Chia sẻ bí quyết  giúp bạn đọc sách siêu đẳng

Chia sẻ bí quyết giúp bạn đọc sách siêu đẳng

2,633 lượt xem

Học cách đọc nhanh hơn là một trong những kỹ năng tốt nhất để phát triển khi bạn đã trưởng thành để tiết kiệm thời gian học tập và nghiên cứu.

Khi còn là một đứa trẻ, bạn đã đọc sách như thế nào? Nhưng dù sao những thói quen đọc hồi bé sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến phong cách đọc của bạn khi trưởng thành. Khi còn nhỏ, bạn có thể chăm chú đọc đến từng câu văn, từng cấu trúc ngữ pháp của câu nhưng khi đã trưởng thành, bạn lại cần xử lý rất nhiều thông tin trong thời gian ngắn, lúc đó bạn thực sự cần một phương pháp đọc hiệu quả để có thể nhanh chóng tiếp nhận và giải quyết vấn đề.

Học cách đọc nhanh hơn là một trong những kỹ năng tốt nhất để phát triển khi bạn đã trưởng thành, tiết kiệm thời học tập, nghiên  cứu và sắp xếp hòm thư của bạn một cách hợp lý. Bài viết này sẽ đem tới một số bí quyết về cách đọc sách nhanh hơn.

Học cách đọc nhanh hơn là một trong những kỹ năng tốt nhất để phát triển bản thân

1. Đọc lướt

Đây là kỹ năng quan trọng nhất nếu bạn thực sự muốn đọc nhanh hơn. Nhiều người gặp khó khăn khi đọc lướt vì nhận thấy mọi câu từ không còn được rõ ràng, rành mạch nữa. Xét cho cùng, chúng ta  đã từng được dạy phải đọc đến từng từ trong câu. Tuy nhiên, điều này là không cần thiết, bởi vì đã có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bộ nhớ của người lớn có một khả năng tuyệt vời để lấp đầy những chỗ còn thiếu.

Ví dụ sau sẽ chứng minh điều đó:

“Sau những gì đã trải qua, cô ấy quyết định sẽ không bao giờ hẹn hò với những người đàn ông đến từ Địa Trung Hải, bất kể họ có bảnh bao hay có giọng nói ấm áp. Nó đã không còn đáng để cô ấy bận tâm".

Bằng cách tổng hợp và tập trung vào những từ quan trọng, tôi không cần phải cố gắng nhớ hết mọi từ trong câu mà vẫn có thể hiểu hết được câu nói muốn đề cập cái gì mà không bỏ lỡ bất cứ thông tin nào.

2. Chỉ đọc câu đầu tiên và câu cuối cùng của mỗi đoạn

Theo Abby Marks Beale, Chuyên gia về Đọc tốc độ số 1 của Mỹ, người mà viết để truyền đến nhưng thông tin theo một khuôn mẫu hợp lý. Tức là, để bắt đầu mỗi đoạn văn thì cần có một câu chủ đề giới thiệu về nó và phải toát lên được nội dung mà đoạn văn đó muốn đề cập. Như các đoạn trong các ấn phẩm như tạp chí khoa học chứa nhiều thông tin, bạn sẽ thật lãng phí thời gian để mà đọc hết từng đó chữ với những bài viết có cùng chủ đề.

Nếu bạn cứ khăng khăng đọc hết từ bài này đến bài khác, thì hẳn là bạn sẽ bị lặp thông tin mà điều đó là không cần thiết. Hãy thử đọc câu đầu tiên và câu cuối cùng trong từng đoạn văn, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian đó.

3. Loại bỏ giọng đọc ra khỏi tâm trí

Khi còn ở trường học (tiểu học), chúng ta thường có thói quen hay đọc thành tiếng. Ngay cả khi lớn lên rồi, hầu hết mọi người vẫn duy trì thói quen này ở một mức độ nào đó, do đó trong nhiều năm, chúng ta đã trở nên quen với việc "nghe" từ trong tâm trí của chúng ta.  Điều này thực sự làm mất thời gian , bởi vì chúng ta có thể hiểu một từ nhanh hơn chúng ta có thể nói nó.

