Hiếm muộn vô sinh và những điều cần biết

Hiếm muộn vô sinh và những điều cần biết

2,165 lượt xem

Mong muốn có con là điều rất tự nhiên của các cặp vợ chồng nhưng không phải ai cũng may mắn dễ dàng đạt được điều đó. Có rất nhiều cặp vợ chồng phải đối diện với vấn đề vô sinh hiếm muộn. Tỉ lệ vô sinh hiếm muộn trên thế giới là 8-10% dân số. Tỉ lệ vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam chiếm 7-10% dân số, tương đương hơn 8 triệu người. Chỉ tính riêng bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (thành phố Hồ Chí Minh) mỗi năm đã tiếp nhận khoản trên 300.000 lượt bệnh nhân tới khám và tư vấn về hiếm muộn.

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới, cứ 100 cặp vợ chồng vô sinh thì nguyên nhân do vợ là 40%, do chồng là 30%, do cả hai vợ chồng là 20% và 10% không xác định được  nguyên nhân. Vì vậy, việc điều trị vô sinh phải xem xét nguyên nhân từ cả hai phía.

Những con số trên cho chúng ta thấy vô sinh, hiếm muộn là một trong những vấn đề nóng hổi của xã hội Việt Nam cũng như thế giới hiện nay. KhoSachVN xin giới thiệu tới độc giả cuốn sách Hiếm muộn, vô sinh - Những điều cần biết của Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa Thận, tiết niệu và sinh dục Lê Sĩ Toàn, người có nhiều năm kinh nghiệm điều trị vô sinh cho các cặp vợ chồng. Sách cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết cần thiết về vấn đề vô sinh, hiếm muộn, đưa ra những giải pháp tối ưu giúp bạn đọc tham khảo, để thấy được rằng điều trị vô sinh, hiếm muộn là khó nhưng vẫn có thể tháo gỡ.

Nội dung cuốn sách gồm:
Chương 1: NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ SỨC KHỎE SINH SẢN
    
Từ lúc sinh ra, cơ thể bé gái phát triển liên tục cho tới 20 - 22 tuổi mới tương đối ổn định. Sự phát triển này phụ thuộc vào nhiều yếu tố: giống nòi, dân tộc, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng và làm việc. Vì thế, người phụ nữ nên lấy chồng và sinh con từ 22 tuổi trở đi là tốt nhất. Ở độ tuổi này phụ nữ mới đảm bảo sức khỏe để mang thai và sinh đẻ khỏe mạnh cho cả mẹ và con.
Có 2 điều chị em phụ nữ nên nhớ:
Không nên sinh con trước 20 tuổi và cũng không sinh con muộn sau tuổi 35:

 • Sinh con trước tuổi 20 là khi cơ thể và cơ quan sinh dục nữ phát triển chưa hoàn chỉnh nên dễ xảy ra nhiều tai biến khó lường cho cả mẹ và con. 
 • Sinh con sau 35 tuổi, khi cơ quan sinh sản đã bước vào giai đoạn thoái hóa cũng dễ xảy ra nhiều loại tai biến cho cả mẹ và con.

Luôn chú ý quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cân đối, đủ chất để giúp cơ thể người phụ nữ phát triển tốt, chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình mang thai và sinh đẻ khỏe mạnh.

Sự phát triển của cơ quan sinh dục nữ đáp ứng nhiệm vụ sinh đẻ. 
Đến tuổi dậy thì, ngoài sự phát triển của chiều cao và cân nặng, hai bầu vú của bé gái bắt đầu to dần, rõ nhất là từ 10 tuổi trở đi. Các ống và tuyến sửa phát triển, hai đầu núm vú to lên. Đến khoảng 14-16 tuổi, vú phát triển rõ nét hơn để chuẩn bi cho sự tiết sữa khi sinh đẻ và nuôi con. Hông và khung xương chậu to lên nhiều về bề ngang. Lông nách và lông mu cũng bắt đầu mọc. Lông mu có nhiệm vụ bảo vệ bộ phận sinh dục ngoài.

