10 "TUYỆT CHIÊU" QUY LUẬT BÁN HÀNG ĐỈNH CAO

10 "TUYỆT CHIÊU" QUY LUẬT BÁN HÀNG ĐỈNH CAO

3,889 lượt xem

Trên thực tế, bán hàng là một kỹ năng không dễ thành thục. Song nếu nắm vững 10 siêu quy luật dưới đây, việc chốt Sales sẽ là một trong những nhiệm vụ đơn giản và thành công nhất mà bạn làm được.

Quy luật 1. Giữ cho miệng của bạn đóng kín trong khi đôi tai mở to

Điều này là rất quan trọng trong một vài phút đầu tiên của bất cứ giao dịch bán hàng nào. Cần nhớ:

1. Đừng nói về bản thân.

2. Đừng nói về các sản phẩm/dịch vụ của bạn.

3. Và hơn tất cả, đừng rao giảng bán hàng thái quá.

Hiển nhiên, bạn muốn giới thiệu cho khách hàng về bản thân và mục đích của cuộc giao tiếp bán hàng (trực tiếp hay qua điện thoại) song những điều đó đều không phù hợp.

Rốt cuộc, tại thời điểm này, bạn có thể nói về cái gì với khách hàng? Trước tiên, hãy lắng nghe mong muốn của họ. Trên cơ sở đó, bạn mới bắt đầu cuộc hội thoại sao cho thích hợp nhất với nhu cầu đó.

Nghệ thuật bán hàng đỉnh cao

Quy luật 2. Bán hàng với những câu hỏi, không phải các câu trả lời

Bạn hãy nhớ kỹ điều này: “Không ai quan tâm tới việc bạn tuyệt vời như thế nào, nếu bạn chưa cho họ thấy rằng họ là những người tuyệt vời”.

Hãy quên đi việc “bán” sản phẩm/dịch vụ của bạn mà thay vào đó đặt trọng tâm vào việc tìm hiểu lý do tại sao khách hàng muốn mua hàng. Muốn vậy, bạn cần hòa đồng thực sự với các khách hàng bằng cách đặt ra thật nhiều câu hỏi song chú ý không nên có bất cứ ẩn ý hay động cơ nào.

Trong hoạt động bán hàng, có một điều bạn nên biết về bản chất tự nhiên của con người là tâm lý “kháng cự bán hàng”. Hành động bán hàng luôn tạo ra một sự kháng cự nhất định. Vậy bạn cần phải nói gì trong tình huống này?

Quy luật 3. Hãy tỏ ra tò mò và hiếu kỳ về những khách hàng tiềm năng

Bạn hãy hỏi xem họ đang sử dụng các sản phẩm/dịch vụ nào. Những gì họ đang sử dụng có quá đắt đỏ hay không đủ độ tin cậy? Nhiệm vụ của bạn là tìm hiểu xem các khách hàng thực sự mong muốn gì. Câu hỏi sẽ giúp bạn thu thập được nhiều thông tin về khách hàng.

Khi bạn biết rõ nhu cầu của khách hàng, bạn đừng vội thuyết phục họ mua hàng. Nếu làm được như vậy, họ sẽ tin tưởng và coi bạn như một nhà tư vấn có giá trị, muốn giao dịch mua sắm nhiều hơn trong tương lai.

Quy luật 4. Nói chuyện với khách hàng như thể bạn nói chuyện với gia đình hay bạn bè của bạn

Khi giao tiếp với khách hàng, bạn không nên nói với giọng “kiểu mẫu bán hàng”. Đó là lời thuyết phục sáo rỗng và mang tính khẩu hiệu. Một lối phát âm khách sáo, giọng điệu phóng đại và lời giới thiệu rập khuôn sẽ không được chấp nhận trong môi trường bán hàng chuyên nghiệp bây giờ. Thay vào đó, hãy nói chuyện một cách bình thường như thể xung quanh bạn là bạn bè và người thân.

Quy luật 5. Chú ý tới tâm trạng của khách hàng

Liệu khách hàng đang có điều gì bực bội? Họ đang xúc động hay bối rối? Nếu đúng như vậy, bạn hãy hỏi: “Có lẽ chúng ta nên gặp gỡ vào một dịp khác?”. Phần lớn nhân viên bán hàng thường quá quan tâm tới điều mình định nói đến nỗi họ quên mất rằng người đối thoại với họ là một người bình thường với vô số tâm tư riêng. Việc nắm bắt được tâm lý của khách hàng sẽ giúp bạn dễ dàng chèo lái câu chuyện theo các hướng tich cực hơn.

Quy luật 6. Nếu khách hàng đặt câu hỏi, hãy trả lời ngắn gọn và sau đó tiếp tục câu chuyện đang bỏ dở

Hãy nhớ rằng: các câu hỏi đó không phải về bạn mà để họ xác định xem bạn có đúng là người họ cần hay không.

Quy luật 7. Khi bạn xác định chính xác nhu cầu của khách hàng.

 Bạn mới bắt đầu đề cập đến những gì bạn cung cấp

Phải biết rõ về người bạn đang nói chuyện, sau đó mới xác định xem mình phải nói gì với họ.

Quy luật 8: Đừng biến cuộc nói chuyện thành một seminar giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ

Bạn đừng quá lan man về những gì mà khách hàng không đề cập tới và không muốn lắng nghe. Thay vào đó, chỉ nói điều bạn cảm thấy hữu ích với khách hàng trong hoàn cảnh cụ thể của họ. Và nếu có thể, hãy giới thiệu lợi ích theo đúng ngôn từ của khách hàng, chứ không phải của bạn.

cầu nối giữa khách hàng và sản phẩm/dịch vụ

Quy luật 9. Trở thành cầu nối giữa khách hàng và sản phẩm/dịch vụ

Sau khi thực hiện tất cả 8 quy luật trên, bạn đã biết được nhu cầu, đòi hỏi của khách hàng đối với loại hình sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang bán. Cùng với việc xây dựng một tình cảm tin cậy, giúp đỡ đôi bên, bạn sẽ thành công trong việc bắc cầu nối giữa nhu cầu của khách hàng với sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp.

Quy luật 10. Bạn không phải là một nhân viên bán hàng

Đừng kết thúc bằng một lời đề nghị bán hàng thông thường. Nếu làm vậy, khách hàng tiềm năng của bạn sẽ nghĩ ngay rằng, họ đang giao dịch với một “nhân viên bán hàng”. Đừng đẩy bản thân rơi vào tính huống ấy, hãy thoát ra khỏi tâm lý sale mà thể hiện tâm thế của một người bạn đang cung cấp và giới thiệu sản phẩm/dịch vụ cụ thể nào đó. Khi ấy, bạn đã trở thành một nhân viên bán hàng xuất sắc.

 

Nguồn: Internet

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.