REVIEW SÁCH “Tôi có một chén rượu, có thể xoa dịu hồng trần”

REVIEW SÁCH “Tôi có một chén rượu, có thể xoa dịu hồng trần”

6,099 lượt xem

Quan Đông Dã Khách được công nhận là cây bút nổi bật trong lứa tác giả trẻ văn học. Tác phẩm gây sốt đã chính thức ra mắt các độc giả trẻ Việt Nam, dưới một tên gọi mang hơi thở êm dịu - “Tôi có một chén rượu, có thể xoa dịu hồng trần.”

Với một khát vọng có thể “dùng câu chữ để viết ra những bi ai ly hợp mà ít người biết tới”, “muốn gặp gỡ một người xa lạ, bình dị để cùng bầu bạn giữa thành phố phồn hoa, náo nhiệt này”, Quan Đông Dã Khách mang đến cho chúng ta những câu chuyện vừa ấm áp vừa bi thương, vừa ngọt ngào vừa day dứt, để rồi thông qua đó, ta có thể sống cùng những cảm xúc hỷ nộ ái ố của nhân vật và chiêm nghiệm được nhiều điều ý nghĩa, giá trị nhân sinh cũng như hiểu rõ đặc tính trân trọng mà bất cứ ai cũng nên có trong cuộc đời này.

“Thực ra những chuyện ở chốn nhân gian, suy cho cùng chẳng qua cũng chỉ gói gọn trong mấy chữ “hội ngộ ly biệt” mà thôi.” Chính là chủ đề xuyên suốt tác phẩ­­­­­­­­­m này.

Sách Tôi có một chén rượu có thể xoa dịu hồng trần

Một số trích dẫn hay mà tôi tâm đắc trong “Tôi có một chén rượu, có thể xoa dịu hồng trần”

1. Thật ra ai khi cô đơn cũng có cảm giác dường như sẽ không bao giờ gặp được người mình yêu nữa, mình sẽ cứ thế mà cô đơn mãi, thật ra không phải đâu, chỉ là thời điểm hơi muộn một chút thôi, người cần đến kiểu gì cũng sẽ đến.

2. Kỳ thực những chuyện giữa người với người chính là như vậy, ai nên gặp ai đều được số phận an bài cả rồi. Có những người dù bạn yêu người ta đến thế nào nhưng người ta không yêu bạn thì cũng sẽ không đi tới đâu.

3. Có lẽ con người ai cũng đều mù quáng như vậy, người mà bạn xem là báu vật, đứng trước mặt người khác có thể lại chẳng có giá trị gì, vỏ quýt dày có móng tay nhọn, mà cái móng tay thật sự bạc tình.

4. Có nhiều người là như vậy, chỉ đến khi để mất rồi mới nhận ra được tấm lòng của người kia, lúc còn ở bên nhau sẽ coi đó là tất lẽ dĩ ngẫu, cảm thấy bản thân vốn dĩ phải được đối xử như vậy, dường như cả thế giới này đều là của mình. Kỳ thực làm gì có chuyện như thế, chẳng qua bạn là người mà anh ta yêu thương thôi, một khi rời khỏi anh ta, bạn chẳng là cái gì hết.

5. Thật ra điều mà mọi người không biết là, tất cả những quyết định có liên quan tới những bước ngoặt trong cuộc đời con người đều được đưa ra vào những lúc tình cờ, vội vàng và không có thời gian suy nghĩ xem nó đúng hay sai, không có logic nào trong phán đoán cả. Đường đời của mỗi người đều đã được định sẵn, vào thời điểm đó sẽ phải xảy ra một chuyện gì đó, và nó thúc đẩy bạn tiến về phía trước.

6. Những mối tình nhìn như bình yên từ năm này sang năm khác, có lẽ cũng từng trải qua sự tôi luyện vô cùng gian khổ. Chẳng có ai bắt buộc phải ở bên nhau hay không nên ở bên nhau, tất cả những câu chuyện tan hợp hợp tan có lẽ đều đã được số phận định sẵn.

7. Cảm giác thích một người khi còn trẻ dại chính là như thế, một khi đã chắc chắn thích người nào là bất chấp tất cả vì người ấy. Ở tuổi đó người ta sẽ chẳng so đo tính toán xem mình đã hy sinh cho người kia những gì, còn người kia đã đáp lại mình được bao nhiêu. Tất cả đều là cảm giác trong lòng có thế nào thì thể hiện ra thế ấy, không hề bị pha tạp bởi bất cứ thứ gì, trong trẻo tới mức thật đáng yêu.

8. Tình cảm yêu thích lúc còn bé rất giống một đóa hoa còn chưa nở, thuần khiết tới mức có thể vắt ra nước, nhưng sự đố kỵ lúc còn bé cũng nảy sinh một cách rất thuần túy, vì chúng ta vô tâm, vì khi đó ta còn quá trẻ dại, chúng ta căn bản không hề hay biết mỗi lời nói của mình rốt cuộc có thể mang lại sự tổn thương và hậu quả như thế nào đến cho một người.(Trích hay từ sách)

9. Con người là vậy đấy, bạn mãi mãi không thể nào biết được nỗi đau của người khác, người này đang đau khổ muốn chết, nhưng trong mắt người kia đó chẳng qua chỉ là một vở hài kịch mà thôi.