 • Bộ phận sinh dục ngoài của nữ gồm: Cửa mình (hay âm hộ), âm vật, âm đạo, màng trinh.
 • Bộ phận sinh dục trong của nữ nằm trong ổ bụng, gồm: Tử cung (dạ con), hai vòi trứng và hai buồng trứng.

Sự phát triển của cơ quan sinh dục nam.

 • Từ lúc sinh ra cho tới tuổi dậy thì (15-16 tuổi) cơ thể trẻ em trai cũng phát triển như trẻ em gái nhưng có phần nhỉnh hơn (cùng tuổi, trẻ em trai thường cao hơn và nặng hơn trẻ em gái). Bộ phận sinh dục nam nằm bên ngoài cơ thể, bao gồm bìu, hai tinh hoàn và dương vật; bộ phận nằm sâu bên trong cơ thể là hai ống dẫn tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt.
 • Tinh hoàn đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh dục và sinh sản của nam giới vì nó tiết ra nội tiết tố quyết định tính chất nam giới và sản sinh ra tinh trùng khi đến tuổi dậy thì (giống như hai buồng trứng của nữ sản sinh ra trứng).
 •   Hai ống dẫn tinh có nhiệm vụ mang tinh trùng từ tinh hoàn lên túi tinh.
 • Dương vật: là bộ phận sinh dục ngoài của nam giới. Bình thường dương vật mềm, ngắn nhưng khi bị kích thích thì cương cúng to lên và dài ra. Trong lúc giao hợp, dương vật chui sâu vao âm đạo và khi “cực khoái” sẽ phóng tinh dịch chứa tinh trùng vào phía cổ tử cung của nữ, tinh trùng sẽ nằm trong âm đạo, chui qua cổ tử cung vào buồng trứng. Nếu tinh trùng gặp trứng sẽ thụ tinh.

Cơ chế thụ thai hay hiện tượng ”tạo ra con người”.

 • Từ thời cổ đại, trải qua rất nhiều thế kỷ, người ta biết được rằng  con người được tạo ra sau khi có giao hợp nam nữ, nhưng cụ thể là thế nào thì không rõ. Ngày nay, khoa học hiện đại đã chỉ rõ: Con người bất kể màu da hay chủng tộc nào đều được tạo nên từ sự kết hợp của một tế bào sinh dục nam (tinh trùng) với một tế bào sinh dục nữ(trứng). Chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng phải trải qua nhiều thế kỷ cùng với bao công lao nghiên cứu của các ngành và các nhà khoa học mới nắm được một cách cụ thể về hiện tượng “Tạo ra con người” (thụ thai) này.

Những phát hiện đầu tiên:
Trứng (noãn) đã chọn lọc tinh trùng như thế nào?
Sự thụ tinh.
Nhiễm sắc thể và giới tinh. 
Những điều cần biết về sinh hoạt tình dục.
Muốn sinh con đẻ cái thì mọi cặp vợ chồng đều phải biết rõ về “sinh lý giao hợp”. Đã là vợ chồng muốn có co để xây dựng hạnh phúc gia đình thì không bao giờ được phép coi nhẹ sinh hoạt tình dục vì đây là một sự đáp ứng kích thích lẫn nhau và cả hai phía đều phải có trách nhiệm với nhau. không được xem sinh hoạt tình dục là trách nhiệm chủ yếu của người đàn ông hoặc của riêng người phụ nữ. Có thể nói sinh hoạt tình dục là sự bình đẳng giữa nam và nữ, trách nhiệm là 50/50.

Vitamin, thuốc và thức ăn cần cho vợ chồng trẻ.
Sau ngày cưới là những ngày mà đôi vợ chồng trẻ phải được nghỉ ngơi, vui chơi và ăn uống tẩm bổ tốt. 
Lời khuyên đầu tiên nhắc hai vợ chồng trẻ là đừng bao giờ quen dùng vitamin. Trong những hoa quả rau xanh ta dùng hàng ngày đã có các vitamin, nhưng với hai vợ chồng mới cưới thì nhu cầu vitamin của cơ thể cần nhiều hơn. Tuy nhiên, hai bạn phải hiểu tác dụng của từng loại vitamin và cách dùng, không nên hiểu nhầm vitamin là chất tươi mát, tăng cường sức trẻ nên dùng bao nhiêu cũng được. Dùng quá liều các loại vitamin không những không có lợi mà còn gây hại cho cơ thể (bệnh thừa vitamin).
 Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số vitamin thức ăn và một số vị thuốc quý giúp các cặp vợ chồng trẻ tăng cường sức khỏe để chuẩn bị cho việc mang thai và sinh con khỏe.

