Top 14 những câu hỏi nhanh đáp gọn có đáp án giúp bạn tăng sự hài hước

Top 14 những câu hỏi nhanh đáp gọn có đáp án giúp bạn tăng sự hài hước

4,112 lượt xem

1. Đà Lạt có từ bao giờ và tại sao gọi là Đà Lạt?


Đà Lạt có từ ngày 21-6-1893, do công của Alexandre Jone Emil Yersin. Được công nhận là một thị xã từ năm 1916 và thành phố năm 1923; Về tên gọi Đà Lạt thì có nhiều cách lý giải khác nhau, nhưng cách lý giải đáp tin cậy nhất và được các nhà nghiên cứu địa danh học (toponymie) nhất trí: “ Đà” biến âm từ “Đa” theo ngôn ngữ thổ dân Mạ ở đây là nước, suối, sông (như Đa Nhim) còn “Lạt” là bộ tộc Milates, còn gọi là tộc Lạt hoặc Lát. Đà Lạt là “dòng nước của người Lạt”.


2. Bạn biết gì vềcá ngựa?

Giống cá này sống ở nước mặn (hoặc nước lợ). Thân cá ngựa dài chừng 15-30cm, màu trắng, vàng, xanh, đen, có phần đầu na ná như đầu ngựa nên gọi là cá ngựa hoặc ngựa biển (hà mã). Cá ngựa đẻ quanh năm, con cái có thể đẻ từ 400-1200 trứng vào túi ấp trứng ở ổ bụng một hoặc nhiều cá đực khác. Trong điều kiện nước ấm áp (30 độ C) sau 10 ngày trứng sẽ nở.
Trong dân gian người ta vẫn xem cá ngựa là một vị thuốc bổ, có tác dụng cường dương và trị liệu nhiều chứng bệnh khác. Theo kinh nghiệm dân gian thì loại cá ngựa trắng và vàng là tốt nhất.

 

3. Hình ảnh cá ngựa


Tại sao con mèo lại không có mặt trong 12 con giáp của Trung Quốc?
Trong thiên can (giáp, ất, bính, đinh, mậu, kỷ, canh, tân, nhâm, quí ) và địa chi ( tí, sửu, dần, mão, thìn, tị, ngọ, mùi, thân, dậu, tuất, hợi) của Trung Quốc và Việt Nam nói chung là đồng nhất về mọi mặt, từ trật tự sắp xếp, cách sử dụng, cách gọi, cách viết duy chỉ có một điểm khác nhau là không có con mèo trong 12 con giáp Trung Quốc mà thay vào đó là con thỏ.
Người Trung Quốc căn cứ vào lịch sử thuần dưỡng súc vật để giải thích hiện tượng này như sau: Heo, chó, trâu, ngựa, gà được con người thuần dưỡng sớm nhất, riêng mèo được nuôi muộn hơn rất nhiều so với những con vật nói trên. Trong khi đó mười hai con giáp của Trung Quốc đã được phổ biến và lưu truyền từ lâu đời rồi, nên sự vắng mặt của con mèo là một điều đương nhiên.

 

4. Tết Noel có phải là ngày chúa sinh ra đời?

Noel do chữ la tinh (Natalic) nghĩa là giáng sinh (Chúa), nhưng thực ra chưa ai biết một cách chắc chắn ngày và tháng Christ ra đời.
ngày xưa, mỗi nước ăn tết Noel vào các ngày khác nhau. Hy Lạp 20.4, Ai cập 20.5, Ý 19.11, miền Nam nước Pháp tháng 11, miền Bắc tháng 12… Về sau khắp Châuu đều hợp nhất tục lệ ăn tết Giáng sinh (Noel)làm một, ấn định vào ngày 25.12 là ngày dài nhất trong năm. Từ đó, các nước châu Âu giữ tục lệ cho đến ngày nay.

 

5. Tiền đồng và tiền giấy xuất hiện ở Việt Nam từ bao giờ?

Theo “Đại Việt sử ký toàn thư” thì tiền đồng đầu tiên là tiền Thái Bình Hưng Bảo được đúc dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng (968-979) và 400 năm sau, tiền giấy đầu tiên là tiền Thông Bảo Hội Sao phát hành năm 1396 dưới triều vua Trần Thuận Tông theo quyết định của Hồ Quí Ly (lúc đó vua chỉ mới 18 tuổi là rể của Hồ Quí Ly). Sau khi phát hành 7 loại tiền giấy (gồm các giấy bạc có trị giá 10đ, 20đ, 1 tiền, 2 tiền, 3 tiền, 5 tiền và 1 quan) Hồ Quí Ly cho thu hồi toàn bộ tiền đồng và nghiêm cấm dân chúng lưu giữ, sử dụng, ai vi phạm sẽ bị tội chết. Tuy nhiên, tiền giấy cũng chỉ tồn tại trong vòng 10 năm (3 năm cuối đời trần, 7 năm đời nhà Hồ) và mất theo cùng với sự sụp đổ của nhà Hồ. Các vương triều kế tiếp: Hậu,Lê, Mạc, Tây Sơn, Nguyễn đều cho đúc lại tiền đồng để lưu hành trong nước.

 

6. Có bao nhiêu ngôn ngữ khác nhau trên thế giới?

Theo thống kê của nhà ngôn ngữ học Michael Krauss thuộc Đại học Alaska Fairbanks (Mỹ) thì từ thời xa xưa nhân loại có đến 15.000 ngôn ngữ, nhưng nay chỉ còn tồn tại khoảng 6.000 thứ tiếng khác nhau.

