"Review Sách Hay" Nóng Giận Là Bản Năng, Tĩnh Lặng Là bản Lĩnh - Tống Mặc

"Review Sách Hay" Nóng Giận Là Bản Năng, Tĩnh Lặng Là bản Lĩnh - Tống Mặc

9,056 lượt xem

 Review Nóng giận là bản năng tĩnh lặng là bản lĩnhNÓNG GIẬN LÀ BẢN NĂNG, TĨNH LẶNG LÀ BẢN LĨNH

Tác giả: Tống Mặc

Người dịch: Hà Giang

NXB Thế Giới

Số trang: 264 trang

Nơi mua sách với giá ưu đãi hấp dẫn ưu đãi hấp dẫn

 

Cuốn sách là tập hợp những bài học, lời tâm sự về nhân sinh, luận về cuộc đời của đại sư Hoằng Nhất – vị tài tử buông mọi trần tục để quy y cửa Phật, người được mệnh danh tinh thông kim cổ và cũng có tầm ảnh hưởng lớn trong Phật giáo.

Trưởng thành, hãy để lòng rộng mở, tiến gần đến chữ “Người”, học được cách bao dung, học được cách khống chế cảm xúc. Đừng để những xúc động nhất thời như ngọn lửa, tưởng thiêu rụi được kẻ thù mà thực ra lại làm bỏng tay ta trước.

                              Mục lục

   Con người sống đều là đang “vác nặng” 

   Từ bỏ “tam độc”, tu dưỡng một trái tim trong sáng

   Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh

       1. Đừng lo lắng, mọi chuyện sẽ ổn thôi

       2. Đừng sợ, bầu trời sẽ không sụp đổ 

       3. Đừng hối hận, ai mà không từng làm sai

       4. Đừng thất vọng, cơ hội rồi sẽ đến

       5. Đừng buông bỏ, ánh sáng ở cuối đường hầm

       6. Đừng tức giận, hãy học cách rộng lượng khoan hồng               

   Đánh giá của độc giả

 

SƠ LƯỢC VỀ TÁC PHẨM

Con người sống đều là đang “vác nặng” 

Có câu nói rất hay rằng: “Con người sống đều là đang “vác nặng” mà tiến về phía trước.” Con người khi đến một độ tuổi nhất định cần phải học được cách buông bỏ những gì cần buông bỏ và giữ lấy những gì nên quý trọng. Người trưởng thành cần phải “ném bỏ” một số loại “đồ vật” trên hành trang của mình, như những người bạn “hư tình giả ý”, những “thú vui” rượu chè vô nghĩa, những câu chuyện phiếm vô dụng…

Thay vào đó, phải biết nắm giữ và trân quý sự tự tin, tấm lòng lương thiện, khiêm tốn, giản dị…

Người xưa có câu: “Nổi giận là bản năng, kiểm soát nóng giận là bản lĩnh”. Con người ở vào lúc nóng giận sẽ không có lý trí và nói những lời làm tổn thương người khác.

Bở vì sự thấu hiểu con người cho nên từ bi

Sai lầm lớn nhất của chúng ta là đem những tật xấu, những cảm xúc tiêu cực trút bỏ lên những người xung quanh, càng là người thân càng dễ gây thương tổn.

Cái gì cũng nói toạc ra, cái gì cũng bộc lộ hết không phải là thẳng tính, mà là thiếu bản lĩnh. Suy cho cùng, tất cả những cảm xúc tiêu cực của con người đều là sự phẫn nộ dành cho bất lực của bản thân. Nếu bạn đúng, bạn không cần phải nổi giận. Nếu bạn sai, bạn không có tư cách nổi giận.

Đem một nắm muối bỏ vào cốc nước, cốc nước trở nên mặn chát. Đem một nắm muối bỏ vào hồ nước, hồ nước vẫn ngọt lành. Lòng người cũng vậy, càng nông cạn càng dễ biến chất, càng sâu sắc càng khó lung lay. Ý nghĩa của đời người không ngoài việc tu tâm dưỡng tính, để mở lòng ra bao la như biển hồ, trước những nắm muối thị phi của cuộc đời vẫn thản nhiên không xao động.

 Từ bỏ “tam độc”, tu dưỡng một trái tim trong sáng

Từ bỏ “tham” – bớt một phần ham muốn, thêm một phần tự do.

Từ bỏ “sân” – bớt một phần tranh chấp, thêm một phần ung dung.

Từ bỏ “si” – bớt một phần mê muội, thêm một phần tĩnh tâm.

Cuốn sách là tập hợp những bài học, lời tâm sự về nhân sinh, luận về cuộc đời của đại sư Hoằng Nhất – vị tài tử buông mọi trần tục để quy y cửa Phật, người được mệnh danh tinh thông kim cổ và cũng có tầm ảnh hưởng lớn trong Phật giáo.

Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh – Tĩnh tâm

Trưởng thành, hãy để lòng rộng mở, tiến gần đến chữ “Người”, học được cách bao dung, học được cách khống chế cảm xúc. Đừng để những xúc động nhất thời như ngọn lửa, tưởng thiêu rụi được kẻ thù mà thực ra lại làm bỏng tay ta trước.

Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh

“Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh” là cuốn sách thiên về tư duy và sống đẹp. Chúng ta luôn có những sai lầm và sai lầm lớn nhất của chúng ta là đem những tật xấu, những cảm xúc tiêu cực trút bỏ lên những người xung quanh, nói toạt ra những lời không hay…

Lúc gặp khó khăn, bạn có thể đọc những dòng này, rồi tự mình giải quyết mâu thuẫn trong lòng nhé.

1. Đừng lo lắng, mọi chuyện sẽ ổn thôi

Thượng đế đối với mỗi người đều công bằng, khi cánh cửa này đóng lại, nhất định sẽ một cánh cửa khác mở ra. Cho dù mọi chuyện có tồi tệ đến thế nào, thế gian này cũng sẽ dư lại một vị trí cho nó.

Mưa không chỉ rơi trên mái nhà bạn. Bầu trời rộng lớn này luôn có một góc thuộc về bạn, giữ được thái độ lạc quan, chính là bước đầu tiên để giải quyết và chiến thắng khó khăn trong cuộc sống.

2. Đừng sợ, bầu trời sẽ không sụp đổ 

Chỉ cần bạn hạ quyết tâm khắc phục nỗi sợ hãi của mình, vậy thì cơ hồ bạn sẽ có thể khắc phục bất cứ nỗi sợ hãi nào. Khi sợ hãi, hãy đặt tâm tư của bạn vào những việc bạn phải làm, nếu như đã chuẩn bị hết cả rồi, vậy thì bạn không cần phải sợ. Sợ cái gì thì làm cái đó, nỗi sợ hãi tự nhiên sẽ mất đi.

Cuộc sống cũng giống như vấp phải đinh, một lần vấp phải đinh, là một lần hiểu biết, là một lần có thêm kinh nghiệm. Bầu trời có sụp xuống cũng chống đỡ được, bạn cứ thử một lần đi, vốn dĩ cuộc đời mỗi người kỳ thực chính là một chuỗi dài trải nghiệm mà.

3. Đừng hối hận, ai mà không từng làm sai

Trên thế giới không có ai vĩnh viễn không phạm sai lầm. Vậy nên, bạn làm sai, cũng không cần hối hận. Hối hận là một loại cảm xúc làm suy sụp tinh thần. Hối hận so với tổn thất bạn gánh chịu còn tổn thất hơn nhiều, so với sai lầm mà bạn đã làm còn sai lầm hơn nhiều.

Hãy dũng cảm làm điều bạn muốn làm, đừng sợ làm sai, không có gì quá lớn lao cả. Thẳng thắn mà nói, ngoài kia có rất nhiều người hi vọng bạn sẽ bị sai lầm của mình đánh bại. Cho nên, hãy nhớ, mỗi vết thương đều là một lần trưởng thành.

4. Đừng thất vọng, cơ hội rồi sẽ đến

Con người ta sở dĩ có khả năng, là vì tin mình có khả năng. Đối với một người, phá sản lớn nhất chính là tuyệt vọng, tài sản lớn nhất chính là hi vọng.

Cuộc sống nhiều khi, có nhiều chuyện rất không công bằng, thế nhưng đừng oán hận, người biết nỗ lực thích ứng với nó, tạo ra cơ hội mới là người dũng cảm. Người ngồi đợi cơ hội đến cơ bản chỉ là kẻ ngốc. Nếu như ông Trời có thả xuống một chiếc bánh, thì nó cũng phải rơi vào miệng của người luôn ngẩng đầu lên. Cuộc sống vốn dĩ luôn đầy thử thách và sai lầm. Một lần thất bại cũng không đại diện cho việc bạn đã mất cơ hội.

5. Đừng buông bỏ, ánh sáng ở cuối đường hầm

Điều đáng tiếc nhất trong cuộc sống chính là dễ dàng từ bỏ điều mà bản thân không nên từ bỏ, ngay cả khi, bạn có thể không có gì, thì bạn cũng cần có tình yêu với cuộc sống và hi vọng vào tương lai.

