[Review Sách] Nhà Đầu Tư Thông Minh - Benjamin Graham

[Review Sách] Nhà Đầu Tư Thông Minh - Benjamin Graham

13,374 lượt xem

Nhà Đầu Tư Thông Minh – Benjamin Graham

 

Nhà Đầu Tư Thông Minh – Benjamin Graham

Tác Phẩm Kinh Điển Về Tư Vấn Đầu Tư

Sống động và cần thiết, Nhà đầu tư thông minh là cuốn sách quan trọng nhất mà bạn có dịp đọc về cách thức đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Đầu tư chứng khoán, đầu tư kinh doanh, đầu tư bất động sản là ba loại đầu tư cơ bản mà chúng ta ai cũng đã từng nghe đến nhưng không phải ai cũng dám làm. “Sân chơi” nào cũng có rủi ro riêng nhưng đối với thị trường chứng khoán lại là một vùng trời sâu rộng, bước đến ngưỡng cửa thông hiểu về chứng khoán chắc có lẽ là điều ít ai dám khẳng định. Nhưng bạn sẽ cảm thấy “dễ thở” hơn sau khi đọc Nhà đầu tư thông minh. Cuốn sách nói về cách tư duy tài chính, phương pháp tham gia đầu tư cổ phiếu an toàn.

   

 chọn mua  đọc sách xem khuyến mãi  

GIỚI THIỆU SÁCH

Tác giả Benjamin Graham được xem là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20, Benjamin Graham đã giảng dạy và truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới. Triết lý “đầu tư theo giá trị“ của Graham, bảo vệ nhà đầu tư khỏi những sai lầm lớn và dạy anh ta phát triển các chiến lược dài hạn, đã khiến Nhà đầu tư thông minh trở thành cẩm nang của thị trường chứng khoán kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1949.

Trải qua năm tháng, diễn biến thị trường đã chứng minh tính sáng suốt trong các chiến lược của Graham. Trong khi vẫn giữ lại toàn vẹn văn bản ban đầu của Graham, ấn phẩm tái bản này bổ sung thêm bình luận cập nhật của ký giả chuyên về tài chính nổi tiếng Jason Zweig. Cái nhìn của Zweig bao quát hiện thực của thị trường ngày nay, vạch ra sự tương tự giữa những ví dụ của Graham và các tít báo về tài chính hiện nay, giúp bạn đọc có sự hiểu biết kỹ lưỡng hơn về cách thức áp dụng các nguyên tắc của Graham.

 

Benjamin Graham là người được xem là “Bố già” trong lĩnh vực phân tích chứng khoán và đầu tư giá trị. Cuốn sách “The Intelligent Investor” (Nhà đầu tư thông minh) của ông là ấn phẩm nổi tiếng nhất, cũng là cuốn sách nên đọc với bất cứ nhà đầu tư nào.

Cuốn sách xuất bản năm 1949 với nhiều câu chuyện lý thú xung quanh. Chẳng hạn, nhiều người trẻ thời đó sau khi đọc cuốn sách đã tìm đến lớp học về đầu tư của tác giả Benjamin Graham. Nhờ lớp học đó, hầu hết những học trò của Graham sau này đều trở thành triệu phú và tỷ phú, trong đó nổi bật nhất chính là Warren Buffett (một trong những người giàu nhất thế giới hiện nay).

Buffett là học trò duy nhất nhận được điểm A+ trong suốt sự nghiệp dạy học của Graham. Cũng giống như một số học trò khác, Buffet xem Graham là người cha thứ hai của mình. Họ thậm chí còn lấy tên của thầy Graham đặt tên cho con trai để ghi nhận sự ảnh hưởng lớn lao của ông.

Sau này, mặc dù Warren Buffett được cả thế giới công nhận là nhà đầu tư vĩ đại nhất của mọi thời đại, nhưng nếu có ai hỏi ông xem ai là nhà đầu tư vĩ đại nhất thì câu trả lời nhận được sẽ là: Benjamin Graham. Cây đại thụ trong giới đầu tư cổ phiếu đã không ngần ngại tự nhận: “Trong tôi có đến 85% là Benjamin Graham”.

