ý và sẽ chẳng muốn nhắc đến chuyện học hành gì nữa. Tại sao ta phải làm một việc mà ta thất bại chứ? Mặc kệ nó thôi! – Đó là phản ứng của trẻ. Thay vì chỉ ra rằng chúng không làm được gì, hãy động viên và giúp chúng tìm cách thành công. Đó mới là điều quan trọng nhất!

Trên đây là những nguyên tắc dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em mà Khosachvn muốn các bậc cha mẹ ghi nhớ khi dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ. Để làm được những điều trên không phải không cần những nỗ lực, kiên nhẫn và sự sáng tạo. Mong rằng các anh chị đã có cho mình những ý tưởng phù hợp để áp dụng với các bé nhà mình. Cùng đón đọc những bài viết mới trên blog của chúng tôi nhé. Chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại!

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.