Cuộc sống chỉ có một con đường nhất định không thể lựa chọn, đó là từ bỏ. Cuộc sống cũng chỉ có một con đường nhất định không thể cự tuyệt, đó là trưởng thành. Vĩ nhân sở dĩ vĩ đại là vì bọn họ so với người khác khi cùng lâm vào nghịch cảnh, người khác mất tự tin, còn họ vẫn quyết tâm để hướng tới mục tiêu của mình.

Hãy nhớ, hi vọng sẽ luôn xuất hiện trong lúc bạn tuyệt vọng nhất.

6. Đừng tức giận, hãy học cách rộng lượng khoan hồng

Trong cuộc sống, sẽ luôn có người làm tổn thương bạn, nhưng bạn ngàn vạn lần đừng tức giận, bởi vì tức giận, chính là đem sai lầm của người khác trừng phạt chính mình. Nhẫn một chút sóng yên gió lặng, lùi một bước biển rộng trời cao.

Tính cách chính là bộ y phục đẹp đẽ mà một người mặc ra ngoài xã hội. Khoan dung chính là cây cầu nối giữa người với người để hiểu và tương hỗ lẫn nhau. Lạc quan đến từ sự khoan dung, từ sự độ lượng, từ thấu hiểu lòng người, từ việc với thế gian không tranh đoạt.

Tâm tĩnh lặng, học cách rộng lượng khoan hồng

Một người khi càng thành thục họ sẽ càng hiểu hơn rằng, sống trên đời cần khoan dung bản thân, khoan dung người khác, thậm chí khoan dung với cả kẻ thù của mình. “Biển có thể thu nạp trăm sông, dung chứa được nên mới thành ra to lớn”, khoan dung với lỗi lầm của người khác thực ra cũng là giải thoát cho chính mình.

Hôm nay dù sự việc xảy ra có long trời lở đất tới mức nào, thì tới mai cũng đều là chuyện nhỏ. Năm nay cho dù sự việc nghiêm trọng tới nhường nào, thì sang năm đó chỉ còn là câu chuyện của ngày xa xưa. Cho dù việc đó lớn cỡ nào trong kiếp này, tới kiếp sau cũng chỉ là truyền thuyết được người ta kể lại. Nếu giữa đường đời này bạn có gặp những điều không thuận lợi, trải qua những thứ không vui vẻ, thì hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng: Chuyện gì rồi cũng sẽ qua. Hít một hơi bình thản, ngày mai trời lại sáng.

Đánh giá của độc giả:

  1. Thu Sang: Sách hay, cuốn này là tập hợp những bài học, lời tâm sự về nhân sinh, cách loại bỏ “tam độc” (tham, sân, si) và tu dưỡng 1 trái tim trong sáng để sống 1 đời bình thản. Mình cũng đang đọc đc hơn nửa thôi mà thấm thía và hút lắm.
  2. Ngọc Ánh: Sách đúng chuẩn tâm trạng, bìa sách khá đẹp. Khá ấn tượng với cái tên của sách. Đọc để suy ngẫm, đọc để rèn luyện tính cách, đọc để ổn hơn. Cuộc sống có quá nhiều khó khắn, đôi lúc bớt chợt nhìn lại không biết mình đang làm gì. Cầm quyển sách đọc thấy nhẹ lòng.
  3. Thanh Hương: Một người thực sự mạnh mẽ chắc chắn sẽ có một nội tâm tĩnh lặng, một tấm lòng ấm áp và một cái đầu thông tuệ. Người ấy chắc chắn đã trải qua mưa gió thét gào, chiêm nghiệm được cảnh thâm sơn cùng cốc, và chứng kiến cảnh bách thái nhân sinh. Mong rằng trên con đường nhân sinh của chúng ta, dẫu phải đối mặt với hoàn cảnh nào, ta cũng đều có thể cương cường, mạnh mẽ một cách đầy trí huệ, trở thành một người có nội tâm mạnh mẽ. Kẻ yếu nhược thường dễ phẫn nộ như cọp, hơn nữa họ thường dễ nổi trận lôi đình.
  4. Người mạnh thường tĩnh tại như nước và trầm tĩnh bình hoà. Người tâm không tĩnh, thì nơi nào cũng là sóng gió. Dẫu chỉ là chuyện nhỏ nhặt cũng sẽ bị phóng to gấp bội lần. Người có nội tâm không mạnh mẽ, trong tâm sẽ luôn thiếu cảm giác an toàn. Không đủ mạnh mẽ đồng nghĩa với rất dễ bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài, thường vô cùng để tâm tới cách nghĩ của người khác hoặc bị chi phối bởi ánh nhìn hay lời nói của họ. Từ đó người ấy mất đi năng lực phán đoán độc lập, dễ dao động, đứng ngồi không yên. Sách thật sự hay và đáng để đọc chưa kể bìa đẹp mắt.
Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.