Sách “Cứ Đi Rồi Sẽ Đến": Hành Trình Đi Tìm Tuổi Trẻ (Minh DeltaViet)

Sách “Cứ Đi Rồi Sẽ Đến": Hành Trình Đi Tìm Tuổi Trẻ (Minh DeltaViet)

10,648 lượt xem

Bạn đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời và phân vân không biết chọn hướng đi nào? Bạn tò mò hay háo hức muốn biết môi trường đại học ra sao? Hay bạn là một sinh viên và muốn tìm hiểu những điều cần có cho hành trang lập nghiệp của mình?

Cứ đi rồi sẽ đến là cẩm nang sống dành cho các bạn trẻ, một tấm gương chân thật về một người trẻ đã sống hết mình với ƯỚC MƠ XANH(môi trường để các bạn trẻ có thể viết lên và chia sẻ ước mơ của mình với người khác). Tác giả cuốn sách đã dám cháy hết mình với tuổi trẻ, dù vấp phải những sa ngã đầu đời nhưng tác giả vẫn đứng lên tiếp tục cuộc hành trình của mình. Cứ đi rồi sẽ đến kể lại chặng đường vươn lên thành công của chàng trai trẻ Phan Quốc Tuấn, người con của miền cao nguyên.

1. Vấp ngã và cám dỗ


Những chương đầu của cuốn sách nói về vấp ngã đầu đời và cám dỗ thời sinh viên tác giả đã trải qua. Phan Quốc Tuấn là một học sinh 12 đứng trong top học giỏi của lớp, được cha mẹ kỳ vọng thi đậu đại học. Cậu không chỉ học giỏi mà còn vẽ đẹp, từng ước mơ thi vào trường kiến trúc. Nhưng sau khi hỏi ý kiến ba mình, cậu nhận ra một điều ước mơ cần phù hợp với nhu cầu xã hội. Cậu quyết định sẽ học quản trị kinh doanh ở Đại học Kinh tế để kiếm thật nhiều tiền, sau đó có tiền sẽ tiếp tục nuôi dưỡng đam mê của mình như một sở thích.      “Hãy nhớ nhé: Đam mê, tài năng và nhu cầu xã hội là ba tiêu chí hàng đầu khi chọn nghề. Hãy chọn cho đúng để không bao giờ phải hối tiếc.”

Hãy cứ đi con đường của bạn đã chọn

Nếu chọn thứ mình giỏi (tài năng) và thứ mình thích (đam mê) thì sẽ Hạnh phúc nhưng ít tiền. Nếu chọn mình thích và thứ xã hội cần thì nó Chỉ là giấc mơ. Nếu chọn thứ mình giỏi và thứ xã hội cần thì bạn sẽ Giàu có nhưng nhàm chàn. Chỉ khi kết hợp 3 yếu tố trên lại với nhau thì đó mới tạo ra được Nghề nghiệp lý tưởng của bạn. Tuy nhiên đời không như là mơ, Tuấn thi trượt đại học vì đã quá áp lực trước kì thi dẫn đến ngay hôm cậu đi thi thì phát sốt. Kết quả này khiến cha mẹ cậu rất tức giận. Khó khăn lắm cậu mới thuyết phục cha mẹ cho mình xuống Sài Gòn học ngành quản trị kinh doanh hệ cao đẳng. Nhưng rồi cậu lại tiếp tục vấp ngã khi môi trường lớp học không đẹp như cậu nghĩ. Các môn học nhàm chán, sinh viên xung quanh cũng thờ ơ với việc học, cậu đã bị cuốn vào thế giới ảo để trốn tránh thế giới hiện tại và rồi trở thành con nghiện game online.

