Khởi động, tăng tốc và về đích trong tự học tiếng anh hiệu quả

Khởi động, tăng tốc và về đích trong tự học tiếng anh hiệu quả

3,594 lượt xem

Tự học tiếng anh bằng cách khởi động, tăng tốc, về đích

Trước khi bắt tay vào học, đảm bảo là bạn đã thiết lập mục tiêu học cụ thể và rõ ràng! Bạn học tiếng Anh để sử dụng vào việc gì! Để làm gì! Bao giờ thì làm được? 6 tháng? 1 năm? 1,5 năm? Nó phải cực kì rõ ràng trong đầu bạn và thôi thúc bạn hàng ngày!

 Và chúng ta đã BIẾT tất cả mọi thứ về bắt đầu học tiếng Anh rồi. Và kể cả bạn có không đọc cuốn sách này, tôi cũng tin rằng bạn đã biết rõ tất cả về những điều tôi nói, vấn đề là bạn không THỰC HIỆN được nó.

 Khi bạn của chúng ta có nhờ hay tham khảo ý kiến của chúng ta về một việc gì đó, tự nhiên lúc đó trí tuệ ở đâu ùa về, bạn bỗng chốc như trở thành “chuyên gia” vậy. Nhưng điều khó nhất là thực hiện những điều chúng ta biết. Nói đơn giản như việc tập thể dục, ai cũng biết tập thể dục là tốt nhưng có bao nhiêu người thực sự tập thể dục hàng ngày?

Nói đơn giản thôi nhé, hãy bắt đầu từng chút một. Nếu như ở đầu cuốn sách tôi nói rằng bạn cần 800 giờ để thông thạo tiếng Anh thông dụng, nếu chia ra mỗi ngày bạn học 2 giờ thì bạn cần khoảng 13 tháng để đạt mục tiêu. Nhưng với những người mới bắt đầu thì con số 2h/ngày dường như quá xa xỉ! Vâng, phải nói là quá xa xỉ trong thời đại quá bận rộn trăm công nghìn việc này. Hãy khoan, như thế không phải không có cách. Chúng ta cần bắt đầu trước đã.

Trước tiên, học tiếng Anh hay làm bất cứ điều gì đều cần kỉ luật. Thường thì tính tự giác của mọi người rất kém (kể cả tôi), chúng ta chỉ làm việc gì khi bị bắt buộc phải làm. Gợi ý tốt nhất ở giai đoạn bắt đầu là tìm một người bạn học cùng và giám sát lẫn nhau. Một tuần đầu, mỗi ngày chỉ học 5 phút thôi, chỉ 5 phút thôi, hãy bắt đầu càng dễ càng tốt để bạn không cảm thấy áp lực. Bạn có thể học hơn nhưng đừng quá 10 phút. Tiêu chí là TẠO THÓI QUEN, nghĩa là làm hằng ngày, chứ không phải một ngày học một tiếng và các ngày còn lại không học gì. Chúng ta đang phải tạo liên kết nơ-ron thần kinh cho “thói quen học tiếng Anh”. Tuần thứ hai bạn có thể tăng lên 10- 15 phút và 20-25 phút cho tuần kế tiếp. Bạn có thể cam kết với người bạn học của mình ai thực hiện đầy đủ sẽ được một phần thưởng nhỏ nào đó, hoặc phạt nhỏ (mất 20k, hoặc 50k/ngày không học chẳng hạn), như thế động lực học cũng tăng lên rất nhiều. Mỗi ngày từng chút một cho đến khi bạn cảm thấy yêu thích nó, có khi học vài tiếng bạn vẫn cảm thấy thiếu.

 

Chiến lược học tăng tốc


Công thức làm chủ tiếng Anh hay bất cứ kĩ năng nào khác tuân theo ba bước sau

B1: Tìm người dẫn dắt/hướng dẫn xuất sắc.

B2: Dùng phương pháp CANI (constant – and – never – ending improvement) – luôn luôn tiến bộ và không ngừng nghỉ

B3: Học/Luyện tập cao độ

Lặp lại bước 2 và bước 3 mãi mãi.

 Khi đã tạo được thói quen học hàng ngày rồi thì sẽ đến một giai đoạn học cao độ để tăng tốc, có nghĩa là trong một năm bạn có thể chọn ra từ ba đến bốn tháng để học cao độ. Trong những ngày đó, bạn có thể học tiếng Anh từ 5 tiếng trở lên hoặc hơn. Bạn có thể đa dạng hoạt động học từ nghe audio, nghe chép chính tả, nghe phản xạ, xem TV shows, đọc truyện tranh, tiểu thuyết, sách Tiếng Anh, mục đích là để cho bộ não tràn ngập tiếng Anh và ức chế trung khu tiếng mẹ đẻ, làm trung khu tiếng Anh trên vỏ não của bạn hưng phấn mạnh (tài liệu học không được quá khó, nếu nghe không hiểu, cần có phụ đề tiếng Anh hoặc text đi kèm theo). Cũng tuỳ sở thích từng người mà bạn cũng có thể chọn cách 3 tuần học theo CANI (mỗi ngày một ít, từ 25-30 phút) và tuần cuối của tháng đó học cao độ (intensive). Quan trọng là bước 2 và bước 3 xen kẽ nhau và bạn TỰ ĐIỀU CHỈNH vào điều kiện công việc, cuộc sống, khả năng và mục tiêu cá nhân của bạn. Nếu bạn thấy mệt mỏi, có thể nghỉ 1, 2 hôm để lấy lại sức và thư giãn, sau đó lại bắt tay học tiếp. Quan trọng là khi học phải tạo trạng thái vui vẻ hưng phấn thì học sẽ đỡ mệt lại cảm thấy vui thích! Bạn cảm thấy khó kiểm soát cảm xúc thì hãy nên gần những người có cảm xúc tích cực để bạn được “lây tần sóng” của họ, điều này rất có lợi vì bạn cần năng lượng đó cho việc học tiếng Anh!


