Top 15 Cuốn Sách Lãnh Đạo Hay Nhất Mà Nhà Lãnh Đạo Trẻ Không Thể Bỏ Lỡ

Top 15 Cuốn Sách Lãnh Đạo Hay Nhất Mà Nhà Lãnh Đạo Trẻ Không Thể Bỏ Lỡ

3,216 lượt xem

“Không có sách: lịch sử im lặng, văn chương câm điếc, khoa học tê liệt, tư tưởng và suy xét ứ đọng”. Thật phí phạm cuộc đời nếu bạn không đọc sách và càng nguy hiểm hơn nếu bạn là một nhà lãnh đạo tương lai.

Tại sao phải đọc sách

Đọc sách là một kỹ năng sống cần thiết, nó giúp chúng ta ghi lại lịch sử và chia sẻ những câu chuyện, những hiểu biết vô giá về kinh nghiệm của con người. Thế hệ con người đã khắc ghi tất cả những kinh nghiệm và cuộc đấu tranh, những cảm xúc và lời thú nhận vào những trang giấy trắng, bằng cách này và chuyển chúng thành nguồn tài nguyên phong phú. 

Đối với những người làm kinh doanh hay nhà lãnh đạo, trước khi có thể lãnh đạo người khác, bạn phải có khả năng lãnh đạo chính mình. Điều đó có nghĩa là bạn phải sống có kỷ luật, tự khẳng định bản thân, ý thức về mục đích sống và luôn khiêm tốn.

Chân dung nhà lãnh đạo trong tương lai

Những nhà lãnh đạo tương lai phải đọc những cuốn sách nào? Bạn đã đọc đúng sách chưa?. Bạn cũng có thể nghĩ rằng bạn không có thời gian. Thôi nào, sự thật là bạn có thời gian: "đọc sách phải trở thành những điều tự nhiên như ăn và thở". Bạn không cần thiết phải đọc 365 cuốn sách trong một năm, nhưng bạn hãy phải dành thời gian nhiều hơn để đọc. Và khi bạn bắt tay vào làm thì danh sách 15 cuốn sách lãnh đạo hay nhất sẽ thông tin và truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo trẻ.

Lãnh đạo bản thân.

nhà lãnh đạo

Trước khi bạn có thể lãnh đạo người khác, một nhóm hay một công ty, bạn phải có khả năng lãnh đạo chính mình. Điều đó có nghĩa là kỷ luật, tự hiện thực, ý thức về mục đích, và sự khiêm nhường.

1.Suy ngẫm( Meditations) của Marcus Aurelius ( Gregory Hay dịch )

Mặc dù Aurelius viết cho chính mình, các văn bản còn sót lại là một bản đồ chỉ đường cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. Bằng cách loại bỏ những thứ thừa thãi, Aurelius cho chúng ta thấy cách làm thế nào để vượt qua phiền nhiễunhằm duy trì các quy tắc. Bắt nguồn từ triết lý khắc kỷ, Suy ngẫm là lời khuyên thực tế giúp kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc, và hành động nhằm đẩy lùi căng thẳng trong cuộc sống của chúng ta.

 

2 . Đi tìm lẽ sống(Man’s Search for Meaning) của Viktor Frankel

Cuốn sách này kể lại trảinghiệm của Viktor Frankel ở Auschwitz, trại tù của Đức Quốc xã trong suốt cuộc tàn sát hàng loạt. Trải qua tất cả sự đau đớn và đau khổ, Frankel đã có thể duy trì quan điểm của mình và kết luận rằng ông có thể "tìm thấy ý nghĩa chính trong đau khổ". Ông nhắc nhở chúng ta rằng ý nghĩa của cuộc sống là tìm ra ý nghĩa cho chính mình thông qua hành động .

 

3 .Nhà giả kim(The Alchemist ) của Paulo Coelho

Cuộc sống là một cuộc hành trình. Mỗi người chúng ta cần phải cố gắng để theo đuổi huyền thoại của mỗi chúng ta (có nghĩa là, những gì bạn luôn luôn muốn thực hiện ). Câu chuyện của Santiago, một cậu bé chăn cừu, cho thấy những gì xảy ra khi chúng ta theo đuổi huyền thoại của chúng ta. " Vũ trụ chung sức trong việc giúp bạn đạt được điều đó "

Xác định vai trò lãnh đạo.

