Cho bé học tiếng anh quá sớm liệu có tốt cho trẻ hay không?

Cho bé học tiếng anh quá sớm liệu có tốt cho trẻ hay không?

2,452 lượt xem

 Mong muốn giúp con phát triển toàn diện, rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay đã và đang cho con em mình học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Thậm chí nhiều gia đình đã bắt đầu cho trẻ làm quen với tiếng Anh từ lúc các bé chỉ mới bập bẹ gọi ba mẹ. Tuy nhiên, không ít phụ huynh lại tỏ ra lo lắng khi không biết việc cho học Anh văn từ quá sớm liệu có tốt cho trẻ hay không? Và cách dạy tiếng Anh cho các bé như thế nào để đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho các bậc phụ huynh.

cho-be-hoc-tieng-anh-som-lieu-co-tot-khong

 Gần đây, dư luận xôn xao kêu gọi rằng không nên cho trẻ nhỏ học tiếng Anh sớm: học tiếng anh sớm trẻ sẽ chậm nói tiếng việt, và sẽ khiến trẻ rối loạn ngôn ngữ. Sự thật có đáng lo như vậy? chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này:


1. Học tiếng anh sớm trẻ sẽ chậm nói tiếng việt có phải dậy không?


 Thứ nhất, chưa có một nghiên cứu khoa học nào nói rằng việc chuyển từ học 1 ngôn ngữ sang học 2 ngôn ngữ sẽ giảm các nguy cơ của việc chậm nói và chậm phát triển ngôn ngữ.

 Thứ hai, cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào nói rằng việc cho bé học 2 ngôn ngữ song song thì tăng nguy cơ của việc chậm phát triển.
Thực tế các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, ngay cả đối với các bạn nhỏ bị bệnh Down hay đang gặp rối loạn ngôn ngữ thì các bạn ấy hoàn toàn có thể học thành thạo 2 ngôn ngữ. Có thể các bạn này sẽ học chậm hơn và khó lòng đạt đến mức độ thành thạo nếu so sánh với các bạn bình thường khác nhưng không hề khác so với các bạn cũng bị bệnh và chỉ học 1 ngôn ngữ trong cùng một điều kiện.
 ==> Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ không phụ thuộc vào số lượng ngôn ngữ mà trẻ được tiếp xúc.


2. Trẻ sẽ bị rối loạn khi sử dụng ngôn ngữ tiếng anh và tiếng việt trong cùng một câu nói?


 Một số trẻ học song ngữ có xu hướng kết hợp hai loại ngôn ngữ vào một câu nói trong giao tiếp hàng ngày (ví dụ: cái áo màu red, đây là cái cup). Đấy gọi là hiện tượng "code switching". Trước đây khi nhìn vào hiện tượng này mọi người sẽ cho rằng trẻ bị rối loạn ngôn ngữ, rằng đấy là một biểu hiện của chậm phát triển và thậm chí có nơi còn ngăn chuyện đấy xảy ra.
Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây lại cho rằng "code switching" là một phản ứng rất bình thường trong quá trình phát triển ngôn ngữ của một trẻ học song ngữ. Thậm chí, nó phản ánh năng lực nhận thức và giao tiếp của người học và rằng não bộ của trẻ hoàn toàn phân biệt rất tốt các ngôn ngữ mà trẻ được tiếp xúc.


3. Học ngôn ngữ càng sớm càng tốt:


 Theo Giáo sư Patricia Kuhl, giám đốc điều hành Viện nghiên cứu não bộ trẻ em thuộc Đại học Washington, Mỹ cho biết, khoa học đã chứng minh não bộ của trẻ giống như một cỗ máy học tập hoàn hảo. Não bộ của trẻ giúp trẻ học ngoại ngữ tốt nhất ở thời điểm từ 0 - 3 tuổi. Có thể bạn không tin, nhưng ngay từ khi sinh ra, trẻ đã có năng lực nhận biết và phân biệt âm của tất cả ngôn ngữ trên thế giới. Và năng lực này ngày một giảm dần theo thời gian.
 Chính vì vậy, việc trẻ học hai hay nhiều ngôn ngữ cùng lúc ngay từ khi còn nhỏ hoàn toàn không đem lại tác động tiêu cực như nhiều phụ huynh lầm tưởng. Hấp thu và lĩnh hội nhiều ngôn ngữ cùng lúc là quá trình tuyệt diệu nhất mà bộ não con người có thể làm được, và trẻ nhỏ từ 0-3 tuổi là những người làm việc này tốt nhất.

==>  Việc học ngoại ngữ nên bắt đầu cho trẻ thật sớm.


Qua bài viết này các bậc phụ huynh nên yên tâm cho con mình tiếp cận với tiếng anh sớm nhé. Hãy cùng https://khosachvn.com/ để giúp trẻ học giỏi hơn nhé.

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.