Top 8 Bí Quyết Giúp Bé Của Bạn Tập Viết Tiếng Anh Tốt Nhất?

Top 8 Bí Quyết Giúp Bé Của Bạn Tập Viết Tiếng Anh Tốt Nhất?

3,457 lượt xem

Kỹ năng viết rất quan trọng để giúp bé yêu thực sự sử dụng được vốn tiếng Anh của mình. Trẻ em là lứa tuổi có khả năng và động lực học tập tốt nhất. Các bé có thể học từ rất nhiều nguồn tương tác mà bản thân người lớn chúng ta không chú ý hoặc bỏ qua. Các chuyên gia giáo dục hàng đầu cho rằng việc tạo lập một thói quen viết lách cho trẻ là một trong những cách bồi dưỡng và phát triển khả năng ngôn ngữ và tư duy tốt nhất cho bé.

Để viết, chúng ta cần phối hợp rất nhiều kỹ năng và kiến thức, và điều này nghe có vẻ khó khăn cho trẻ nhưng trên thực tế, việc tập viết hàng ngày giúp trẻ có những bước tiến vững chắc và ngày càng phát triển. Vậy bố mẹ cần được phải hướng dẫn cho trẻ bài bản để con có thể viết tiếng Anh hiệu quả tốt nhất.

1. Cho các con xem hình ảnh trực quan

Trẻ em bước đầu mới tiếp cận tiếng Anh. Trẻ cũng chưa rành về viết chữ cho mấy, nên việc học viết chữ trong tiếng Anh phải đi kèm với một số hình ảnh trực quan sinh động, nhằm giúp trẻ hứng thú trong việc học viết chữ. Nên nhớ rằng nhiều bé không thể bắt đầu tập viết tiếng Anh cho đến khi học lớp 3-4. Việc tập luyện cần tiến hành chậm rãi và đều đặn.

Cho các con xem hình ảnh trực quan

Ảnh minh họa - Cho các con xem hình ảnh trực quan

2. Chọn một chủ đề tiếng Anh cho trẻ viết

Việc chọn chủ đề cho trẻ vừa viết ra bằng tiếng anh rất quan trọng. Tôi khuyên các bạn nên tìm những chủ đề liên quan gần gũi hàng ngày tới trẻ như về các con vật, đồ dùng học tập, bộ phận trên cơ thể trẻ, …. Đây là tuyệt chiêu để giúp trẻ viết tiếng Anh hiệu quả nhất.

Chọn một chủ đề tiếng Anh cho trẻ viết

Ảnh minh họa - Chọn một chủ đề tiếng Anh cho trẻ viết

3Cha mẹ mô tả hình ảnh một cách sinh động hấp dẫn

Hãy giới thiệu cho các bé, tập cho trẻ những câu trả lời quen thuộc bằng tiếng Anh. Cũng nên chú ý đến các cách phát âm và ngữ điệu. Những điều này rất quan trọng và ảnh hưởng đến việc hình thành các phản xạ và thói quen khi bé sử dụng tiếng Anh.

Cha mẹ mô tả hình ảnh một cách sinh động hấp dẫn

Ảnh minh họa - Cha mẹ mô tả hình ảnh một cách sinh động hấp dẫn

4. Mở Oxford dictionary cho con nghe cách phát âm

Hãy mở Oxford dictionary cho con nghe cách phát âm nhằm hình thành cho bé cách thu thập, ghi lại những ý tưởng, những ý kiến cho chủ đề, từ ngữ và câu để dành cho việc tập viết. Việc bàn luận về các ý tưởng cũng là một cách giúp phát triển khả năng tư duy, liên tưởng và suy luận của trẻ.

Mở Oxford dictionary cho con nghe cách phát âm

Ảnh minh họa - Mở Oxford dictionary cho con nghe cách phát âm

5. Sử dụng những câu chuyện, những cuốn sách hay, thú vị về các cuộc hành trình, phiêu lưu đầy tò mò và hấp dẫn

Để khuyến khích các bé tập viết, hãy sử dụng những câu chuyện, những cuốn sách hay, thú vị về các cuộc hành trình, phiêu lưu đầy tò mò và hấp dẫn. Chia câu chuyện thành những đoạn rồi kể cho bé. Hãy cho bé bắt đầu viết những đoạn ngắn gồm 1-3 câu, sau đó tăng dần lên tùy theo khả năng và mong muốn của bé. Đừng ép bé viết, hãy để cho việc viết lách trở nên thoải mái và tự do.

Sử dụng những câu chuyện, những cuốn sách hay, thú vị về các cuộc hành trình, phiêu lưu đầy tò mò và hấp dẫn

Ảnh minh họa - Sử dụng những câu chuyện, những cuốn sách hay, thú vị về các cuộc hành trình, phiêu lưu đầy tò mò và hấp dẫn

6. Bố mẹ hãy viết cùng con

Hãy viết cùng bé. Trẻ em có một trí tưởng tượng tuyệt vời và các bé có rất nhiều ý tưởng dù chúng có thể rất phi thực tế. Khi khuyên các bạn viết cùng bé, chúng tôi không muốn bạn can thiệp vào nội dung của câu chuyện, bạn hãy là một người ở cạnh khuyến khích và hỗ trợ bé. Hãy biến bé trở thành “anh hùng” còn bạn là người “phụ tá,” điều đó sẽ giúp sự tự tin và hứng thú của bé với việc sáng tác tăng lên.

Bố mẹ hãy viết cùng con

Ảnh minh họa - Bố mẹ hãy viết cùng con

7. Tìm người sửa bài viết cho con khi con viết ra

Hiểu biết về tiếng anh, để sửa bài viết cho con là vô cùng cần thiết. Vì người ngoài sẽ dễ dàng nhận ra lỗi sai - những lỗi mà trẻ có thể không nhìn ra. Ai sẽ là người sửa bài viết cho con?. Ở trường thì có thầy cô, ở nhà thì có bố mẹ,..  Việc sửa lỗi sẽ giúp trẻ khắc phục lỗi sai và viết tiếng Anh chính xác hơn.

Tìm người sửa bài viết cho con khi con viết ra

Ảnh minh họa - Tìm người sửa bài viết cho con khi con viết ra

8. Cho bé của bạn tham gia các lớp học kỹ năng viết

Đăng ký cho các bé tham gia lớp học kỹ năng viết sáng tạo cũng là một cách để giúp bé có được những hướng dẫn chuyên môn tốt nhất, đồng thời cũng cho bé cơ hội giao lưu, học hỏi các bạn đồng trang lứa.

 

Để giúp trẻ viết tốt tiếng anh phải luyện tập và có sự quyết tâm. Không ai mới sinh ra đã trở thành nhà văn xuất sắc. Trở thành người viết tiếng Anh giỏi cần nhiều thời gian và công sức. Không ai có thể trở thành người viết giỏi nếu họ không có đủ quyết tâm.

Viết là một kỹ năng quan trọng và cần thiết dành cho bất cứ ai. Đây cũng không chỉ là hoạt động mang tính rèn luyện ngôn ngữ đơn thuần, nhờ luyện tập thường xuyên, bạn có thể giúp khả năng tổng hợp, chọn lọc, xử lý, phân tích của bé ngày càng phát triển, đồng thời giúp bé hiếu học và ham đọc sách hơn.

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.