Từ một sinh viên nghèo trở thành một sinh viên tuyệt vời tại Columbia và sau khi tốt nghiệp bắt đầu sự nghiệp đầu tư của mình với một công việc trên Wall Street. Ông đã viết xuống nguyên tắc đầu tư của mình ở bên trong năm 1949, các nhà đầu tư thông minh, mà Warren Buffett gọi là cuốn sách tốt nhất về đầu tư.

 

Dưới đây là 3 bài học then chốt từ cuốn sách của Graham, để giúp bạn bắt đầu đầu tư:

1. Có 3 nguyên tắc để đầu tư thông minh.

2. Không bao giờ tin ngài Thị trường.

3. Tuân theo một công thức nghiêm ngặt, và bạn sẽ làm tốt.

 

Bạn đã sẵn sàng để trở thành một nhà đầu tư thông minh chưa? Chúng ta hãy bắt đầu thôi!

Bài học 1: Có 3 nguyên tắc để đầu tư thông minh.

Cũng thường được gọi là đầu tư giá trị, đầu tư thông minh theo Benjamin Graham dựa trên 3 nguyên tắc.

– Một nhà đầu tư thông minh luôn phân tích các nguyên tắc quản lý và sự phát triển lâu dài của một công ty trước khi đầu tư.

– Một nhà đầu tư thông minh luôn luôn bảo vệ anh ta khỏi những thiệt hại bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư.

– Một nhà đầu tư thông minh không bao giờ tìm kiếm lợi nhuận bất thường mà tập trung vào lợi nhuận an toàn và ổn định.

Một câu nói nổi tiếng của Warren Buffet là về quy tắc 2 của mình để đầu tư.

Quy tắc số 1: Không bao giờ mất tiền.

Quy tắc số 2: Không bao giờ quên nguyên tắc số 1.

Không ai có thể dự đoán Facebook làm gì tiếp theo, nhưng tất cả mọi người có thể tự bảo vệ mình chống lại thiệt hại, rủi ro.

Bằng cách làm một phân tích toàn diện, các nhà đầu tư thông minh tìm thấy cổ phiếu với một khoảng cách giữa giá hiện tại của họ và và giá trị nội tại của công ty. Điều này dựa trên các bằng chứng được thu thập từ nhìn vào lịch sử của công ty và các giá trị quản lý.

Các nhà đầu tư thông minh đầu tư vào một vài trong số những công ty, để không mất tất cả mọi thứ khi mọi thứ đi sai và sau đó xem xét và hoàn toàn hài lòng với thu thập 10%, 12% hoặc thậm chí 15% trong một năm.

nhà đầu tư thông minh 2020

Bài học 2: Không bao giờ tin tưởng Ngài Thị trường.

Ngài Thị trường- Graham coi hình ảnh toàn bộ thị trường chứng khoán như là một người duy nhất.

Nếu bạn tưởng tượng Ngài Thị trường hiện lên trên ngưỡng cửa của bạn mỗi ngày, trích dẫn cho bạn các mức giá khác nhau cho các cổ phiếu khác nhau, bạn sẽ làm gì?

Theo Benjamin Graham, bạn nên bỏ qua anh ta. Đôi khi các mức giá mà ông ta sẽ cho bạn biết có vẻ rẻ một cách bất ngờ, đôi khi quá cao.

Đó là bởi vì Ngài Thị Trường hoàn toàn không thể đoán trước và tâm trạng thay đổi liên tục.

Ví dụ về một tháng trước khi iPhone mới được phát hành, cổ phiếu Apple tăng lên rất cao khi mọi người xếp hàng trước các cửa hàng chờ mua iPhone mới. Nhưng khi điện thoại mới không như mong đợi, cổ phiếu có thể giảm mạnh ngày hôm sau.