 

7. Lai lịch của một sợi tóc?

Thân tóc, đúng hơn là chân tóc, thường cắm khá sâu vào da đầu. Nó xuất hiện từ tháng thứ 3 của thai nhi, các tế bào nuôi tóc cứ phát triển theo kiểu “thủy triều” lớp cũ dâng lên xua đuổi lớp mới. Tóc bắt đầu mọc khi thai nhi được 25 tuần phát triển. Ở người lớn, giai đoạn thay tóc thứ nhất kéo dài từ 3-7 năm với tốc độ mọc là 0,35mm/ngày. Giai đoạn thứ 2 diễn ra trong 3 tuần, sự phân chia tế bào ngưng lại. Vòng quay này khép kín bằng một chu kỳ nữa kéo dài từ 2-4 tháng sau đó là rụng tóc.

 

8. Tương ứng giữa giờ của ông cha ta ngày xưa với giờ hiện nay thế nào?

Ngày xưa chia mỗi ngày và đêm thành 12 giờ, sắp xếp theo thứ tự “Thập nhị chi” (Tý, sửu, dần, mẹo, thìn, tỵ, ngọ, mùi, thân, dậu, tuất, hợi), mỗi giờ tương đương với hai tiếng đồng hồ hiện nay. Đối chiếu với giờ giấc tại Việt Nam hiện nay thì cứ 1 giờ xưa bằng hai giờ nay. Ví dụ: Giờ tý từ 23 giờ hôm nay đến 1 giờ sáng ngày hôm sau, giờ sửu 1-3 giờ, giờ dần 3-5 giờ….

 

9. Sông Mê-Kông chảy qua những quốc gia nào?

Sông Mê-Kông bắt nguồn từ Côn Minh đến bơ biển đông dài 4.900km (xếp hàng thứ 4 trên thế giới, không kể phụ lưu) và chảy qua 6 quốc gia: Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Khởi nguyên từ cao nguyên Gongga ở Tây Tạng sông mang tên Dza Chu (nước khe núi đá); vượt ghềnh thác đổ vào Myanmar sông lại có tên Phau ung Xaan mar (nàng mơ); sang đất Thái mang chính tên khai sinh làMekong (mẹ của thủy thần) qua Campuchia có tên Tonle Thom (Thủy long vương); cuối cùng đến Việt Nam mang tên Cửu Long (9 con rồng) và hòa mình vào Thái Bình Dương.

 

10. Gió mùa là gì? Khác với gió đông thế nào?

Gió có định kỳ ở Đông Nam Á, cứ 6 tháng thổi tư lục địa ra đại dương và 6 tháng thổi ngược lại nên mới gọi là gió mùa Đông Bắc-gió mùa Đông Nam. Khác với gió đông ở chỗ là gió thổi vào mùa xuân và từ phía đông lại chứ không phải gió thổi vào mùa đông.

 

11. Nước ta có bao nhiêu sông ngòi, sông dài nhất là sông nào?

Có khoảng 2500 con sông dài trên 10 km trong đó có 5 con sông dài trên 500 km thuộc 3 miền đất nước gồm: 1 sông ở Bắc bộ, 2 sông ở Trung bộ và 2 sông ở Nam bộ. Con sông dài nhất nước ta đó là sông Hồng 1.126 km (Bắc bộ), sông Đồng Nai 586 km (Nam bộ) và thứ 3 là sông Mã 538 km (Trung Bộ). Trong đó sông Đồng Nai là sông dài nhất bắt nguồn từ trên đất nước ta.

 

12. Ai phát minh ra cây bút bi?

Năm 1888, một người Mỹ có tên John Loud nhận bằng cấp sáng chế ra cây bút bi. Đến năm 1891, một người Mỹ khác có tên là Lam-bert cũng nhận bằng sáng chế bút bi. Nhưng hai cây bút bi sớm ra đời do vận hành không tốt nên không phổ biến rộng rãi.
Năm 1938, một người Hungari tên Laszlo Biro nhập cư ở Achentina làm nghề sửa bản in nghĩ ra cách chế tạo một cây bút bi mới. Đến năm 1943, một thương gia người Anh tên là Matin thương lượng với ông Laszlo Biro đưa ra cây bút bi này về Anh sản xuất. Từ đó bút bi được tung ra thị trường và lưu hành khắp thế giới.

 

13. Ai phát minh ra cây bút máy?

Một trong những người sáng chế ra cây bút máy là một người Anh tên Oatoman (Levis Edson Waterman) vào năm 1870. Từ đó bút Waterman được bán khắp thế giới và cho đến ngày nay được nổi tiếng.

 

14. Đồng đen cấu tạo bằng những chất gì? Nghe nói đồng đen đắt giá hơn cả vàng, phải vậy không?

Những sản phẩm được làm từ đồng đen như tượng, chuông… Sở dĩ đắt giá là do giá trị mỹ thuật và giá trị lịch sử, chứ riêng “đồng đen”cũng chỉ hợp kim như những hợp kim khác, chẳng thể đắt hơn vàng được. Từ “đồng đen” dùng để chỉ các hợp kim, trong đó kim loại chính là đồng (Cu), ngoài ra còn có kẽm (Zn), chì (Pb), Phosphore (P) hoặc silium (Si) có khi pha thêm cả bạc (Ag) và vàng (Au) nữa. Tùy theo tỷ lệ kim loại mà đồng đen mang nhiều màu sắc khác nhau và có những tính chất cơ học, âm học, dẫn nhiệt, dẫn điện… khác nhau.

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.