Kỹ năng cân bằng cuộc sống cho trẻ - bài học cần thiết cho trẻ!

Kỹ năng cân bằng cuộc sống cho trẻ - bài học cần thiết cho trẻ!

3,610 lượt xem

Kỹ năng sống là cách chúng ta suy nghĩ, hành động để hòa hợp với cuộc sống. Theo WHO, kỹ năng sống được chia thành 2 loại là kỹ năng tâm lý xã hội và kỹ năng cá nhân. Đối với trẻ em, kỹ năng sống giúp các em học tập tư duy sáng tạo, bao gồm những kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình. Nâng cao hơn là những kỹ năng tư duy, ứng xử, ổn định tâm lý, giải quyết vấn đề, kỹ năng vượt qua khó khăn, bế tắc

Cha mẹ nào sinh con ra cũng mong con mình khỏe mạnh, thông minh và cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để con phát triển. Bên cạnh việc chăm sóc để con phát triển thể chất, dạy dỗ con để con học hành giỏi giang, nhiệm vụ giúp con định hướng, xây dựng và phát triển các kỹ năng sống cơ bản là không thể thiếu được.

Cha mẹ không thể nào bảo vệ các con 24/24 vì thế hãy trang bị kỹ năng giúp con tự bảo vệ mình, thay vì đưa con đến trường hãy dạy con cách đi tới trường an toàn.
Ở phương Tây, thanh thiếu niên được học những kỹ năng sống về những tình huống sẽ xảy ra trong cuộc sống, cách đối diện và đương đầu với những khó khăn, và cách vượt qua những khó khăn đó cũng như cách tránh những mâu thuẫn, xung đột, bạo lực giữa người và người.

Kỹ năng quan trọng nhất cho trẻ

Vì vậy thay bằng cách cho trẻ vật chất sẵn có thì ngay từ bây giờ chúng ta nên giúp trẻ trang bị một số kỹ năng sống để tạo hành trang cho bước đường sắp tới. Một số kỹ năng cần trang bị cho trẻ cụ thể là 9 kỹ năng quan trọng cho trẻ.

1. Bài học kỹ năng sống đầu tiên: Người lạ không phải ai cũng tốt


Bài học muôn thủa nhưng không bao giờ là thừa với trẻ con, những cô bé cậu bé mà “ai cho kẹo là yêu”. Trẻ con ở mọi lứa tuổi cần được dạy cách nhận thức được môi trường xung quanh và hiểu rằng người lạ cần phải được tránh.Nhất Việt tao ra các tình huống giả xử để bé giải quyết sau đó giảng dạy cho trẻ về người lạ nguy hiểm nên bao gồm cảnh báo về những người lạ yêu cầu bé giúp đỡ, xin tiền, nhờ dẫn đường hoặc cho kẹo, bánh.

2. Bài học kỹ năng sống thứ hai Biết nói “cám ơn” và “xin lỗi”


Trẻ biết nói “cám ơn” và “xin lỗi” thường sau này cũng sẽ là những đứa trẻ điềm đạm, biết suy trước nghĩ sau trước mỗi vấn đề, mỗi tình huống trong cuộc sống.

3. Bài học kỹ năng sống thứ ba: Làm việc nhà và trách nhiệm


Làm việc nhà không chỉ giúp bé có thêm kỹ năng sống, tránh thành những chú “gà công nghiệp” mà qua đó, còn dạy được con về trách nhiệm – một thứ vô hình nhưng ai cũng cần phải có.

4. Bài học kỹ năng sống thứ  tư : Khi bị bắt nạt phải làm thế nào?


Làm gì có bậc cha mẹ nào không xót xa khi nhìn thấy cô bé, cậu bé đáng yêu của mình trở về nhà với vài vết bầm tím trên tay hay giọt nước mắt còn chưa khô trên má vì bị bạn giật mất đồ chơi, sách vở, bút thước.Luôn chú ý tới biểu hiện của con khi đến trường và từ nhà về. Tâm sự với con để giúp con ứng phó, biết cách cư xử với những đứa bạn hay bắt nạt bé sao cho phù hợp với hoàn cảnh.

5. Bài học kỹ năng sống thứ năm:  Sự tự tin


Đưa con đến những lớp học, những khu vui chơi, những nơi có đông người và khuyến khích bé tự tin giao tiếp, tự tin phát biểu suy nghĩ, ý kiến và tự tin vào chính bản thân mình. Một trong những cách tốt nhất để xây dựng sự tự tin ở trẻ, đó là người mẹ phải cho con thấy được bản thân bé là người có ích, có tài năng và khả năng.

6. Bài học kỹ năng sống thứ  sáu: Giá trị của đồng tiền


Không bao giờ là quá sớm để dạy con về chuyện tiền bạc – những thứ sẽ tiếp xúc với trẻ ngay từ khi mới 3,4 tuổi. Thay vì để con cầm tiền lì xì, cầm tiền của người lớn cho đi mua bán lung tung và vô tư đòi hỏi suốt ngày.Ngoài ra, muốn trẻ hiểu rõ giá trị của đồng tiền, không gì thiết thực hơn người lớn phải là tấm gương sáng cho con.

7. Bài học kỹ năng sống thứ  bảy: Tầm quan trọng của vận động và thể dục thể thao


Trẻ em ngày nay béo phì ngày càng nhiều. Điềm toán thì 10 mà điểm thể dục thì 1.Vận động cũng sẽ giúp bé cao lớn, thêm tự tin và nhanh nhẹn.