2. Đời thay đổi khi ta thay đổi 


“ Hãy dũng cảm đối diện với chính mình để hiểu bản thân thật sự muốn gì. Và đừng bao giờ ngần ngại thay đổi. ”Khi biết tin con mình sa sút việc học hành, ngay lập tức cha mẹ của Tuấn đi đến Sài Gòn để gặp con. Bất cứ bậc làm cha, làm mẹ nào cũng cảm thấy đau xót khi đứa con ngoan ngoãn, chăm chỉ, học giỏi ngày nào giờ lại bỏ bê việc học, đắm chìm trong thế giới ảo. Thấy cha mẹ đau lòng, cùng với đó là gặp lại Nguyên- người con gái Tuấn thương thầm từ hồi lớp 12 đã thúc đẩy Tuấn thay đổi. “ Tình yêu là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống, vậy nên bạn hãy cứ tiếp tục cuộc hành trình cho đến khi tìm thấy nó. Khi đã tìm thấy rồi, hãy trân trọng và giữ gìn.”

Hãy biết trân trọng cuộc sống vốn có của bạn

Nhờ vào tình yêu cha mẹ, tình yêu đối với Nguyên mà Tuấn quyết tâm thay đổi. Ai trong chúng ta cũng đã từng tự hỏi tại sao mình phải thay đổi, tại sao mình phải sống tốt hơn hoặc cố gắng nhiều hơn. Họ chấp nhận cuộc sống hiện tại mà không có động lực phấn đấu. Nhưng khi cảm nhận được tình yêu thương cha mẹ dành cho bạn, thì bạn sẽ hiểu rằng “tốc độ thành công của mình phải nhanh hơn tốc độ già đi của cha mẹ”. Bạn phấn đấu, nỗ lực, thay đổi để bản thân tốt hơn không chỉ vì mình mà còn bởi vì sứ mệnh của bạn. Trong cuốn sách Đi tìm lẽ sống của tác giả Viktor Frankl từng nói: “Chúng ta khám phá ra sứ mệnh trong cuộc sống thay vì tạo ra nó.” Chính vì vậy muốn biết sứ mệnh của mình là gì, bắt buộc một điều đó là THỬ. Thử tất cả những điều bạn muốn làm, nhưng không phải chỉ làm thử qua loa, mà là làm thật sự.

Cứ đi rồi sẽ đến nơi bạn cần đến

Tình yêu không chỉ là gia vị, nó chính là động lực để bạn phấn đấu. Đừng bao giờ từ bỏ khi bạn vẫn còn có thể cố gắng. Đừng chỉ thử cho biết, mà hãy làm thật sự. Khi bạn không từ bỏ, bạn sẽ không thất bại.Tuấn bắt tay vào thay đổi cuộc đời mình. Bỏ game, chăm chỉ học tập, tham gia câu lạc bộ, tập thể dục, thiết lập mục tiêu cho bản thân. Mỗi khi bắt tay vào một thứ gì đó, bạn cần có mục tiêu, kế hoạch cụ thể. Cần xác định phương pháp đúng đắn và khoa học. Việc rèn luyện sức khỏe không chỉ tốt cho cơ thể mà còn giúp bản thân rèn luyện những thói quen tốt như sự kiên trì, nhẫn nại và kỷ luật với bản thân.

3. Thành công không dành cho kẻ lười biếng 


Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biến

“Nếu bạn thật sự đam mê một điều gì đó, hãy bắt đầu ngay hôm nay khi vẫn còn khỏe mạnh, không có nhiều ràng buộc. Bạn có thể bắt đầu bằng những bước đi thật chậm cũng được, miễn là chịu khó tiến về phía trước. Cứ đi rồi sẽ đến.”Tuấn sau khi đã hoàn lương, có được những mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống, cậu muốn thực hiện một chuyến Hành trình xuyên Việt bằng chạy bộ để tuyên truyền giao thông và gây quỹ từ thiện giúp đỡ bệnh nhân ung thư gặp hoàn cảnh khó khăn. Đây là một ý tưởng ­táo bạo, rất nhiều người khuyên Tuấn hãy từ bỏ ý tưởng “điên rồ” đó đi, nhưng cậu vẫn quyết tâm thực hiện chuyến đi dù chỉ một mình. Điều tác giả muốn nhắn nhủ đến độc giả đó là đừng bao giờ giới hạn khả năng của bản thân. Hãy làm những gì bạn muốn, có kế hoạch và tính toán kỹ lưỡng trước khi bắt đầu. Quan trọng nhất vẫn là bắt tay vào thực hiện, bởi nếu chần chừ, bạn sẽ không bao giờ làm được điều bạn muốn.Chuyến hành trình xuyên Việt của Tuấn khiến nhiều người chú ý, sau đó đã có người xin tham gia cùng cậu. Họ đều là những người trẻ, là chủ nhân tương lai của đất nước này. Trên chuyến đi có rất nhiều gian nan, những bước chân ngày càng khó khăn hơn nhưng mỗi khi đến mảnh đất mới, họ có được cảm giác mà tất cả chúng ta ngồi đây không có, đó là sự trải nghiệm. Họ nhận được cảm xúc vỡ òa, hạnh phúc mừng rỡ, tận hưởng cảm giác khi được chạy trên những cung đường xung quanh là cây cối, được gặp những con người mới, biết nhiều văn hóa mới. Và rồi họ đã hoàn thành chuyến hành trình của mình đúng thời hạn, bởi Cứ đi rồi sẽ đến.

