Hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử và khuyến khích trẻ học tập

Hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử và khuyến khích trẻ học tập

3,437 lượt xem

Hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử và khuyến khích trẻ học tập

 Công nghệ đã cung cấp nhiều lợi ích cho xã hội, nhưng cũng mang lại một số tiêu cực không mong muốn cho thế hệ con em của chúng ta. Vì vậy, người lớn chúng ta cần giám sát, giải thích cặn kẽ để giúp trẻ có cái nhìn tốt hơn và hướng tới những mặt tốt hơn trong cuộc sống.

 Công nghệ đóng một vai trò lớn trong việc thay đổi cách làm của con em chúng ta trong quá trình học hỏi, giải trí, mối quan hệ với bạn bè và cách cư xử trong xã hội. Và tất nhiên trẻ em sẽ bị ảnh hưởng sâu sắc khi hằng ngày bên cạnh chúng lúc nào cũng có điện thoại di động, máy nghe nhạc iPod, iPad, truyền hình cáp, Internet, video game hay bất kỳ một thiết bị công nghệ nào được chúng đòi hỏi.

 Các công nghệ này dần dần trở thành một chất "gây nghiện" vô hình ở trẻ. Nhiều trẻ không được bố mẹ hoặc người lớn chỉ dẫn sẽ trở thành nạn nhân của "kẻ săn mồi" internet và một số trẻ khác thì nghiện video game, làm cho chúng không có thời gian để tiếp xúc, kết bạn, vui chơi với các trẻ khác – điều này thật sự nguy hiểm vì sẽ làm ngày càng tăng tỷ lệ các trẻ bị trầm cảm, cô đơn và tự ti khi trẻ giao tiếp bên ngoài xã hội.

 Để có những sự uốn nắn, can thiệp kịp thời và giáo dục tốt tâm lý cho trẻ, chúng ta hãy xem xét một số tác động tiêu cực, tích cực của công nghệ đối với trẻ em và cùng thảo luận về những gì cha mẹ có thể làm để giảm thiểu các tác động của công nghệ đối với con trẻ của chúng ta.

 Một nghiên cứu gần đây của Đại học Cambridge chỉ ra rằng thời gian sử dụng các thiết bị màn hình quá nhiều liên quan tới kết quả học tập kém. Nó còn có thể dẫn tới béo phì, rối loạn giấc ngủ và các vấn đề đáng lo ngại khác.

Điện thoại là chất gây nghiện cho bé

 Trong khi đó, trẻ cần một chế độ ăn uống cân bằng, tương tác với thế giới. Có lẽ bạn sẽ không cho phép con bạn ăn kem cả ngày ngay cả khi nó là nguồn hữu cơ ít đường, ít béo tốt cho cơ thể đúng không? Bởi kem không cung cấp đủ dinh dưỡng mà con cần trong một ngày. Giống như đồ ăn vặt, một cuộc sống đắm mình trong các phương tiện kỹ thuật số có thể gây nghiện nặng. Vì thế, trẻ cũng cần cân bằng giữa các thiết bị kỹ thuật số và thực tế.

 Vậy con số nào là tốt nhất?
 Câu trả lời là 7 nhưng không phải 7 phút hay 7 giờ đồng hồ mà là chiến thuật 7 điểm để quản lý phương tiện truyền thông kỹ thuật số và giúp trẻ phát triển ý thức tự chủ của chúng. Trẻ em đang lớn lên trong một thế giới đầy ắp sự sao nhãng bởi phương tiện kỹ thuật số. Chúng ta sẽ không thể giám sát họ 24/7 mà mục tiêu là khuyến khích các thói quen hạn chế thiết bị điện tử và trao quyền cho con với một cảm giác tự tin và tự kiểm soát.

1. Thuyết phục: Đầu tiên, trẻ em phải nhận thức được tác hại của việc ngồi quá lâu trước màn hình tivi, điện thoại, máy tính...

2. Thỏa thuận: Cha mẹ và các con cần thống nhất một con số cụ thể và cả hai bên cùng đồng ý, ví dụ như 2 tiếng trước màn hình. Bạn cũng có thể yêu cầu con không sử dụng điện thoại trên bàn ăn hay tắt tất cả các thiết bị giải trí ít nhất 1 giờ trước khi ngủ.

3. Cho và nhận: Thỏa thuận phải bắt nguồn từ hai phía bởi trẻ cũng sẽ thấy phiền toái khi bố mẹ liên tục kiểm tra điện thoại. Cha mẹ cũng nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, dành thời gian cho con tham gia các hoạt động con yêu thích.

4. Biến thỏa thuận trở thành sự vui vẻ và bổ ích: Bạn nên đưa ra các biện pháp khuyến khích thích hợp, cũng như hình phạt nếu vi phạm các quy tắc đã đưa ra. Và chính bạn cũng sẽ bị phạt nếu vi phạm, Đặc biệt, bạn chớ đưa ra hình phạt rút ngắn thời gian sử dụng các thiết bị màn hình đối với các bé.

5. Tự kiểm soát: Trước khi trẻ quay sang màn hình, hãy nhắc nhở con về thời gian đã thỏa thuận. Bạn cũng có thể yêu cầu con đặt ra cảnh báo và khuyến khích con lập kế hoạch, bao gồm thời gian bắt đầu và kết thúc sử dụng các thiết bị.

6. Kiên định: Hãy theo dõi hoạt động của gia đình. Nếu cả cha và mẹ đều làm việc thì có thể khó theo dõi việc sử dụng các thiết bị điện tử của trẻ. Nhưng một số ứng dụng hữu ích sẽ giúp cha mẹ giám sát thời gian trên màn hình của trẻ.

7. Các hoạt động thay thế: Cha mẹ hãy tìm ra những hoạt động hay môn thể thao thú vị như khi xem, chơi các thiết bị màn hình giải trí. Theo đó, cha mẹ có thể thiết lập quy tắc kết hợp 1 - 1. Ví dụ như, nếu trẻ em chơi trò chơi điện tử trong một giờ, trẻ cũng chơi ngoài trời trong một giờ.

 

Hy vọng, sau bài viết này các bậc phụ huynh sẽ có thêm kiến thức hữu ích để nuôi dạy trẻ tốt hơn trong thời đại kỹ thuật số bùng nổ như hiện nay.

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.