Mrs, Ms là gì? Phân biệt Mrs, Ms, Miss, Mr và Sir, Madam

Mrs, Ms là gì? Phân biệt Mrs, Ms, Miss, Mr và Sir, Madam

1,086 lượt xem

Mrs, Ms là gì? Phân biệt Mrs, Ms, Miss, Mr và Sir, Madam

Trong tiếng Anh có rất nhiều từ danh xưng dùng để nói về những người khác nhau để tỏ lòng tôn trọng. Tuy nhiên do sự viết gần giống nhau nên nhiều người vẫn thường nhầm hoặc chưa nắm rõ nên dùng từ danh xưng nào với người nào. Bài viết dưới đây mình sẽ giải thích Mrs, Ms, Miss, Mr và Sir, Madam là gì, cách phân các từ này. Hãy cùng theo dõi nhé!

 

I. Phân biệt Mrs, Ms, Miss và Madam

1. Miss là gì?

“Miss” khi được gắn với một cái tên, là một danh xưng để tôn trọng dành cho một người phụ nữ chưa lập gia đình. Bạn có thể dùng danh xưng này một cách độc lập để gọi một cô gái hoặc kết hợp với họ (tên) của cô ấy. Bạn cũng có thể gọi Miss đi cùng với những từ mô tả những đặc điểm nổi bật của người được gọi như chức trách, vai trò hoặc vị trí mà cô gái này đảm nhiệm.

Ví dụ: 

Miss Sulli is a singer and actress.

Cô Sulli là một ca sĩ và diễn viên.

Pia Alonzo Wurtzbach is Miss Universe 2015.

Pia Alonzo Wurtzbach là Hoa hậu Hoàn vũ 2017.

Excuse me, Miss. You dropped your change purse.

Xin lỗi, thưa cô, cô đánh rơi cái ví tiền lẻ của mình.

Miss Universe Pia Alonzo Wurtzbach

Miss Universe Pia Alonzo Wurtzbach

Dùng “Miss” trong trường hợp nào?

Thông thường, trong môi trường làm việc, bạn sẽ sử dụng "Miss" cùng với họ của một phụ nữ chưa kết hôn. Đừng lo lắng nếu bạn không biết họ của cô ấy, một khoảng ngừng sau từ Miss sẽ là thời điểm để đối tác tự bổ sung họ của mình cho bạn. Hãy giữ cách gọi này cho đến khi người đối diện cho phép bạn gọi cô ấy bằng tên thì việc dùng danh xưng “Miss” cùng với họ của cô ấy thể hiện phép lịch sự, sự tôn trọng của bạn đối với cô ấy. Đảm bảo sử dụng "Miss" cho những phụ nữ mà bạn không biết rõ họ kết hôn hay chưa hoặc những người nắm giữ các vị trí quyền lực, chẳng hạn như giáo viên hoặc giám sát viên.

Lưu ý: Ở một số nơi, danh xưng “Miss” thường đi cùng với tên hơn là họ. Ví dụ như ở Việt Nam, do họ của người Việt thường hay bị trùng nên thường dùng “Miss” ở trước tên. Việc dùng danh xưng đi với tên gọi cũng nhằm thể hiện sự tôn trọng hoặc tầm ảnh hưởng của phụ nữ. 

Ví dụ: Thanks for the invitation, Miss Trang. You are a great neighbor!

Cảm ơn vì lời mời, cô Trang. Cô là một người hàng xóm tuyệt vời!

Ở Mỹ, khi danh xưng này được sử dụng cho một bé gái mang hàm ý cảnh báo cô bé này đang mắc lỗi và sắp bị phạt. Lúc này “Miss” sẽ đi cùng cả họ tên đầy đủ của cô.

Ví dụ: Miss Tamara Jasmine Hunter ! Put that toy down and clean your room right now.

Cô Tamara Jasmine Hunter, đặt đồ chơi đó xuống và dọn dẹp phòng của cô ngay!

2. Mrs. là gì?

"Mrs." là một danh xưng tôn trọng dành cho một phụ nữ đã kết hôn hoặc góa chồng. Như trường hợp của Miss, danh xưng này thường xuất hiện với tên hoặc đặc điểm của người được gọi. Đôi khi danh xưng này bao gồm họ và tên của chồng chứ không phải của riêng cô ấy, đặc biệt là đối với thư từ bằng văn bản hoặc khi tên của người vợ không xác định. Tuy nhiên đây là cách dùng cũ, hiện nay ít phổ biến hơn.

