Chia sẻ 5 bí quyết "vàng" để "tiền lại đẻ ra tiền"

Chia sẻ 5 bí quyết "vàng" để "tiền lại đẻ ra tiền"

3,067 lượt xem

(Doanh nhân thời đại) Chỉ cần hiểu rõ và nắm chắc được 5 bài học đắt giá này, bạn không chỉ quản lý tài chính cá nhân tốt hơn, mà còn có thể làm giàu nhanh chóng ngay cả khi lương tháng của bạn chỉ "ba cọc ba đồng".

"Một phần lương của bạn phải được tiêu cho chính bạn" có vẻ là một câu nói quá đơn giản, nhưng nếu chịu dành thời gian ngẫm nghĩ, bạn sẽ thấy được ý nghĩa đằng sau nó sâu sắc tới nhường nào. Những câu từ này đã nói lên một khía cạnh trong tài chính cá nhân mà hầu hết chúng ta, những người vẫn tiêu tiền hàng ngày, không thể hiểu được.

6bí quyết kiếm tiền của người giàu

Hãy nghĩ kỹ lại xem, bạn sẽ làm điều gì đầu tiên với khoản tiền lương hàng tháng? Có phải trả tiền phòng, các hóa đơn, và các khoản thế chấp hay không? Hay bạn đi ăn uống với bạn bè hoặc mua một đôi giày mới?

Vào cuối tuần đầu tiên, bạn chắc chắn sẽ dùng tiền lương để thực hiện tất cả những việc đó. Nhưng vậy còn bạn – người đã làm ra số tiền đó – thì sao?

Thành Babylon trước đây từng là một trong những thành phố giàu nhất trên thế giới nhưng công dân ở đây quản lý tiền bạc lại không hề tốt. Vì thế, nhiều người đã tới gặp Arkad, người đàn ông giàu nhất ở Babylon, người cho vay tiền Mathon và người buôn bán lạc đà Dabasir để học hỏi sự khôn ngoan của ba ông.

Những bài học đáng giá đó đã được George Clason tập hợp lại trong cuốn "The Richest Man in Babylon" của ông. Dưới đây, tôi sẽ tổng kết lại 5 bài học mà tôi đã đúc rút ra được từ cuốn sách này.

1. Trả tiền cho bản thân bạn trước tiên

Con đường dẫn tới sự giàu có bắt đầu từ một nơi nào đó, mà theo Arkad thì đó chính là túi tiền của một người. Vì thế, ông đã dạy mọi người rằng, hãy để ra 1/10 thu nhập của mình và học cách sống với 9 phần còn lại.

Nếu không làm vậy, cái mà chúng ta cho là "những khoản chi tiêu cần thiết" theo một cách kỳ lạ nào đó sẽ lấn sang cả nguồn thu nhập có sẵn.

Như vậy, hãy đánh giá thời gian và nỗ lực của bạn, sau đó để ra một phần thu nhập cho bản thân mình, và dùng phần còn lại cho những mục đích khác. Đó chính là "nền móng" cho khối tài sản của bạn sau này.

Phải biết Trả tiền cho bản thân bạn trước tiên

2. Bảy cách ứng phó với một chiếc ví rỗng

Nhà vua của Babylon hiểu rõ một điều rằng, người dân biết quản lý tài chính cũng đồng nghĩa với việc sẽ có một nền kinh tế vững mạnh hơn. Chính vì vậy, ông đã cho mời Arkad đến tổ chức các hội nghị để dạy cho mọi người dân trong thành phố các cách để làm giàu. Tại đây, Arkad đã lý giải 7 cách cốt lõi để làm giàu:

- Tiết kiệm ít nhất 1/10 thu nhập của bạn

- Tạo ra một dự thảo ngân sách toàn diện và luôn tuần thủ theo dự thảo đó. Đồng thời, đừng bao giờ nhầm lẫn giữa những khoản chi cần thiết với những ao ước của chúng ta.

Bảy cách ứng phó với một chiếc ví rỗng

- Khiến sự giàu có của bạn "sinh sôi nảy nở" bằng cách tìm kiếm những khoản đầu tư sinh lời và nhận lời khuyên từ những người am hiều chúng. Một nhà đầu tư khôn ngoan sẽ biết sử dụng tiền hợp lý để kiếm được nhiều tiền hơn nữa.

- Đảm bảo bản thân không bị thua lỗ. Khi tham gia vào một dự án đầu tư nào đó, bạn cần phải bảo đảm được rằng, dù có bất cứ chuyện gì xảy ra thì ít nhất số vốn đầu tư ban đầu của bạn sẽ không bị mất đi.

- Khi sự giàu có của bạn từ từ được xây dựng nhờ tuân thủ chặt chẽ những bước trên, hãy đầu tư vào căn nhà của chính bạn. Điều đó có nghĩa bạn hãy mua một căn nhà để phục vụ cho sự phát triển của bản thân và gia đình.