4. Ước mơ xanh


Tuấn tham gia vào một dự án khởi nghiệp mang tên Ketnoiviet. Tuy nhiên do thiếu lòng nhiệt huyết giữa các thành viên trong nhóm mà dự án bị tan rã. Nhưng không phải cứ thất bại là mọi chuyện kết thúc. Mọi chuyện chỉ kết thúc khi chúng ta ngừng cố gắng. Tuấn thì muốn khởi nghiệp, tích lũy kinh nghiệm nhưng ba mẹ cậu lại khuyên cậu nên chú tâm vào việc học hành. Nhưng có những thứ mà trường đại học không dạy ta và cũng có những điều mà chúng ta không thể tìm thấy trong công việc. Vì vậy, Tuấn vẫn tiếp tục thực hiện ước mơ của mình và vẫn chuyên tâm học hành với một chiến lược rõ ràng hơn. Lần này Tuấn đã biết cách chọn cho mình những đồng đội thật sự, có chung tầm nhìn và sẵn sàng kết hợp với nhau. Để hoàn thành bộ hồ sơ về dự án khởi nghiệp Ước mơ xanh tham gia cuộc thi Khởi sự kinh doanh, cậu và đồng đội mình đã phải làm việc cật lực, không kể ngày đêm. Mọi nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng, dự án của Tuấn và đồng đội đã dành giải nhất cuộc thi và nhận được giải thưởng 300 triệu tiền vốn để xây dựng dự án Ước mơ xanh.    

Cứ đi con đường bạn đã chọn

“Trong chuyến hành trình của cuộc đời, có hai điều quan trọng bạn cần cân nhắc, một là bạn có đủ ý chí đi đến cuối con đường và hai là đến cuối con đường, bạn có đủ dũng cảm bước vào lối rẽ để đi tiếp hay không”.

Thông qua cuộc hành trình của Tuấn, bạn sẽ thấy rằng việc vấp ngã, thất bại lại là những bài học quý giá giúp cậu vươn lên đạt được thành công khi còn rất trẻ. Ban đầu chính Tuấn cũng mất phương hướng khi đứng giữa những ngã rẽ của cuộc đời. Nhưng nhờ xác định cho mình những mục tiêu đúng đắn, biết cách lên kế hoạch và kiên trì, nỗ lực thực hiện nó thì mới đạt được thành công.

5. Cảm nhận


Ai đó từng nói Sinh viên là những tỉ phú thời gian. Quãng đời sinh viên là khoảng thời gian ta có thể sai nhiều nhất và làm lại từ đầu. Khi còn trẻ là lúc ta hoài nghi bản thân, phân vân giữa những lựa chọn của cuộc đời. Nhiều lúc rất sung sức, hăng hái thử tất cả mọi thứ, đến một lúc nào đó lại cảm thấy chán tất cả. Cảm giác cô đơn, tương lai mịt mù, sợ học, sợ sai, sợ đi phỏng vấn, sợ đi xin việc, sợ gặp bạn bè cũ, sợ họp lớp, sợ tất cả mọi thứ. Đôi lúc chính bản thân lại không biết mình muốn gì, tại sao mình lại tồn tại và phải làm những thứ này. Bạn muốn thay đổi cả thế giới nhưng lại không dám thay đổi chính mình để tốt hơn. Cuốn sách giúp tôi nhận ra rằng đời thay đổi khi chính tôi thay đổi.