Nếu bạn muốn là nhà đầu tư thông minh thì hãy dựa trên nghiên cứu của riêng bạn và bỏ qua hoàn toàn thị trường. Điều này đòi hỏi bạn tâm lý vững vàng và kiên nhẫn.

 

Bài học 3: Luôn luôn theo một công thức chặt chẽ và bạn sẽ làm tốt.

Cuối cùng, để tiếp tục loại bỏ những căng thẳng của đầu tư với thị trường, bạn nên luôn luôn tuân theo vào một công thức nghiêm ngặt khi đầu tư.

Graham gọi đó là công thức đầu tư, nhưng nó được biết đến rộng rãi qua thuật ngữ dollar chi phí trung bình.

Những gì nó có nghĩa là bạn chỉ đơn giản là thiết lập một ngân sách cố định bạn sẽ đầu tư hàng tháng hoặc quý, và sau đó đầu tư rằng vào các cổ phiếu bạn đã trước đó đã chọn- không có vấn đề giá cả.

Ví dụ, tôi đầu tư 10% thu nhập của tôi mỗi tháng. Tiền đi vào tài khoản đầu tư của tôi và sau đó tôi đầu tư trong các cổ phiếu tôi đã sở hữu.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn, bởi vì nó đòi hỏi bạn phải đầu tư số tiền tương tự một lần nữa và một lần nữa-không nhiều khi cổ phiếu rẻ hơn, không ít khi cổ phiếu được đắt tiền.

– Thư viện Xuân dịch (Bản gốc Four Minute Books)

pdf nhà đầu tư thông minh

Cuốn sách Nhà đầu tư thông minh này khá dày hơn 600 trang, và mình cũng phải mất gần cả tháng để có thể đọc hết được.

Cái tên cũng đã nói về nội dung, cuốn sách này nói về việc đầu tư chứng khoán cùng với những kinh nghiệm được chắt lọc của nhà đầu tư tài ba Benjamin Graham – bậc thầy của chứng khoán và là người thầy của Warren Buffett.

Là một người chưa từng có các khái niệm về chứng khoán, đầu từ cổ phiếu và trái phiếu như mình thì nhận thấy rằng quyển sách với những chia sẻ rất dễ hiểu, cùng với những diễn giải, bình luận cùng chú thích chi tiết. Ở mỗi một chương là những kinh nghiệm được chia sẻ cụ thể, như thế vẫn chưa đủ, quyển sách còn có thêm bình luận ở mỗi chương với một cách diễn giải cắt nghĩa cụ thể. Bên cạnh đó, dịch giả cũng rất có tâm khi có những sự kiện được chú thích cặn kẽ ở phía dưới. Trong mỗi chương đều có những ví dụ cụ thể kèm theo những hình ảnh cụ thể qua các năm. Mà với ngay cả khi người không biết cũng có thể lụm được các bí quyết đọc biểu đồ, so sánh với các con số.

Đi theo cuốn sách là những mục đầu tư, những lời khuyên, những so sánh cụ thể. Mới đọc bạn có thể gặp một chút khó khăn vì đơn giản nó là làm bạn với những số liệu, khô khan chỉ sau sách triết học mà thôi, nhưng khi đã nắm bắt được mạch rồi thì bạn sẽ đọc 1 lèo mà không muốn buông sách xuống.

Đọc những loại sách với các thể loại khác nhau cũng giúp cho bản thân có nhiều cách nhìn mới.

Bên cạnh những đầu sách yêu thích thì mình hay đọc lan man những quyển sách lạ khác. Việc đọc quyển sách với những mục tiêu nhỏ khá thú vị. Sau khi đọc xong quyển sách mình cho là khô khan này thì mình lại cảm thấy nhớ nó rồi đây ^^

Để có thêm nhiều sự lựa chọn, bạn có thể truy cập 2 đường link dưới đây để xem danh sách tất cả những sách truyện đã được tổng hợp review, tóm tắt, trích dẫn và tìm theo tên tác giả, thể loại muốn đọc

       Sách hay nên đọc

      Truyện ngôn tình hay nên đọc

 

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.