Thời kỳ lí tưởng cho trẻ Mẫu giáo lĩnh hội tiếng Anh càng sớm càng tốt

Thời kỳ lí tưởng cho trẻ Mẫu giáo lĩnh hội tiếng Anh càng sớm càng tốt

3,108 lượt xem

Các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng vic gii thiu đa ngôn ng cho tr nhỏ từ sớm sẽ giúp trẻ thông minh, linh hot trong x lý vn đ, tăng kh năng tp trung, làm giàu vn kiến thc cũng như k năng cảm xúc. Có thể nói việc giới thiệu ngoại ngữ sớm là nền tảng cho sự thành công trong tương lai, cả trong môi trường học đường lẫn ngoài công việc xã hội của trẻ.

“Thời kì nhạy cảm” - sẽ giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ tiếng Anh hiệu quả nhất

Theo nhà giáo dục, phương pháp Montessori được áp dụng rộng rãi và thành công tại các trường học trên toàn cầu, trẻ nhỏ có những giai đoạn nhạy cảm đặc biệt trước những kích thích từ môi trường xung quanh: đó là khi trẻ mới bắt đầu học nói, trẻ thực sự có nhu cầu giao tiếp và tìm hiểu về những điều quanh bé, tìm cách diễn đạt và làm giàu vốn từ, đó cũng là giai đoạn trẻ tò mò, hiếu kỳ, thích quan sát và bắt chước những gì bé va chạm từ môi trường xung quanh.

Do đó việc học tập, thu nạp các kiến thức về ngôn ngữ, khái niệm, hình ảnh, quan niệm, lối sống và tác phong được thực hiện tự nhiên, nhanh chóng, dễ dàng nhưng vững chắc, lâu bền, hiệu quả nhất.

Ở thời kỳ này, trẻ học ngoại ngữ hay học tiếng mẹ đẻ đều dễ và nhanh chóng như nhau, và hoàn toàn không bị nhầm lẫn giữa các ngôn ngữ như mọi người vẫn lầm tưởng.

Thời kỳ nhạy cảm giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả

Do đó, cha mẹ không nên bỏ qua thời kỳ nhạy cảm – thời điểm vàng để giúp con tiếp xúc sớm và lĩnh hội ngoại ngữ. Đặc biệt, việc giới thiệu ngoại ngữ này càng thực hiện sớm thì càng ít khó khăn và mất ít công sức.

 

Trẻ tiếp xúc ngoại ngữ: càng sớm, càng tốt và đúng lúc

Ở thời kỳ nhạy cảm của trẻ, việc cho trẻ bắt đầu tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm là rất cần thiết, tuy nhiên, cha mẹ và giáo viên phải tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ.

Theo Montessori, cách tiếp cận và kích hoạt não bộ “học” ngoại ngữ với trẻ tiền học đường một cách tích cực và hiệu quả nhất là thông qua trò chơi vận động, kể chuyện, bài hát, đóng kịch thủ vai hay nghệ thuật thủ công.

Những hoạt động này kích thích sự hiếu kì, mong muốn tham gia, khơi gợi sự phấn khích tinh thần qua các trò chơi, do đó, trẻ nỗ lực tìm cách giao tiếp trong ngoại ngữ mới để có thể gia nhập và chung vui cùng nhóm bạn.

Việc dạy tiếng Anh cho trẻ qua các hoạt động giải trí như âm nhạc, vận động, nghệ thuật, thủ công…không chỉ giúp trẻ giải tỏa căng thẳng mà còn giúp trẻ tiếp thu được những kiến thức ngôn ngữ bổ ích.

Trẻ tiếp xúc ngoại ngữ càng sớm càng tốt

Trẻ sẽ phát âm chuẩn hơn nếu được học sớm

Việc học tốt hơn hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc chúng ta định nghĩa tốt hơn ở mảng nào.

Nếu chúng ta nói về khả năng thành công trong việc học một ngôn ngữ mới, tất nhiên khi một người bắt đầu càng sớm thì thời gian tiếp xúc với ngôn ngữ càng dài và qua đó khả năng thành công càng cao.

Có một điều tôi cho là đúng đó là: Trẻ càng học sớm thì phát âm càng chuẩn. Khi đã ở độ tuổi dậy thì thì cách phát âm, lấy hơi của trẻ đã được định hình qua ngôn ngữ mẹ đẻ và rất khó để người học có thể phát âm giống hệt cách phát âm của người bản ngữ. Đặc biệt là với người Việt Nam khi âm của tiếng Việt là âm mũi, trong khi âm tiếng Anh thường là âm cổ họng.

Mời các bạn xem thêm bài viết:

>>  Thời Kỳ Cửa Sổ - Cho trẻ mẫu giáo học tiếng Anh

>> Những Khó Khăn và Cách Chinh Phục Ngữ Âm Tiếng Anh Một Cách Hiệu Quả

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.