Bởi vậy, con người ta đừng nên mong chờ sự đồng cảm từ người khác, trên đời này vốn dĩ không có chuyện đồng cảm, tất cả những sự an ủi chẳng qua chỉ là sự quan tâm ở phương diện đạo đức, vết thương của bạn đến cuối cùng cũng vẫn phải tự lành thôi.

Tôi có mọt chén rượu có thể xoa dịu hồng trần

10. Có những tình yêu tựa như một hạt giống được gieo xuống vào mùa xuân, trải qua mưa nắng, trải qua thời gian, cuối cùng hóa thành một cây hoa đẹp đẽ, tuy trông có vẻ mong manh yếu ớt, nhưng gió lớn cỡ nào cũng không sao thổi bay được những cánh hoa.

11. Trên đời này có rất nhiều mối tình chẳng thể nào được như ý nguyện, những tình yêu cuối cùng có thể ở bên nhau đều đáng trân trọng.

12. Cuộc sống tàn nhẫn chính là bởi sự thẳng thắn đến phũ phàng của nó, nó không che giấu điều gì và cũng chẳng có lương tâm, dường như tất cả những đau khổ đều không liên quan tới nó, nó chỉ đảm nhận việc mang khó khăn đến cho bạn mà thôi.

13. Giữa người với người là như vậy, từng sống ở cùng một nơi, hay cho dù là người ở trong cùng một không gian và thời gian với mình, chúng ta được gắn kết bởi một sợi dây, một khi đối phương rời bỏ bạn, rồi đến ở một nơi khác, thì thời gian và không gian ban đầu kia sẽ bị phá vỡ, sợi dây kia sẽ không thể nối được đến đâu nữa, rất nhiều người đều sẽ có cảm giác tương tự thế này, khi gặp lại bạn cũ thường có rất nhiều chuyện muốn hỏi, mục đích là muốn nối lại sợi dây từng bị đứt ngày xưa.

14. Khi một mối tình đã không thể cứu vãn được nữa, ngoài việc để gió cuốn bay bạn chẳng còn làm được gì, bạn phải tự hỏi mình rằng, liệu bạn đã cố gắng hết mình không còn gì hối tiếc cho tình yêu này chưa? Nếu câu trả lời là có, vậy thì bạn đã xứng đáng với tình yêu đó rồi.

15. Một số người có thể sẽ mang đến cho bạn một giấc mơ tươi đẹp, giấc mơ đó có thể dài hoặc ngắn, kéo dài dăm bảy năm hoặc chỉ qua được bốn mùa. Bất kể tỉnh mộng vào lúc nào, bạn cũng đừng buồn, bởi giấc mơ đó đã cho bạn những năm tháng mãi mãi là duy nhất.

16. Trong lòng mỗi người đều có một số chuyện, hoặc đẹp đẽ ngọt ngào, hoặc tàn khốc tuyệt vọng, nhưng sẽ có vài chuyện mà cả đời này bạn chẳng bao giờ muốn nhắc lại, tựa như một hạt giống chôn vùi trong lòng, nó chỉ có thể tiếp tục lớn lên, thời gian càng lâu nó cắm rễ càng sâu, đến khi bạn muốn nhổ nó ra, thì nó đã bám chặt lấy tim bạn rồi, chỉ cần khẽ chạm vào thôi là đau đến nhói lòng.

17. Có rất nhiều khi ngôn ngữ không đủ để diễn đạt, thậm chí ngay cả đến những lời an ủi nghe cũng thật mỉa mai, giống như bạn đang nói với một người bệnh hấp hối rằng đừng sợ, cứ cố gắng thở, không khí xung quanh có đủ mà. Thế thì có ích gì? Chẳng có ích gì cả. Bạn đem một người bị mắc chứng tự kỷ đặt vào một đám đông huyên náo, anh ta vẫn sẽ sống trong thế giới của riêng mình mà thôi.

18. Sự tàn nhẫn của sinh mệnh nằm ở chỗ, lúc phải đến ta không thể không đến, mà lúc phải đi ta cũng không thể không đi.

19. Khi còn trẻ, ai cũng cảm thấy ngoài tình yêu ra thì mình chẳng có gì trong tay, nhưng sau này nghĩ lại, chẳng có gì là không thể buông bỏ, bao gồm cả tình yêu”, vậy nên mong rằng: “Những người bạn có duyên đọc được cuốn sách này, bất kể gặp phải chuyện gì cũng sẽ được như ý nguyện, đêm đêm có rượu, ngày ngày có những bài ca, có được trái tim tự do và gia đình yên vui, mùa đông thì ấm áp, mùa xuân không phải rét buốt, suốt đời luôn nở nụ cười trên môi.

“Những chuyện trong nhân gian có rất nhiều điều hối tiếc, nhưng tôi mong bạn có thể bốn mùa vô lo...” — Quan Đông Dã Khách.(Trích hay từ sách)

Nếu bạn thích bài cảm nhận này của mình thì hãy bỏ ra vài phút hay vài giây để like share giùm mình để ủng hộ mình nhé!

>>> Link đặt sách với giá ưu đãi đặc biệt:
Mua sách tại Tiki: Link sách
Mua sách tại Lazada: Link sách

Các bạn tham khảo nhiều sách được chọn lọc Review tại Khosachvn. Nếu bạn có thắc mắc hay góp ý cứ cmt nhé mình sẽ giải đáp và trả lời hết, các bạn không cần lo lắng, cám ơn các bạn nhiều nha.

 

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.