8. Bài học kỹ năng sống thứ tám: Không phán xét sự khác biệt


Phân biệt giàu nghèo, phân biệt giới tính, phân biệt vẻ bề ngoài…đều là những thứ trẻ không bao giờ hiểu lý do vì sao nhưng lại vô tình bị ảnh hưởng bởi những người lớn xấu xí.

9. Bài học kỹ năng sống quan trọng nhất: Được là chính mình là điều quan trọng


Có thể bé thích ca hát hơn thích học toán, thích làm cầu thù bóng đá hơn là doanh nhân kiếm tiền …đó là sở thích thuần túy tự nhiên của trẻ. Hãy để bé khám phá sở thích, đam mê của mình, là điều khiến trẻ trở nên đặc biệt, khuyến khích trẻ để bé được hoạt động, được nói lên bản thân và sáng tạo.

===> Tại Việt Nam, kỹ năng sống đang được quan tâm, tuy nhiên trong nhà trường chủ yếu học sinh chỉ được dạy kỹ năng học tập và chính trị, còn việc giáo dục kỹ năng sống chưa được quan tâm nhiều.

Tại sao thanh niên ngày nay thường kém hơn cha mẹ?
Thanh niên ngày nay sống ỳ ạch trong một xã hội hiện đại đòi hỏi sự chủ động, năng động và nhạy bén trong tư duy. Bạn bè xung quanh tôi được cha mẹ lo lót vào trường đại học rồi ra trường lại lo lót vào cơ quan nhà nước, rồi cha mẹ cũng lo lót nốt cả chuyện lấy vợ gả chồng… Sự quan tâm quá mức của cha mẹ khiến bạn bè tôi sống dựa dẫm và chậm tiến.

Tôi thấy, trẻ em ngày nay dễ bị tổn thương, các em có thể tổn thương vì cha mẹ trách mắng, vì bạn bè trêu đùa, dễ buồn khổ vì thi trượt, sống ảo tưởng bởi các bộ phim tình cảm ủy mị ướt át khiến trẻ xa vời thực tế. Các em hoàn toàn không hiểu như thế nào là khó khăn, một con người già về tuổi đời nhưng cái đầu còn non nớt hơi một tí là khó khăn, hơi một tý là đau khổ…

Cuộc sống hiện đại áp lực học hành dồn lên các em nên đòi hỏi các em cần có kỹ năng tư duy để hành động đúng, tránh tư duy tiêu cực hoặc a dua theo bạn bè xấu. Ngày nay ác em được sinh ra và lớn lên trong một cuộc sống quá dễ dàng, không có nhiều khó khăn thử thách, vì thế cần cho trẻ em trải nghiệm cuộc sống để chúng hiểu cha mẹ vất vả hy sinh như thế nào, cuộc sống cần có những kỹ năng để vượt qua khó khăn, thử thách… Hãy để các em va chạm với cuộc sống để trẻ hiểu thực tế, trường đời làm được những điều mà thầy giáo và cha mẹ không thể nào dạy được.

Các em cần được trang bị những kỹ năng mềm đơn giản để học tập và hòa nhập cuộc sống tự tin và dễ dàng hơn. Trẻ em ngày nay phải học tiếng anh từ sớm nhiều trẻ nói tiếng anh rất tốt nhưng tiếng việt thì nói lắp, nói nhanh, nói ngọng, nói giọng địa phương… nên những kỹ năng như thuyết trình trước đám đông sẽ giúp các em cân bằng giữa tiếng anh và tiếng việt.

Kỹ năng sống như thế nào? Liệu cuộc sống vật chất có phải là yếu tố quyết định đến sự thành công của trẻ? điều này đúng mà chưa đúng:
Cuộc sống đầy đủ là bệ phóng tốt cho trẻ học tập, vui chơi lành mạnh phát triển toàn diện, nhưng nếu trẻ dùng cuộc sống đầy đủ để chơi bời, ỷ nại, không có hoài bão ước mơ… thì báo hiệu một tương lai đầy giông bão. Và đa số trẻ em ngày nay được nuông chiều đến mức không tự lo nổi miếng cơm manh áo cho mình, cha mẹ thương con đến mức chạy trường, chạy việc, cưới hỏi… cuộc sống cứ như vậy khiến chúng chẳng bao giờ cố gắng.Cuộc sống khó khăn là thử thách giúp trẻ rèn luyện ý chí, nghị lực, vượt lên hoàn cảnh để học tập. Bởi vậy mới có nhiều thủ khoa đều đến từ các vùng nông thôn gia đình khó khăn. Và những đứa trẻ này khi bước vào cuộc sống khả năng tự lập bao giờ cũng cao hơn những đứa trẻ thành phố.Điều này có thể nhìn từ chính cha mẹ, đó là những người sinh ra trong thế kỷ 20, thời đại của chiến tranh giúp tinh thần họ cứng rắn hơn bất cứ thứ vũ khí tối tân nào.

Nếu bạn có bất kỳ hiểu biết, câu hỏi hoặc ý kiến về chủ đề này, xin vui lòng chia sẻ chúng trong hộp bình luận của chúng tôi dưới đây. Theo dõi chúng tôi trên Facebook và Google+ để cập nhập các thông tin mới nhất từ kho sách Viet Nam.

Có thể bạn quan tâm:
>> Quỹ vì một việt nam tươi sáng hơn: tài trợ phát triển tài năng trẻ 
>> Kỹ năng làm MC dẫn chương trình – Tự tin thuyết trình
 

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.