Sử dụng thiết bị điện tử nhiều sẽ ảnh hưởng như thế nào tới trẻ?

Sử dụng thiết bị điện tử nhiều sẽ ảnh hưởng như thế nào tới trẻ?

2,389 lượt xem

Tác hại của việc cho bé sử dụng điện thoại nhiều

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển, thời gian sử dụng thiết bị điện tử đã trở thành nỗi lo thường trực của nhiều gia đình, và câu hỏi đặt ra là: thời lượng tối đa nên ở mức nào?

Mỗi độ tuổi của trẻ em là mỗi thách thức lớn cho phụ huynh: bé 3 tuổi khóc lóc đòi iPad cho bằng được, bé 7 tuổi dành cả buổi tối chỉ để xem YouTube, bé 9 tuổi yêu cầu có điện thoại riêng, bé 11 tuổi lén chơi game người lớn vì… bạn bè xung quanh đều vậy.

 

Càng tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, trình độ giao tiếp, kỹ năng vận động và khả năng giải quyết vấn đề của trẻ càng thấp. So với bạn bè cùng trang lứa dành ít thời gian cho các thiết bị điện tử, những đứa trẻ tiếp xúc quá nhiều với tivi, máy tính bảng, điện thoại thông minh có nguy cơ chậm phát triển về năng lực giải quyết vấn đề, giao tiếp hoặc các kỹ năng học tập cần thiết. Các thiết bị điện tử làm trẻ ít vận động và trở nên thụ động, không tạo nhiều cơ hội phát triển toàn diện trí não cho bé.

Một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là não của trẻ ở độ tuổi tập đi chưa phát triển hoàn thiện để có thể liên hệ những gì học được trên màn hình ảo với trải nghiệm thật trong cuộc sống. "Việc xem nhiều video xây nhà không hề giúp trẻ tự xây được một ngôi nhà trong đời thực.

Thêm nữa, ngồi hàng tiếng đồng hồ với máy tính bảng hay tivi đồng nghĩa với việc trẻ mất đi cơ hội thỏa sức sáng tạo với những cây bút màu hay chơi các trò vận động cơ thể như tập đá, tập chuyền bóng. Những kỹ năng đó rất quan trọng trong thời thơ ấu, cần được trau dồi đầy đủ trước khi trẻ bước sang giai đoạn phát triển khác. "Bạn phải học đi trước khi học chạy, cũng như phải biết cầm bút mới có thể viết được tên mình".

"Hầu hết trẻ em ở mọi lứa tuổi đều sử dụng thiết bị điện tử quá thời gian cho phép, vì thế các bậc phụ huynh cần phải nghiêm khắc hơn khi tạo một thời gian biểu khoa học cho trẻ.

Xem điện thoại nhiều sẽ không tốt cho bé trong quá trình phát triển trí não


Với trẻ không kiểm soát được thời gian dùng thiết bị di động, phụ huynh có thể giảm tác động xấu của thói quen này bằng cách đảm bảo giấc ngủ bé không bị ảnh hưởng. Khuyến khích trẻ tham gia đầy đủ hoạt động thể chất hàng ngày, cũng như tăng tương tác trực tiếp với gia đình, bạn bè.

"Bố mẹ có thể hạn chế tối đa tác hại của thiết bị điện tử bằng cách chọn các chương trình phù hợp với độ tuổi của trẻ, nội dung mang tính giáo dục và dành thời gian theo dõi cùng con mình". Ngoài ra, phụ huynh hãy đảm bảo những chương trình mà trẻ dành thời gian xem có chất lượng tốt, giúp kích thích phát triển trí não.

Tóm lại, sử dụng thiết bị không hẳn gây hại – và cách chúng ta giới hạn thời gian cho trẻ còn tùy thuộc vào hành vi và tính cách của mỗi trẻ. Phụ huynh không nên ám ảnh về khoảng thời gian con trẻ dán mắt vào màn hình. Thay vào đó, cha mẹ nên đảm bảo trẻ tiếp xúc với nội dung chất lượng, phù hợp lứa tuổi và an toàn – tham gia cùng trẻ nếu có thể.

Kết luận: "Điều quan trọng là cân bằng giữa thời gian lên mạng và thực tại, giữa giải trí và học tập. Trẻ em ở độ tuổi khác nhau cần sự cân bằng khác nhau nên rất khó để đưa ra chuẩn chung. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng trẻ em sẽ thiệt thòi nếu như bị ngăn cản tiếp xúc với công nghệ - mấu chốt nằm ở việc chọn ra khoảng thời gian hợp lý và cách tiếp cận phù hợp."

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.