Ví dụ: Address the envelope to Mrs. Joe Biden

Gửi phong bì cho bà Joe Biden.

Mrs. Joe Biden

Mrs. Joe Biden

Dùng “Mrs.” trong trường hợp nào?

Tại nơi làm việc, khi nói với phụ nữ đã có gia đình và khi nói với phụ nữ có chức vụ quyền hạn, hãy sử dụng "Mrs." cùng với họ của phụ nữ đã kết hôn. Một lần nữa, hãy dùng Mrs. trước họ cho đến khi người đối diện cho phép bạn gọi cô ấy bằng tên để thể hiện sự tôn trọng của bạn.

Ví dụ: Mrs. Luna is a great artist.

Cô Luna là một nghệ sĩ tuyệt vời.

3. Ms. là gì?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không biết ai đó đã kết hôn hay chưa? Mọi người bắt đầu sử dụng "Ms." trong những năm 1950 như một danh xưng của sự tôn trọng. Không giống như "Miss" hoặc "Mrs.", danh xưng này không biểu thị tình trạng hôn nhân của một người phụ nữ. “Ms.” dần trở nên phổ biến trong phong trào bình đẳng giới những năm 1970. "Ms." dường như được coi tương đương với “Mister”, một danh hiệu tôn trọng dành cho cả nam giới chưa kết hôn và đã kết hôn.

Dùng Ms khi không biết tình trạng hôn nhân của người đó

Dùng Ms khi không biết tình trạng hôn nhân của người đó

Dùng “Ms.” trong trường hợp nào?

Cách sử dụng danh xưng “Ms.” cũng tương tự như cách sử dụng hai danh xưng “Miss” và “Mrs.”, để bày tỏ sự tôn trọng với nữ giới. Điều duy nhất bạn cần chú ý tới sự khác biệt về cách phát âm của các danh xưng này.

Dùng Miss hay Ms.

Cả hai danh xưng “Miss” và “Ms.” đều có thể được dùng để gọi những phụ nữ chưa lập gia đình hoặc chưa rõ tình trạng hôn nhân. Bạn có thể lựa chọn tùy theo yêu cầu của người phụ nữ được gọi. Trong báo chí, một vài biên tập viên muốn tránh những băn khoăn không cần thiết này bằng cách nhắc đến người nam và người nữ bằng tên họ đầy đủ của họ.

4. Madam là gì?

Madam có nghĩa là bà, phu nhân. Dùng cho người phụ nữ khi bạn chưa biết tên của họ để tỏ thái độ tôn trọng, lịch sự.

Ví dụ: Please excuse my rudeness, Madam.

Xin quý phu nhân tha thứ cho sự khiếm nhã của tôi.

Madam dùng cho người phụ nữ khi bạn chưa biết tên của họ

Madam dùng cho người phụ nữ khi bạn chưa biết tên của họ

II. Mr và Sir

1. Mr

Là hình thức viết tắt của từ “Mister” có nghĩa là quý ông. Được sử dụng cho nam giới không phân biệt đã kết hôn hay chưa và ít nhất là bạn đã biết tên của họ. Mr. thường kết hợp với họ, họ tên hoặc chức danh.

Ví dụ: Mr. Messi Hoặc Mr. Lionel Messi.

Mr. Lionel Messi

Mr. Lionel Messi.

2. Sir

Sir có nghĩa là ông, ngài. Dùng cho nam giới khi bạn chưa biết tên của họ để tỏ thái độ tôn trọng, lịch sự.

Ví dụ: Good morning Sir, How can I help you?

Chào Ngài, tôi có thể giúp gì cho Ngài?

Lưu ý: Sir + họ/họ tên: Chỉ dùng cho những người đã được nữ hoàng Anh phong tước.

Ví dụ: Sir William Shakespeare. 

Sir William Shakespeare

Sir William Shakespeare

Trên đây là bài viết định nghĩa Mrs, Ms là gì? Cách phân biệt Mrs, Ms, Miss, Mr và Sir, Madam. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích đến bạn về thuật ngữ này. Nếu bài viết bổ ích hãy chia sẻ đến bạn bè nhé!

 

Nguồn: thegioididong.com

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Tìm kiếm

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.