Sau khi xây dựng nền tảng của bạn mà từ đó để lãnh đạo, điều quan trọng là phải hiểulãnh đạo chính xác là gì và làm thế nào để áp dụng nó. Việc học tập theo các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp thành công cũng là việc rất hữu ích.

Xác định vai trò của nhà lãnh dạo

4 . Sự thật về lãnh đạo( The Truth About Leadership ) của James M. Kouzes và Barry Z. Posner

Có một vài điều luôn đóng vai trò quan trọng trong lãnh đạo hiệu quả. Niềm tin, sự tín nhiệm và đạo đức chính là những điều đó. Kouzes và Posner tiết lộ 30 năm nghiên cứu nhằm chứng minh những điều đó cùng các nguyên tắc cốt lõi khác.

 

5. Từ tốt đến vĩ đại: Tại sao một số công ty đạt bước nhảy vọt... còn các công ty khác thì không (Good to Great: Why Some Companies Make the Leap…and Others Don’t) của Jim Collins

Một số công ty thành công, nhưng hầu hết thì không. Jim Collins đã đánh giá hàng ngàn bài báo và bảng phỏng vấn để tìm ra lý do chính xác đó là gì. Sau đó, ông bỏ tất cả chúng vào cuốn sách này, đó chính là những điểm mà bạn cần khi xây dựng một công ty lớn .

 

6 . Bảy thói quen của người thành đạt(The Seven Habits of Highly Effective People ) củaSteven R. Covey

Bảy thói quen là một bài học vô tận về lãnh đạo và thành công. Bằng cách thay đổi suy nghĩ của bạn nhằm nắm lấy một khía cạnh khác, Covey dẫn bạn thay đổi triết lý tự chủ của mình. Quá trình này được chia thành độc lập, phụ thuộc lẫn nhau, và liên tục cải thiện, dẫn đến tăng trưởng có ý nghĩa và phù hợp .

 

7 . Tỷ phú bán giày(Delivering Happiness) - Tony Hsieh

Là Giám đốc điều hành của Zappo, Tony Hsieh xây dựng một doanh nghiệp thành công lớn bằng cách làm những gì những người khác nói về như: luôn đặt khách hàng lên hàng đầu và tuyển dụng đúng người. Phục vụ khách hàng cũng như văn hóa công ty là trọng tâm chính. Kết quả là không những nhân viên mà khách hàng đều cảm thấy vui vẻ và hài lòng. Hsieh đã có thểdỡ bỏ cách lãnh đạo truyền thống của công ty, chuyển giao hạnh phúc và vô số lợi nhuận trên con đường sự nghiệp.

sách Tỷ phú bán giày

8 . Thế lưỡng nan của nhà cải cách (The Innovator’s Dilemma) của Clayton Christensen

Giáo sư Harvard và doanh nhân Clayton Christensen đưa ra con đường dẫn đến " sự đổi mới mang tính đột phá ". Ở đây, như Christensen nói, yêu cầu từ chối nhu cầu của khách hàng tại thời điểm hiện tại nhằm áp dụng các phương pháp và công nghệ mới, sau đó sẽ đáp ứng nhu cầu của họ trong tương lai. Những người chấp nhận và cải cách sớm sẽ đi đầu, tất cả những người khác tụt lại phía sau .

 

9 . Bộ lạc ( Tribes )của Seth Godin

Hãy bắt đầu bằng cách đọc Tribes và sau đó, tiếp tục đọc tất cả mọi thứ Godin đã viết. Từ blog của mình cho tới những cuốn sách và tất cả mọi thứdo Goldin, ông đã chia sẻ một công thức tuyệt đỉnh cho chiến thắng để bước ra khỏi hiện trạng trước đó và làm việc có ý nghĩa. Đó là thứ công việc sẽ truyền cảm hứng cho mọi người khác làm theo, giúp bạn nhận biết, và để lại một di sản lâu dài sau khi bạn ra đi.

 

GIAO TIẾP VÀ ĐỘNG LỰC

Để lãnh đạo người khác, bạn cần truyền cảm hứng cho những người khác noi gương hoặc làm theo đề nghị của bạn. Nó giúp bạn có khả năng thu hút, cam kết, và khuyến khích nhân viên, đối tác kinh doanh và khách hàng tiềm năng để đồng thuận với kế hoạch hoặc đề xuất của bạn .

