Làm thế nào để con bạn thích đọc sách và đọc sách có hiệu quả

Làm thế nào để con bạn thích đọc sách và đọc sách có hiệu quả

2,170 lượt xem

Giúp trẻ thích đọc sách và đọc sách có hiệu quả

Làm cha, làm mẹ ai cũng mong muốn con mình có tầm hiểu biết sâu rộng, ham học hỏi tìm hiểu thông tin trong sách vở, đọc sách báo nhiều, biết thật nhiều!
Hãy nhớ rằng, việc đọc sách là rất quan trọng, nếu trẻ tự nguyện đọc thì đó là điều tốt. Còn nếu trẻ không có ý định đó, hãy giảng giải để trẻ hiểu, đọc sách vô cùng thú vị và mang lại nhiều lợi ích.Đôi lúc đặt ra những câu hỏi để bé tự đi tìm câu trả lời cũng giúp phần tạo sự hứng thú tìm hiểu khám phá của trẻ!


Dưới đây là 1 số lời khuyên để bạn tạo được cho con bạn niềm yêu thích tìm tòi khám phá và đọc sách:


1. Gợi ý con chịu khó đọc nhiều sách, báo, tạp chí. Nó sẽ giúp con bạn phát triển kỹ năng đọc tốt hơn.


2. Hướng bé đọc sách thật tập trung với một niềm say mê, đọc ít nhưng đọc chú tâm hơn sẽ có hiệu quả hơn là đọc nhiều với tinh thần miễn cưỡng.


3. Cố gắng giảng giải cho con về những cuốn sách có ý khám phá một điều gì đó của cuộc sống. Khi hướng con đọc cuốn sách nào, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về cuốn sách đó để có thể hiểu và hỏi thêm trẻ những câu hỏi có ích, giúp chúng tư duy và suy nghĩ sau mỗi lần đọc. Bạn nên thường xuyên hỏi con những câu hỏi gần gũi như: Con nghĩ gì về vấn đề đó nhỉ? Quyển sách ấy mang lại điều gì cho con nào? Trước đây con đã từng đọc cuốn sách này lần nào chưa? Phần nào trong cuốn sách làm con cảm thấy thú vị nhất?… Và cuốn sách giúp con trả lời được những thắc mắc của con!


4. Lưu ý những vấn đề hấp dẫn trong cuốn sách, cùng con bàn luận về vấn đề được đặt ra, đâu là vấn đề mấu chốt, đâu là điều cần học và đâu là điều nên tránh…


5. Nếu con bạn thật sự cảm thấy khó chịu với những gì chúng đang phải đối mặt trong cuốn sách đó, bạn cần giải thích để giúp con bạn tiếp cận dễ hơn.


6. Khi đọc một quyển sách, hãy gợi ý cho trẻ tìm hiểu về tác giả cuốn sách đó, lịch sử ra đời của nó như thế nào… các thông tin xung quanh và có liên quan tới cuốn sách.


7. Đừng bắt con phải đọc quá nhanh hoặc đúng giờ giấc một cuốn sách nào và phải xong trong bao lâu. Hãy để trẻ đọc từ từ, và bạn chỉ nên gợi ý về những điều được viết trong cuốn sách đó.


8. Nếu có một cuốn sách hay, bạn hãy gợi ý cho con đọc lại thêm một vài lần để hiểu sâu sắc hơn.


9. Không nên bó buộc con phải đọc một loại sách nào duy nhất, có thể đọc tổng hợp sách, báo, tạp chí, truyện tranh, tiểu thuyết, truyện ngắn…


10. Nên hướng cho con đọc sách theo lứa tuổi. Vì vậy việc bạn cùng con đi mua sách là rất có ích.

Tóm lại:

Chọn những cuốn sách về những gì chúng thích thú hoặc làm chúng cười nghiêng ngả. Bỏ đi những truyện vỡ lòng nhàm chán khó đọc, những bài thơ thô và cốt truyện ngớ ngẩn.

Hãy đọc những cuốn sách vải rực rỡ, những câu chuyện tưởng tượng đầy kích thích, truyện cổ tích nhẹ nhàng. Hãy để trí tưởng tượng của trẻ điền vào những điều tuyệt vời để tăng cường thêm mối liên kết giữa đọc và yêu thích đọc.

==> Mỗi đứa trẻ xứng đáng khám phá toàn bộ thế giới mà trẻ mong muốn từ sách vở, những gì bạn cần làm là mở ra cánh cổng để trẻ bước vào.
Hãy cùng khosachvn.com khám phá ra những điều kỳ diệu của cuộc sống để giúp con của các bạn phát huy tốt năng lực của bản thân

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.