- Đảm bảo một nguồn thu nhập trong tương lai. Thế mạnh của bạn sẽ không kéo dài mãi mãi. Vậy nên, bạn cần phải có một kế hoạch rõ rang cho những năm tháng "vàng" của mình, hay cũng chính là khoảng thời gian sự giàu có bạn tạo ra thỏa mãn và đáp ứng nhu cầu của bạn và gia đình.

- Tăng khả năng kiếm tiền của bạn bằng cách học và làm chủ những kỹ năng mới để biến bản thân trở thành một ứng cử viên sáng giá cho nhiều công việc khác nhau. Những việc này sẽ giúp bạn tìm ra những nguồn thu nhập mới.

3. Lời khuyên của người cho vay tiền Mathon

Giả sử như bạn làm theo những bước trên thì chắc hẳn bạn đã tích lũy được một khoản tiền kha khá đáng để đầu tư. Và đó chính là lúc bạn cần tới lời khuyên của Mathon, người cho vay tiền nổi tiếng của Babylon.

Lời khuyên Mathon đưa ra là hãy xem xét thật cẩn thận mỗi khoản đầu tư. Kể cả bạn đang nỗ lực để giúp người khác, bạn cũng đứng bao giờ tự mình gánh lấy những rắc rối của họ.

Như vậy có thể thấy, ông đang nhắc nhở chúng ta tránh cho những người quá thân thiết vay tiền để bắt đầu kinh doanh, nhưng nguyên tắc này cũng đúng trong nhiều trường hợp khác.

Dù đó là một chiến dịch Kickstarter hấp dẫn hay một đề nghị đầu tư vào một công ty nào đó thì cũng đều dễ dàng dẫn bạn tới kết cục vừa mất tiền, và vừa không thu lại được điều gì. Cách ứng phó thứ ba và thứ tư để ứng phó với một chiếc ví rỗng được đưa ra cũng chính vì lý do này.

Bảy cách ứng phó với một chiếc ví rỗng

4. Kỷ luật của Dabasir

Người buôn lạc đà Dabasir đã nợ nần nhiều tới mức ông phải rời bỏ Babylon và làm việc như một nô lệ. Dù nhiều người không nhận ra những trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta cũng là những nô lệ: Nô lệ cho những khoản vay sinh viên, vay thế chấp và cả sức hút của những tấm thẻ tín dụng.

Dabasir chẳng còn xa lạ gì với nợ nần nhưng ông chọn cách không trở thành một "tên nô lệ" cho nó. Và chiến lược ông dung để giải phóng bản thân mình đã mở rộng những nguyên tắc cơ bản của Akrad: Để ra 1/10 thu nhập cho bản thân, 2/10 thu nhập để trả nợ và sống với 7 phần còn lại.

Có thể bạn thấy chiến lược đó đơn giản tới mức thật ngớ ngẩn. Thế nhưng, hãy ngẫm lại thật kỹ và tự hỏi bản thân xem, nếu nó thực sự giản đơn như thế thì tại sao chúng ta lại bỏ qua không làm?

Kỷ luật của Dabasir

Kỳ thực, đôi khi chúng ta chỉ cần có một người vạch ra đường đi cho chúng ta, dù đó chỉ là con đường đơn giản tới khó tin cũng đã đủ rồi. Khi tôi thực hiện theo công thức của Dabasir, tôi nhận ra rằng bản thân mình đã đạt được điều gì đó. Tất cả những gì mà tôi cần chỉ là một người hướng dẫn tôi cách chia tiền và thúc ép tôi hành động.

5. Sự may mắn

Đa số chúng ta đều biết bản thân mình muốn làm gì trong cuộc sống này, nhưng chẳng mấy ai chịu hành động. Họ quên mất rằng, hành động mới là "chiếc chìa khóa vàng" đưa họ tới với những gì họ muốn.

Trong một trong những buổi giảng của Arkad, một số người tham gia nói rằng may mắn chắc chắn phải đóng một vai trò không nhỏ trong quá trình làm giàu. Một vài người khác lại phân vân tự hỏi liệu có một phương pháp nào đó để bảo đảm sự may mắn hay không.

Sau một hồi thảo luận, họ đã đi tới một kết luận: May mắn sẽ theo sau cơ hội, và sẽ ủng hộ những người dám làm, dám hành động.

Sự may măn trong kinh doanh

Tất cả chúng ta trong cuộc sống đều sẽ bắt gặp những cơ hội, mà sau chúng chính là những may mắn đang chờ đợi. Việc nắm bắt cơ hội không đảm bảo bạn sẽ gặp được may mắn, nhưng nếu không chịu nắm bắt, bạn tự mình từ bỏ luôn cơ hội để gặp được "thần may mắn".

Và tôi tin chắc, một người thông minh biết làm theo lời khuyên của Arkad, Mathon và Dabasir chắc chắn sẽ nhận ra được đâu là cơ hội tuyệt vời cần phải nắm lấy.

*Đây là bài viết được thực hiện bởi Sooraj R, một cây viết của trang Medium luôn cô gắng sống tốt hơn, kiếm nhiều tiền hơn và muốn giúp đỡ mọi người bằng cách viết lại hành trình đi tới sự tự do cá nhân cũng như tài chính.

Nguồn: Cafebiz

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.