Tự tạo động lực trong giao tiếp

10 . Động lực 3.0 : Sự thật đáng ngạc nhiên về những động cơ thúc đẩy chúng ta hành động ( Drive : The suprising truth about what motivates us) của Daniel H.Pink

Khả năng tạo động lực là trung tâm của sự lãnh đạo. Đó chính làđiều làm cuốn sách của Pink có giá trị. Hàm chứa những bí mật của độnglực, Pink đề xuất rằng chúng ta hãy tránh xa những thứ gọi là phần thưởng và trừng phạt thay vào đó chọn một công việc có ý nghĩa, làm chủ và tự chủ.

 

11. Đắc Nhân Tâm ( How to win friends and influence people ) của Dale Carnegie

Bất kể ai đều muốn mình trở thành người quan trọng . Trong Đắc Nhân Tâm Carnegie cho bạn thấy làm thế nào để sử dụng điều đó một cách có lợi, từ đó làm mọi người yêu thích bạn và giành chiến thắng với họ. Đó là một cuốn sách về cách giao tiếp và tương tác với mọi người một cách có ý nghĩa. Tất cả lắng xuống để quan tâm tới những người bạn tương tác và công việc mà họ đang làm. Nếu bạn tạo ra sợi dây gắn kết, bạn sẽ có được một người bạn.

 

12. Nhóm những địch thủ( Team of Rivals ) của Doris Kearns Goodwin

Nếu Abe Lincoln có thể hợp nhất nội các và đất nước của mình xung quanh việc bãi bỏ chế độ nô lệ trong suốt chiến tranh, bạn cũng có thể có thể dung hòa tính cách trái ngược nhau trong công ty của bạn. Khớp nối những người với hệ tư tưởng khác nhau vào một đội hoặc nhóm là một điểm lãnh đạo đáng ngưỡng mộ. Trong Team of Rivals Kearns Goodwin kể lại câu chuyện làm thế nào Lincoln có thể sở hữu những người giỏi nhất xung quanh, mặc dù họ có rất nhiều điểm trái ngược nhau, Ông là người rất khiêm tốn và không e dè thách thức: hai điểm nổi bật phụng sự tất cả các nhà lãnh đạo.

 

TIẾP TỤC BƯỚC ĐI

Đôi khi mọi thứ không đi theo kế hoạch. Nếu, và khi điều đó xảy ra, bạn sẽ phải đứng dậy và bắt đầu lại. Bắt buộc bạn phải có sự kiên trì và khả năng phục hồi.

Sức chịu đựng trong công việc

13. Sức chịu đựng ( Endurance ) của Alfred Lansing

Năm 1914, nhà thám hiểm Edward Shackleton đã thực hiện một chuyến thám hiểm đến Nam Cực. Mặc dù nhiệm vụ thất bại, câu chuyện kết quả của sự tồn tại ở các vùng biển đóng bang ở Nam Cực như một bảng chỉ đường cho các nhà lãnh đạo đối mặt với nghịch cảnh.

 

CHÂN THẬT

Không ai có thể giả vờ lãnh đạo. Và nếu có, nó cũng sẽ không kéo dài. Thừa nhận sự sợ hãi và dễ bị tổn thương là những kỹ năng lãnh đạo giá trị hơn là tỏ ra thờ ơ hay ngừng lại .

Chân thật của nhà lãnh đạo

14. Can đảm tuyệt vời( Daring greatly ) của Brené Brown

Dễ bị tổn thương không phải là một điểm yếu. Sợ hãi và xấu hổ không ngăn cản chúng ta dám làm những việc lớn lao. Thay vào đó, Brown nói với chúng ta rằng đó là quan trọng nhất để thể hiện, để cố gắng và để thất bại. Vì tiến bộ từng bước chắc chắn tốt hơn là chưa bao giờ từng cố gắng.

 

15 . Cuộc chiến tranh nghệ thuật( The War of Art ) của Steve Pressfield

Bất cứ điều gì bạn tạo ra sẽ hoàn toàn là một trận chiến: đó là cuộc chiến tranh của nghệ thuật. Tất cả mọi người trên thế giới, những người đã viết một cuốn sách, xuất bản một bài báo, bắt đầu một công việc kinh doanh, hoặc làm " nghệ thuật "đều từng vô cùng sợ hãi. Sự trì hoãn, sợ hãi và tự nghi ngờ tấn công tất cả mọi người. Cách duy nhất để đánh bại chúng đó là để làm tất cả mọi thứ và chia sẻ chúng với thế giới.

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.