Những Câu Nói Khen Ngợi Và Khích Lệ Của Cha Mẹ Là Động Lực Tinh Thần Cho Trẻ

Những Câu Nói Khen Ngợi Và Khích Lệ Của Cha Mẹ Là Động Lực Tinh Thần Cho Trẻ

10,034 lượt xem

Khi nuôi dạy con, ngoài những lời lẽ dạy bảo thì các bậc cha mẹ nên cho trẻ những câu động viên khích lệ để con trẻ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Những lời nói yêu thương luôn là phương pháp hữu hiệu nhất để khích lệ tinh thần đối với trẻ nhỏ.

Khen ngợi và khích lệ là một trong những phương pháp có hiệu quả nhất để thúc đẩy trẻ tiến bộ. Mỗi đứa trẻ đều có tâm lý mong muốn được cha mẹ và thầy cô coi trọng. Khen ngợi ưu điểm và thành tích của trẻ là thỏa mãn tâm lý này của chúng, khiến trong lòng chúng nảy sinh cảm giác vinh dự và tự hào.

Khi trẻ được khen ngợi và khích lệ thì sẽ càng tích cực nỗ lực hơn, dốc sức hơn trong học tập, và làm việc tốt hơn. Khen ngợi và khích lệ là giọt sương mát lành, là tia nắng ấm áp tưới tắm sưởi ấm quá trình trưởng thành của trẻ.

Cha mẹ thường xuyên nói với trẻ những câu nói khuyến khích động viên, sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn và tự tin trong cuộc sống, giúp trẻ nhanh chóng phát triển toàn diện một cách tốt nhất.

1. Bố mẹ tin tưởng con

Với sự cổ vũ của cha mẹ, con cái sẽ tự tin hơn khi trưởng thành.

Bố mẹ tin tưởng con

2. Con có thể làm được, đừng từ bỏ!

Sự khích lệ của cha mẹ còn có thể giúp trẻ phát huy sức mạnh tiềm năng để vượt qua những khó khăn và trở nên mạnh mẽ hơn.

Con có thể làm được, đừng từ bỏ

3. Hãy xem trẻ như một người bạn

Để trẻ có thể mở lòng với bạn. Điều đó sẽ giúp cha mẹ và con cái thấu hiểu nhau, gắn kết với nhau sâu sắc hơn.

Xem trẻ như một người bạn

Bố mẹ nên cùng con cái trò chuyện, bàn luận, để con nói ra những suy nghĩ, những khó khăn mà trẻ đang gặp phải. Điều này sẽ giúp trẻ bình tĩnh hơn với thất bại, tự tin với thành công, hiểu rõ hơn bản thân, từ đó có phương hướng rõ ràng đối diện với những “thử thách” về sau.

4. Bố mẹ luôn đứng bên cạnh con

Bố mẹ luôn đứng bên cạnh con

Với sự ủng hộ vô điều kiện từ cha mẹ, trẻ có thể đối mặt với bất kỳ thử thách nào.

Khi trẻ tin rằng trẻ được cha mẹ ủng hộ, có sự hậu thuẫn tốt nhất sẽ khiến trẻ có niềm tin, tin tưởng vào bản thân hơn. Một đứa trẻ tự tin sẽ không bỏ cuộc trước khó khăn, thất bại.

5. Bố mẹ tự hào về con

Được cha mẹ khen ngợi sẽ khiến trẻ tự tin và cũng tự hào về bản thân mình.

Hãy học cách khen ngợi con cái, không ít cha mẹ đã phải thừa nhận: “Không hiểu tại sao tôi có thể nghĩ ra nhiều thứ để trách mắng con mình khi nó phạm lỗi. Thế mà đến lúc nó làm tốt việc gì, tôi muốn nói mấy lời khen ngợi nhưng lại chẳng biết nói thế nào…”. Lại cũng có người không tiếc lời khi khen con nhưng lại không đạt hiệu quả như mong muốn.

Bố tự hào về con

Khen ngợi là cả một nghệ thuật. Mục đích của việc khen ngợi là để củng cố và nâng cao lòng tự tin, tinh thần tự ý thức giá trị bản thân ở trẻ em. Thế nên, hãy quan sát và chọn thời điểm để lời khen của bạn có hiệu quả nhất với con.

6. Con đừng lo, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!

George Washington từng nói: “Một người hạnh phúc và thành công thì do người đó có một lối sống vui vẻ, một thái độ lạc quan. Nó phụ thuộc vào tư duy của bạn”. Hướng trẻ đến sự lạc quan trong cuộc sống chính là một bước khởi đầu tốt đẹp.

Động viên con

Những lời động viên của bố mẹ trong lúc trẻ gặp khó khăn có tác động rất lớn. Những lời này giúp củng cố lòng tin, ý chí tiến thủ của con trẻ. Nó giúp trẻ lấy lại cân bằng tinh thần, dần rũ bỏ gánh nặng tâm lý về thất bại mà trẻ gặp phải.

7. Cảm ơn con đã giúp bố mẹ

Khi cảm ơn trẻ, bố mẹ cũng đã dạy con cách tôn trọng và sự biết ơn đối với người khác, biết ơn khi nhận được sự giúp đỡ từ những người xung quanh.

Biết cảm ơn

8. Ước mơ của con là gì?

ước mơ của con

Ước mơ chính là nguồn động lực để đưa đến những thành công trong tương lai. Là động lực để trẻ tiến bộ và nỗ lực. Cha mẹ có thể hướng dẫn và truyền cảm hứng cho trẻ, để trẻ nhận ra ước mơ của mình là gì.

9. Bố mẹ yêu con!

Bố mẹ yêu con

“Bố mẹ yêu con” là một câu để diễn tả sự yêu thương trong ngôn ngữ học, và không có câu nào có thể làm trẻ ấm áp trong tim hơn câu nói này vì trẻ biết rằng chúng được yêu thương.

Những lời nói yêu thương có tác dụng rất lớn đến trẻ. Bạn đừng nghĩ rằng yêu thương thì không cần phải nói ra, mặc dù trẻ con rất nhạy cảm, trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu của bạn. Nhưng hãy nói ra thành lời để trẻ chắc chắn rằng mình được yêu thương một cách rõ ràng.

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.