Học ngữ pháp tiếng Anh không còn là nỗi ám ảnh

Học ngữ pháp tiếng Anh không còn là nỗi ám ảnh

2,439 lượt xem

Học ngữ pháp tiếng anh vô cùng hiệu quả

 

 1. Tầm quan trọng của ngữ pháp tiếng Anh trong học tiếng Anh


Có rất nhiều quan điểm đối với việc học ngữ pháp tiếng Anh. Có nhiều người cho rằng học ngữ pháp tiếng Anh không quan trọng và không cần thiết, đặc biệt là khi học giao tiếp, học nghe hay các chương trình luyện thi chứng chỉ . Những người này cho rằng, ngữ pháp tiếng Anh có thể được dần dần tích lũy qua giao tiếp, qua nghe và ôn luyện các chững chỉ nên đã bỏ qua ngữ pháp tiếng Anh hoặc không tập trung học ngữ pháp trước đó, và cho rằng cách này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và đẩy nhanh tiến độ học tập. Tuy nhiên, chính việc bỏ qua hay không tập trung học ngữ pháp tiếng Anh lại làm cho quá trình học tiếng Anh mất nhiều thời gian hơn rất nhiều và là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến kết quả của quá trình học tập.

 

2.  Tại sao ngữ pháp tiếng Anh lại cần thiết, và nên học ngữ pháp tiếng Anh khi nào và học như thế nào?


Nếu so sánh học tiếng Anh với việc xây một ngôi nhà, thì ngữ pháp tiếng Anh đóng vai trò là nền móng và khung nhà. Móng và khung chắc thì nhà sẽ xây được cao, chắc chắn và có thể xây hay mở rộng thêm nhiều những chi tiết thiết kế khác, và ngược lại. Và theo thứ tự thì móng và phần khung phải là là phần được xây dựng đầu tiên. Qua hình ảnh so sánh này, có thể  khẳng định chắc chắn, hãy bắt đầu học tiếng Anh bằng việc học và củng cố ngữ pháp. Bất kỳ ai, dù là người bản ngữ hay không, đều phải học ngữ pháp nếu muốn sử dụng ngôn ngữ tốt. Người Việt Nam vẫn cần học ngữ pháp tiếng Việt để sử dụng tiếng Việt đúng trong nói và viết, người Anh hay bất kỳ quốc gia nào khác cũng vậy, chỉ khác nhau là mức độ học, cách học và môi trường học mà thôi.

 

 3. Có thật sự cần học ngữ pháp không


Từ trước tới nay chúng ta đã quá bị ám ảnh bởi ngữ pháp tiếng Anh. Chúng ta học đủ các thể loại thì và câu điều kiện, chia động từ, rồi bị động, thể phức, v.v đến nỗi khi làm bài tập ngữ pháp, không khó khăn gì để đạt được điểm cao. Kể cả bạn không giỏi ngữ pháp thì cũng không cần phải lo lắng gì cả. Khi người bản xứ được hỏi họ đang dùng thì gì (tense) trong khi nói thì họ còn thậm chí còn không biết có khái niệm “tenses” (các thì trong tiếng Anh) nhưng họ lại SỬ DỤNG được các thì đó vô cùng nhuần nhuyễn và chuẩn xác!

 Tôi không phủ định vai trò của ngữ pháp nhưng chúng ta cần học nó một cách khôn ngoan, nhẹ nhàng và thú vị hơn! Nó cũng giống như từ vựng thôi, khi bạn quá tập trung vào học ngữ pháp thì bạn sẽ chẳng nhớ được gì. Vẫn là ý tưởng: bạn cần nạp input thật chất, khi bạn học một bài đủ sâu, lặp lại đủ số lần thì bạn sẽ DÙNG được ngữ pháp chứ không dừng ở mức biết nữa! Chúng ta biết rất rõ câu “He went to school yesterday” nhưng khi nói ta luôn nói ‘”go”, ta bị quên mất thì, và chia động từ thì khi nói chúng ta sai tùm lum.

 Đây là lỗi của cả chương trình học tiếng Anh của Việt Nam khiến chúng ta trải qua hơn chục năm học mà vẫn không thể dùng được thứ mà mình học. “Làm như cũ mà mong kết quả mới là điên” là một câu nói được khá nhiều người biết. Thế nhưng dường như chúng ta khá “cứng đầu”, làm đi làm lại một cách và mong kết quả khác đi. Đúng rồi, rất đơn giản, học theo cách khác đi!

 

4.  Học thật – dùng luôn


Cách học ngữ pháp tốt nhất là thông qua câu chuyện và tài liệu học yêu thích. Khi học một bài, bạn có thể để ý xem là một câu được viết như thế nào nhưng đừng hỏi tại sao nó lại được viết như vậy. Vì ngôn ngữ tự thân nó là như thế, nếu bạn phân tích quá nhiều thì bạn đang can thiệp vào công việc của bộ não, tự nó sẽ phải biết phải làm như thế nào. Giống như việc ra ngoài thiên nhiên tận hưởng cảnh quan trong lành, nhưng cứ hỏi: “Sao lá lại màu xanh nhỉ?”, “Sao mây lại có màu trắng?”

 Để dùng được ngữ pháp, bạn cũng cần phát triển cái gọi là “cảm ngữ cảnh”, nghĩa là biết khi nào thì dùng thì gì, nói ra làm sao, mà cái này thì bạn chỉ có thể phát triển thông qua tiếp xúc (nghe + đọc) những tình huống ngữ pháp trong thực tế được sử dụng như thế nào.

 

5. Một số cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả


Mặc dù bị cho là phần học gây buồn chán nhất khi học tiếng Anh, nhưng thực tế thì có một số phương pháp học ngữ pháp có thể hạn chế được sự buồn tẻ và tăng được hiệu quả học tập, ví dụ:

  • Không nên chỉ học ngữ pháp theo hình thức nghe giảng và làm bài tập theo cách truyền thống. Cách này có thể học được nhiều kiến thức nhưng không ghi nhớ và sử dụng hiệu quả được.
  • Nên học ngữ pháp theo cách hiểu bản chất và cách sử dụng của từng mục ngữ pháp nhỏ. Phân tích tình huống sử dụng qua các ví dụ trong bài luyện tập. Lấy các ví dụ tương tự, thực hành đặt câu và sử dụng trong tình huống nói và viết đối với mục ngữ pháp đó.
  • Sử dụng tài liệu hướng dẫn ngữ pháp có kèm các file nghe đối với mỗi mục ngữ pháp để nghi nhớ cách sử dụng, phát âm, cấu trúc câu và ý nghĩa.

Hãy nhớ, ngữ pháp trong giao tiếp không được đo đếm bằng số lượng sách ngữ pháp bạn đọc, mà được tính bằng kinh nghiệm bạn có trong việc sử dụng tiếng Anh chuẩn. Ngữ pháp là một phần không thể tách rời khỏi giao tiếp trong tiếng Anh.

 

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.