Sự thật bi hài về thế giới kinh doanh - Guy Kawasaki

Sự thật bi hài về thế giới kinh doanh - Guy Kawasaki

4,804 lượt xem

Sự thật bi hài về thế giới kinh doanh

Sự thật bi hài về thế giới kinh doanh

Tác giả : Guy Kawasaki

Sự thật bi hài về thế giới kinh doanh là một cuốn cẩm nang hoàn hảo về ngành kinh doanh hiện nay. Những vấn đề được tác giả nêu ra rất phong phú, rất chân thực và sâu sắc, có tính ứng dụng cao và vô cùng thú vị. Đây là một pho bách khoa thư về cách hành xử đúng đắn dành cho doanh nhân.

1. Ai nên đọc cuốn sách này?

 Những ai đang hùng hục làm việc chăm chỉ mà vẫn chưa đạt được thành công.

 Những ai cần tìm một nhà cố vấn kinh doanh thực sự.

 Những ai cần một chút may mắn.

2. Tác giả cuốn sách này là ai?

Guy Kawasaki sinh năm  1954,  ông là cử nhân của trường  Stanford và UCLA, là tiến sĩ danh  dự  trường  Babson College. Ông là  giám  đốc  điều  hành của Garage Technology Ventures, nguyên là giám đốc Marketing của Apple và là tác giả nhiều sách bán chạy.

3. Sự thật về khởi nghiệp

 

  Bạn hãy tin rằng, trong giai  đoạn  khởi  nghiệp, thành công chỉ chọn những người điên khùng, đam mê; những người tin rằng họ có thể thay đổi cả thế giới.

Bạn cần tạo một sứ mệnh cao cả, có đủ phi thực tế, và chăm  chỉ, chăm  chỉ làm việc, tiếp tục mạo hiểm, cộng thêm một chút lo lắng  trước  những nguy cơ,  từ đó bạn chiêu nạp những  người quan tâm tới điều bạn  đang  làm. Bạn bắt đầu tận hưởng  quá trình khởi nghiệp mà không quan  tâm đến kết quả.

Khi bạn làm được những điều có giá trị, sẽ có người khác bắt chước làm theo, bạn sẽ có thêm sự cạnh tranh. Bạn lo lắng, e ngại, nhưng những điều đó giúp bạn mạnh mẽ hơn.

 

​​​​​​​ Nếu với vai trò một doanh nhân nội tại, bạn đấu tranh chống lại mô hình quản lý vớ vẩn nhưng đã ăn sâu bám rễ trong công ty.

Bạn cần phải  làm mọi thứ ngược lại: Hãy giết con bò cái hái ra tiền vì đây chỉ là mục đích gây quỹ để nuôi những con bò con (Apple có thể tồn tại được  không nếu họ cố “bảo vệ” con bò cái hái ra tiền là Apple II?)

Bạn cần tìm thuê những  người bị truyền nhiễm;  đó là  người “hiểu ý tưởng”  và “yêu ý tưởng”  của bạn và muốn thay  đổi thế giới với  nó để  hỗ trợ bạn.  Nhưng bạn hãy đặt  công  ty lên hàng  đầu và khi sự nghiệp của bạn thành công thì sản phẩm và đội của bạn sẽ trở thành xu thế chủ đạo của công ty.

 

​​​​​​​ Khi một tổ chức sở hữu một công nghệ nào đó quyết  định chuyển  nhượng, cấp phép hoặc  bán  đứt công nghệ của họ chỉ với duy nhất một chiếc  đĩa  DVD chứa các dữ liệu nghiên cứu mà không có một nhân viên nào của họ đi theo. 

Sự thật, không dễ gì sản phẩm hóa một công nghệ, nếu dễ dàng thì công ty khác đã thực hiện rồi.

Bạn có thể tìm thuê một thành viên của tổ chức đó, hiểu công nghệ ấy và có thể cải tiến, hết mình để  biến nó thành một sản phẩm.  Người  đó  từ  bỏ hoàn toàn công việc cũ, chỉ mang theo trí tuệ thôi. Con đường  này sẽ nhanh hơn,  rẻ hơn và dễ dàng  hơn trong quá  trình thương mại hóa.

 

​​​​​​​​​​​​​​ Câu tuyên bố sứ mệnh sẽ gây ấn tượng với những người đọc bản kế hoạch kinh doanh của bạn, nhưng không phải ai cũng có thể nhớ.

Bạn cần tạo câu thần chú chỉ dài ba bốn từ thôi, giúp nhân viên thực sự hiểu được  tại sao tổ chức lại tồn tại. Nếu nhân viên hiểu  câu  đó nói lên điều gì thì điều  đó có ý nghĩa  và dễ nhớ, nếu không thì nó chỉ là câu vớ vẩn.

Tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, chỉ cần gõ vào Google cụm từ “người tạo tuyên bố sứ mệnh Dilbert”, bạn sẽ tìm được  câu tuyên bố sứ mệnh trong mơ của mình. Đối với câu thần chú bạn cũng làm như vậy.

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.