 •  Các vitamin cần thiết cho sức khỏe: Vitamin A,B,C,D,E,F,P,PP. Khi dùng vitamin, các bạn cần đọc kỹ hướng dẫn về cách dùng, dùng đúng liều lượng cho phép hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng cho hợp lý.
 • Một số thức ăn giúp tăng cường khả năng tình dục: Gừng, quế và hồi, giá sống, trứng vịt lộn, lòng, gan, bầu dục động vật, Patê gan, các loại chim, gà và đặc biệt là bồ câu, trứng tươi, cần tây, măng tây, nấm và mộc nhĩ, …
 • Nên tránh: Hãy cảnh giác với nước chè đặc, cà phê đặc, rượu mạnh, thuốc lá,...

Những thói quen có hại đến sức khỏe nam giới.

Chương 2: VÔ SINH HIẾM MUỘN, CÁC BỆNH DẪN ĐẾN VÔ SINH VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ.

cac-benh-dan-den-vo-sinh-hiem-muon-o-nam-va-nu

 1. Vô sinh, hiếm muộn - các khái niệm cơ bản.
 2. Các bước thăm khám cho một cặp vợ chồng hiếm muộn.
 3. Hiếm muộn do thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản.
 4. Những điều nam giới hiếm muộn nên biết.
 5. Thăm khám vô sinh hiếm muộn ở nam giới.
 6. Quai bị - một nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn.
 7. Rối loạn tình dục ở nam giới.
 8. Liệt dương hay rối loạn cương dương (bất lực nam giới).
 9. Kháng thể chống tinh trùng.
 10. Thăm khám vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.
 11. Các rối loạn về chức năng tình dục ở nữ giới.
 12. Chứng lãnh cảm ở phụ nữ.
 13. Điều trị các bệnh gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giưới.
 14. Lạc nội mạc tử cung.
 15. Tuổi mãn kinh.
 16. Hội chứng buồng trứng đa nang và cách điều trị.
 17. Ung thư cổ tử cung và việc mang thai.


Chương 3: CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÔ SINH HIẾM MUỘN HIỆN NAY

phuong-phap-dieu-tri-tinh-trung-yeu-o-nam-gioi

Các phương pháp điều trị.
Phương pháp kích thích phóng noãn.
Phương pháp thụ tinh nhân tạo.
Thụ tinh trong ống nghiệm và cấy chuyển phôi.
Một số tiến bộ trong điều trị vô sinh, hiếm muộn.


CHƯƠNG 4: CHÍN THÁNG VUÔNG TRÒN.

chin-thang-vuong-tron-cua-nguoi-me

Chăm sóc thai phụ có điều trị vô sinh.
Chửa lạc vị trí.
Sẩy thai và thai chết lưu.
Chửa đa thai và các biến chứng trước khi sinh.
Các khối u gây biến chứng khi mang thai.
Sinh non và tiền sản giật.
Các chấn thương do cuộc đẻ. 
Hiếm muộn, vô sinh - những điều cần biết cung cấp cho độc giả những thông tin cần thiết về sức khỏe sinh sản và vô sinh hiếm muộn như:
Những biện pháp tối ưu giúp khả năng thụ thai.
Các bệnh gây vô sinh ở nam giới và cách chữa trị.
Các bệnh gây vô sinh ở nữ giới và cách chữa trị.
Các phương pháp hiện đại điều trị vô sinh.
Cuốn sách được viết bởi Giáo sư, bác sĩ chuyên khoa Thận- sinh dục với nhiều năm kinh nghiệm khám và chữa trị cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh.

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.