Cách Chữa Nói Ngọng, Nói Lắp Nhanh Nhất Và Hiệu Quả Nhất

Cách Chữa Nói Ngọng, Nói Lắp Nhanh Nhất Và Hiệu Quả Nhất

8,540 lượt xem

Chữa nói lắp và chữa nói ngọng

Bạn biết không, giao tiếp là một hoạt động không thể thiếu để giúp bạn tạo thiện cảm và tạo thành công trong cuộc sống. Bởi vậy cuộc giao tiếp của bạn sẽ không thành công hay kém hiệu quả nếu bạn gặp vấn đề về giao tiếp. Và vấn đề của bạn lúc này có phải là nói ngọng, nói lắp? Vậy làm sao chữa nói ngọng, chữa nói lắp để giúp bạn giao tiếp tốt hơn thì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Vì sao cần chữa nói ngọng, chữa nói lắp?

Nói ngọng hay nói lắp theo thống kê thì có khá nhiều người Việt Nam mắc phải tình trạng này. Tuy nhiên chúng lại không phải là một hiện tượng tốt. Hậu quả của tình trạng nói lắp hay nói ngọng mà bạn cần biết đó là:

Tại sao phải chữa bệnh nói ngọng nói lắp

a) Đối với bản thân người nói

Không chỉ gặp khó khăn trong quá trình giao tiếp mà căn bệnh này còn khiến cho người nói cảm thấy mất tự tin vào bản thân. Từ đó người bệnh sẽ cảm thấy ngại giao tiếp.

b) Đối với người nghe

Người nghe sẽ rất dễ phát hiện ra lỗi mà bạn gặp phải khi giao tiếp. Điều này có thể tạo sự khó chịu cũng như bắt người nghe phải mất nhiều thời gian hơn mới có thể hiểu được hết lời bạn nói.

c) Đối với hiệu quả, chất lượng giao tiếp nói chung

– Làm giảm hiệu quả của cuộc giao tiếp.
– Khó có thể mang lại kết quả giao tiếp mà bạn mong muốn.
– Cuộc giao tiếp trở nên nhàm chán và thiếu cuốn hút người nghe.

Cũng từ những hậu quả như kể trên thì có thể nói việc chữa nói ngọng cũng như chữa nói lắp là vô cùng cần thiết. Và chắc hẳn bạn cũng biết một điều rằng chữa càng sớm thì càng tốt.

2. Mách bạn mẹo chữa nói ngọng, chữa nói lắp hiệu quả

Trên thực tế cũng có khá nhiều cách chữa nói lắp, nói ngọng được người ta sử dụng. Dưới đây là mẹo chữa nói ngọngnói lắp mang lại hiệu quả cao:

Mách mẹo chữa bệnh nói ngọng nói lắp

Bước 1:
– Trước tiên bạn phải học cách điều chỉnh hơi thở của mình sao cho đúng. Đó là bạn phải thở vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.
– Khi luyện tập, khi thực hiện chữa nói lắpchữa nói ngọng thì bạn cần có sự tập trung cao độ, tự chủ được hoạt động của môi, lưỡi, răng và miệng.

Bước 2:
– Làm mềm lưỡi của bạn bằng cách tập thể dục cho lưỡi hàng ngày. Đó là bạn hãy tập nói chữ R rung và tập hôn kiểu Pháp.

Bước 3:
– Điều chỉnh tốc độ nói của bản thân là một bước quan trọng trong cách chữa nói ngọng. Bạn hãy cố gắng nói chỉ 125 từ trong 1 phút.

Bước 4:
– Sử dụng não của bạn để điều khiển lưỡi để chữa nói ngọng l và n; ngọng các chữ o,e, a cũng như ngọng các dấu ?, ~.
– Khi đó bạn cần sử dụng tai nghe để phát hiện sai lầm của mình ở đâu. Đồng thời cũng rất cần có một người lắng nghe và phát hiện lỗi sai ấy giúp bạn. Hoặc nếu không có người giúp đỡ thì bạn có thể sử dụng máy ghi âm rồi nghe lại để tìm lỗi sai và cố gắng sửa lại chúng.

Với mẹo chữa nói ngọng, chữa nói lắp như trên nếu bạn kiên trì và áp dụng đúng tin chắc bạn sẽ thành công và đạt được kết quả mong muốn.

3. Cách chữa nói ngọng, nói lắp nhanh nhất, hiệu quả nhất

Tham gia khóa học để luyện giọng

Bạn cảm thấy không đủ động lực để luyện tập, không đủ kiên trì? Bạn cảm thấy việc tự luyện tập theo cách trên khó khăn và không hiệu quả với mình? Vậy thì cách tốt nhất là bạn hãy đăng ký cho mình một lớp học luyện giọng nói. Khi tìm được một khóa học tốt, chất lượng giảng dạy tốt thì không những chữa được nói lắp, nói ngọng mà khóa học ấy còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn, hiệu quả hơn và cuốn hút hơn.

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.