Nên cho trẻ học tiếng anh lúc mấy tuổi là hiệu quả nhất?

Nên cho trẻ học tiếng anh lúc mấy tuổi là hiệu quả nhất?

3,066 lượt xem

Con người từ lúc mới sinh ra đến khi trưởng thành không ai tài giỏi mà biết tất cả mọi thứ. Có câu danh ngôn “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Đúng vậy, muốn trẻ giỏi tiếng anh chúng ta phải giúp trẻ học nhưng giúp trẻ học tiếng anh như thế nào, thời điểm nào là trẻ phải tiếp cận vào việc học tiếng anh là hiệu quả nhất? Chúng ta hãy cùng bàn luận về vấn đề này nhé:


Phụ huynh Việt Nam thường chia làm hai “phe”: Với số đông mong muốn con càng sớm biết ngoại ngữ càng tốt, và một phần cho rằng con nên biết đọc, biết viết với tiếng Việt mới bắt đầu học ngoại ngữ. Hãy cùng nghe các chuyên gia đánh giá như thế nào về vấn đề này nhé:

Ông Neil Robets chia sẻ như thế nào với phụ huynh của cả hai quan điểm này?
Neil Roberts: Trước tiên, tôi cho rằng chúng ta cần phân biệt giữa song ngữ và học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai. Ví dụ như các con tôi có bố nói tiếng Anh, mẹ nói tiếng Việt. Chúng lớn lên, được nghe cả hai ngôn ngữ ở nhà. Kết quả là chúng khá thoải mái trong việc sử dụng và hiểu cả tiếng Việt và tiếng Anh. Đó là song ngữ.
Còn hầu hết học sinh Việt Nam học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Nó khác với song ngữ. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng học ngoại ngữ ở độ tuổi khi còn quá nhỏ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới tiếng mẹ đẻ của trẻ. Mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau nhưng hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng độ tuổi quan trọng để phát triển tiếng mẹ đẻ ở trẻ là từ 2-4 tuổi. Theo chương trình chuẩn của Vương quốc Anh, trẻ em nên bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai từ giai đoạn 6-7 tuổi. Những ngôn ngữ phổ biến nhất của học sinh Anh là Tây Ban Nha, Pháp, Đức và tiếng Trung.

Như vậy theo chuyên gia Neil Robets thì 2-4 tuổi là cho trẻ phát triển tiếng mẹ đẻ (tiếng Việt), từ 6-7 tuổi là cho trẻ bắt đầu học ngôn ngữ thứ 2 (tiếng Anh).

 

Những lợi ích từ việc cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm đó là:

  • Phát âm chuẩn hơn (Tiếng Việt và ngôn ngữ thứ 2)
  • Tăng khả năng hiểu biết và kiến thức về các nền văn hoá trên thế giới
  • Cải thiện kỹ năng giao tiếp linh hoạt, tự tin và năng động hơn
  • Khả năng quan sát đối chiếu, so sánh linh hoạt do trẻ luôn chuyển dịch từ ngôn ngữ này qua ngôn ngữ kia


Phụ huynh ở Anh đang ngày càng nhận thức tốt hơn về những lợi ích cho cuộc sống sau này của trẻ nếu được học một ngoại ngữ thứ hai. Tuy nhiên, khi mà ngoại ngữ không phải là môn bắt buộc cho tới năm 14 tuổi thì thách thức với nhà trường, giáo viên và phụ huynh là làm thế nào để bản thân trẻ nhận thấy sự cần thiết của việc học những môn học tuyệt vời này.

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.