Duy trì động lực và về đích  “A thousand-mile journey starts with a tiny step” – “Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng một bước chân”. Bạn đã đi được những bước đầu tiên, việc khó nhất là hoàn thành chặng đường bạn đã chọn. Việc nào cũng vậy, không riêng gì tiếng Anh, mọi việc thì chỉ có khoảng 5% số người là thành công và làm nên chuyện. Bạn muốn nằm trong số nào? Phần thưởng chỉ dành cho người xứng đáng, bạn chắc chắn đạt được kết quả như mong muốn nếu bạn trả đủ giá cho nó.

 Phần thưởng mà tiếng Anh đem lại vô cùng thú vị và có thể khiến cả cuộc đời bạn thay đổi. Năm vừa rồi tôi mới tốt nghiệp nhưng đi công tác trong và ngoài nước khá thường xuyên, và các công ty luôn là người chi trả các chi phí đi lại và thường công tác nhưng tôi cũng tiện thể đi du lịch, được gặp gỡ nhiều con người tài giỏi ở nhiều ngành khác nhau và mở rộng tầm nhìn, thu nhập gấp vài chục lần bạn bè đồng trang lứa. Tôi thấy cuộc sống đầy ý nghĩa với từng giây phút, với từng thứ tôi đang có, tiếng Anh không chỉ là tiếng Anh, tiếng Anh là cuộc sống!

 Và hãy thử hình dung xem cuộc sống của bạn sẽ thay đổi kinh ngạc trong mọi khía cạnh như thế nào khi bạn sở hữu năng lực tiếng Anh như mình mong muốn: từ gia đình, công việc, cơ hội, tài chính, tâm linh… Ai biết đâu một ngày, nhờ có tiếng Anh, bạn gặp một người…thay đổi cả cuộc đời bạn, mà suốt đời bạn không bao giờ quên!! Và bạn thầm cảm ơn chính mình, vì đã học tiếng Anh!


Bạn vừa trải qua một lộ trình khá dài cho người mới bắt đầu học tiếng anh. Có thể bây giờ bạn đang thấy mọi thứ lộn xộn phải không nào. Nhưng điều tuyệt vời là cho dù các thông tin lộn xộn bộ não của bạn vẫn đang liên kết các thông tin một cách vô thức. Ngay bây giờ bộ não của bạn vẫn đang tìm kiếm câu trả lời mục đích học tiếng anh của bạn là gì? Học phát âm ra làm sao? Rồi làm thế nào để học từ vựng nhớ lâu .. Đó thực sự là những điều vô cùng tuyệt vời của bộ não. Bạn hãy cảm thấy tự hào vì điều đó.

Một trong những câu hỏi mà mọi người thường xuyên hỏi tôi là làm thế nào để liên kết tất cả mọi thứ lại với nhau, từng bước học cụ thể ra làm sao và tìm tài liệu học ở đâu. Tôi không muốn sự không rõ ràng này làm cản trở và gián đoạn quá trình học tiếng anh của bạn. Chính vì vậy tôi chính thức giới thiệu đến bạn bộ 3 DVDs Rocket English . Đây là có thể là người bạn cũng có thể là bảo bối tốt nhất của bạn trên hành trình học tiếng anh.

Trong bộ 3 DVDs Rocket English tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước, từng bước học cụ thể ra làm sao. Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách loại bỏ niềm tin giới hạn trong việc học tiếng anh. Tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn 7 cách tự tạo động lực học tiếng anh đơn giản và hiệu quả vô cùng.

Tôi cũng sẽ đi cùng bạn qua từng bài học về phát âm, nghe, nói , từ vựng và cả ngữ pháp nữa.

Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết và đọc phiên âm chuẩn quốc tế, tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng âm sử dụng âm s- ending, âm ed – ending. Tôi cũng sẽ cùng bạn đi qua các bài học để học nghe bài bản, luyện nghe phản xạ. Và tất nhiên là không thể thiếu từ vựng và phần học nói tất cả sẽ được tôi hướng dẫn bạn chi tiết trong bộ 3 DVDs Rocket English.

 Và điều tuyệt vời hơn đó là tôi sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ những tài liệu cần thiết trong quá trình học. Đây là những tài liệu do chính tôi chọn lọc và biên soạn bạn sẽ không cần phải đi tìm tài liệu ở bất cứ nơi đâu nữa.

Thật hào hứng phải không nào, nếu như bạn vẫn chưa sở hữu 3 DVDs Rocket English hãy đăng ký tại đây : https://khosachvn.com/

Sau khi bạn đã sở hữu bộ 3 DVDs Rocket English tôi sẽ rất vui mừng trả lời toàn bộ những thắc mắc và khó khăn của bạn trong quá trình học.

Tôi sẵn sàng trở thành người bạn tốt nhất của bạn trong hành trình học tiếng anh.

Tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn, giúp bạn chinh phục tiếng anh.

 

 

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.