Tôi nhận ra rằng chúng ta không thể thay đổi hoàn cảnh, quan trọng là cách chúng ta phản hồi lại nó như thế nào. Trước bất cứ một tình huống nào ta đều có quyền lựa chọn cách mình phản ứng, giống như khi bước vào môi trường cao đẳng mà xung quanh Tuấn là những kẻ suốt ngày cày game ăn bám bố mẹ, Tuấn không thể thay đổi họ nhưng Tuấn có quyền lựa chọn là tách mình ra khỏi những người đó, tập trung vào học và những mục tiêu của mình. Mặc dù ban đầu cậu cũng bị hoàn cảnh xô đẩy, nhưng đến khi cậu nhận ra và bắt đầu thay đổi chính mình thì cuộc đời Tuấn đã rẽ sang một hướng tốt đẹp hơn. Vậy nên đứng trước bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta cần lựa chọn cho mình cách phản ứng phù hợp.

Tình cờ tôi thấy tựa sách Cứ đi rồi sẽ đến, tôi liền dừng lại cầm cuốn sách lên. Tôi chợt nhớ đến lời dặn dò của thầy dạy văn lớp 12, thầy bảo chúng tôi hãy Cứ đi rồi sẽ đến, cứ làm rồi sẽ nhận được kết quả. Thầy còn bảo thầy biết xem chỉ tay, lúc giơ tay cho thầy xem thì thầy nói: “chỉ tay nằm trong tay các em, tức vận mệnh cuộc đời các em nằm trong tay các em đó”. Vậy là tôi mua cuốn sách đó về đọc, tôi như vừa thức tỉnh sau khi bị trúng thuốc mê. Có một điều đơn giản vậy mà tôi không nhận ra, tôi đã để năm nhất đại học trôi qua một cách nhạt nhẽo mà không nhớ đến điều đơn giản này, đó là CỨ ĐI RỒI SẼ ĐẾN.

Chỉ một câu nói đơn giản nhưng lại chứa nhiều bài học sâu sắc. Chỉ cần nhớ đến tựa đề cuốn sách thì tôi lấy lại tinh thần, tiếp tục bước đi sau mỗi lần thất bại.Ngay trước khi bước vào năm hai tôi thiết lập cho mình những mục tiêu, những điều mà mình muốn làm.

Đôi khi tôi vẫn bị mất phương hướng, cảm giác lo lắng về tương lai nhưng đó cũng là lúc tôi nhìn nhận lại bản thân, hiểu rõ chính mình hơn. Còn trẻ ai chẳng mắc sai lầm, nhưng mỗi lần vấp ngã tôi lại học được bài học cho mình. Nếu như tôi không dám làm, thì làm sao biết mình sẽ thất bại. Câu chuyện của nhân vật Tuấn khiến tôi có động lực hơn, muốn làm những điều có ích đóng góp cho cuộc sống này. Hơn hết tôi muốn rằng tuổi trẻ của mình thật ý nghĩa, để cuối đời tôi không phải cảm thấy hối hận vì những điều mình đã không làm.

“Những gì đọc được từ quyển sách này đã tiếp thêm động lực để em thay đổi, giúp em xác định mục tiêu rõ ràng và phấn đấu theo đuổi ước mơ của mình.”

Bạn hãy chọn con đường bạn đi và đừng bao giờ phải hối tiếc

“ Hãy đi con đường bạn thực sự muốn đi, chỉ như thế bạn mới sống cuộc đời của chính mình và không bao giờ phải nói hối tiếc”.

Cuốn sách tuyệt vời nhất chính là nhật kí của bạn. Câu chuyện người khác kể về bạn chính là sứ mệnh của bạn trên cuộc đời này. Nếu chưa biết sứ mệnh của mình là gì, hãy CỨ ĐI RỒI SẼ ĐẾN.

> Xem thêm bài viết: Top 20 cuốn sách hay bán chạy nhất trên thế giới

 

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.