Một cách để loại bỏ giọng là đọc các khối từ (như đã đề cập ở mục 1), vì đọc cả khối từ sẽ khó hơn đọc từng từ riêng lẻ.

Như vậy chỉ cần loại bỏ giọng nói này có thể làm tăng đáng kể khả năng đọc nhanh của bạn. Tuy nhiên, kỹ thuật này có xu hướng làm giảm sự hứng thú của bạn về một tác phẩm hay, vì vậy bạn có thể đọc bình thường với các tác phẩm của nhà tiểu thuyết hoặc nhà thơ mà bạn yêu thích.

4. Sử dụng con trỏ

Thông thường, khi đọc, chúng ta thường có xu hướng đọc “giật lùi lại”, hay còn gọi kiểm tra và đọc tài liệu tương tự một lần nữa. Điều này là do sự thiếu tập trung và điều này sẽ khiến bạn không hiểu rõ mình đang đọc cái gì. Thật  là lãng phí thời gian, đặc biệt khi có những thông tin bạn đọc thực sự là không hữu ích.

Tuy nhiên, để  hạn chế điều này, bạn hãy sử dụng con trỏ để tập trung vào bài viết hơn bằng cách dùng bút di chuyển nhanh để thúc đẩy mắt đọc ở một tốc độ mà bạn cảm thấy khó chịu.

5. Không làm nhiều việc cùng một lúc khi đọc sách

Một trong những thói quen  đọc tồi tệ nhất là đọc sách trong khi xem TV, nghe radio, hoặc thậm chí để những suy nghĩ làm phân tán sự tập trung khiến bạn không còn rõ bạn đang đọc cái gì. Nếu bạn muốn đọc nhanh hơn, bạn PHẢI dừng ngay việc phân tâm vào những vấn đề khác và tập trung vào cái mà bạn đang đọc.

6. Sử dụng mắt một cách linh hoạt

Theo các chuyên gia tại Mind Tools, người đọc kém hiệu quả có xu hướng tập trung vào một từ khi đọc cả dòng. Điều này thực sự không hiệu quả bởi vì mắt của bạn có thể nhìn được 3,81cm (1,5 inch) trong tầm mắt., tương đương với 5 từ. Cố gắng chủ động đọc một nhóm từ sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn của bạn. Bạn có thể làm được điều này bằng cách thư giãn cơ mặt khi đọc, điều này khiến mắt của bạn sẽ linh hoạt hơn.

7. Đặt câu hỏi cho nội dung của bài viết trước khi bạn đọc chúng

Kỹ thuật này được các giáo viên sử dụng để cải thiện khả năng đọc hiểu. Nhưng đó cũng là một cách hay để giúp bạn đọc nhanh hơn. Nếu bạn có ý tưởng về những thông tin hữu ích có thể được lấy từ văn bản, hãy tự đặt cho mình một bộ câu hỏi và sau đó đọc một cách nhanh chóng để tìm câu trả lời. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian dành cho việc tìm kiếm những thông tin không quan trọng.

8. Sử dụng phần mềm đọc nhanh

Nhiều kỹ thuật đọc tốc độ có thể được thực hiện thủ công. Tuy nhiên, luôn có sự cám dỗ để rơi vào những thói quen cũ. Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc học đọc nhanh hơn, bạn có thể cần đến phần mềm như Spreeder, một chương trình đào tạo đọc tốc độ miễn phí được thiết kế để cải thiện tốc độ đọc và hiểu. Nó sử dụng các phương pháp như 'trỏ', đó là một cách tuyệt vời để tăng tốc độ đọc của bạn.

Sống trong thời đại thông tin, chúng ta thường bị quá tải với hàng loạt các thông tin mà chúng ta lại không đủ thời gian để xử lý, nhưng nếu bạn đưa ra những gợi ý về cách đọc nhanh theo những mục trên thì hãy thực hành chúng thường xuyên nhé, bạn sẽ học được cách đọc nhanh hơn và cắt giảm thời gian bạn lãng phí cho những thông tin không cần thiết..

Nguồn: 24h.com

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.