Cách khắc phục các vấn đề ở trẻ khi học môn Tiếng Anh

Cách khắc phục các vấn đề ở trẻ khi học môn Tiếng Anh

2,593 lượt xem

 Ngày nay các bậc cha mẹ luôn chú tâm đến việc dạy con học tiếng Anh từ lúc còn nhỏ, nhằm giúp con lớn lên phát triển toàn diện và có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, việc dạy cho bé học tiếng anh không phải ông bố bà mẹ nào cũng dạy con học và chỉ cho con tiếp thu được kiến thức tiếng Anh. Học tiếng Anh không phải học ngày một ngày hai hay một ngày ta dành thời gian cho học môn tiếng anh không là học được, mà học phải có phương pháp, có kế hoạch, có sự kiên trì, có cố gắng,....

khắc phục khó khăn cua bé trong học tiếng anh


 Tuy nhiên các em học môn tiếng Anh cũng gặp không ít khó khăn. Để khắc phục những khó khăn đó và tìm ra phương pháp học tập hiệu quả nhất cho bé thì bố mẹ hãy cùng tôi khắc phục các vấn đề mà bé hay gặp khó khăn trong học môn tiếng anh cũng như các môn học khác nhé!. Dưới đây là những vấn đề cốt lõi mà tôi thấy phổ biến nhất, cụ thể:


Khó khăn mà bé thường gặp:


1. Từ vựng (từ mới):
 Không nhớ được từ vựng. Đây là vấn đề cơ bản mà đa số các bé đều mắc phải do bé không được luyện tập thường xuyên, không để tâm với việc học, còn mải ham chơi, không có thời gian để cho các bé thực hành và luyện tập nên bé chỉ có thể nhớ trong lúc được học xong sau đó lại quên luôn, đây cũng là một trong những khó khăn của trẻ khi học tiếng anh khiến bố mẹ lo lắng.


2. Cách phát âm(phát âm chậm hay không nhận ra các âm tiếng anh)
 Biết cách phát âm đúng các từ bằng tiếng Anh là rất khó. Những người học Tiếng Anh thường gặp phải các vấn đề về âm cuối, âm gió, trọng âm vì đơn giản Tiếng Anh khác hoàn toàn với ngôn ngữ mà họ đang nói. Cơ miệng, cơ hàm hoạt động theo một quy luật khác hẳn với ngôn ngữ của họ. Vì vậy các tốt nhất để nói tiếng Anh chuẩn đó là học cách tạo âm giống với người bản ngữ.


3. Thiếu tập trung khi nghe:
  Tiếng anh là ngôn ngữ khó. Trẻ luôn bị thu hút bởi những cái mới mẻ nhưng trẻ tiếp thu kịp được kiến thức bài học thì trẻ rất vui và càng hăng say vào việc học môn đó còn một khi mà trẻ tiếp thu bài không kịp thì trẻ dễ chán nản và bỏ cuộc. Nếu như cha mẹ không tạo cho con thói quen học tiếng anh thường xuyên mà phụ thuộc vào thầy cô ở trường thì con khó có thể phát triển kĩ năng giao tiếp xã hội theo như mong muốn..


4. Không theo kịp tốc độ của người nói:
 Trẻ không theo kịp tốc độ của người nói chủ yếu là khi trẻ nghe và hiểu xong 1 câu thì người nói đã nói tới câu thứ 2, thứ 3, dẫn đến việc trẻ không hiểu là họ đang nói gì. Chưa kể đến việc trẻ không nghe tiếng Anh thường nên dẫn đến việc nghe không quen, và hệ quả là không theo kịp tốc độ của người nói.


5. Thiếu tự tin khi giao tiếp bằng tiếng anh:
 Đây là khó khăn rất lớn mà phần chung các bé Việt Nam gặp phải. Nền tảng ngữ pháp rất tốt tuy nhiên đến khi giao tiếp lại không thể nói nổi một câu hoàn chỉnh, nguyên nhân của hiện tượng trên đó là các em vẫn đang mang trong mình tư tưởng học để thi cử chứ chưa nghĩ đến cơ hội tiếp xúc với thực tế và luyện tập. Bên cạnh đó một phần do trẻ em Việt Nam vẫn còn nhút nhát khi gặp người lạ.


6. Không có môi trường học tiếng anh
 Trên lớp trẻ chỉ nghe thầy cô giảng về nhà lại không được luyện tập đó là nguyên nhân chính dẫn đến việc tiếng anh của trẻ không được cải thiện nhiều.
Bên cạnh đó còn có rất nhiều lý do khiến cho trẻ em phát triển tiếng anh tương đối chậm, nó ảnh hưởng rất lớn và trực tiếp đến tương lai của bé sau này.


Giải pháp giúp trẻ khắc phục những khó khăn trên là:

 Giúp bé thành thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết


 Bố mẹ muốn con mình nắm vững kiến thức tiếng Anh một cách hiệu quả phải phát triển cho trẻ cả 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết cùng một lúc. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh đọc sách là cách hiệu quả nhất để học được nhiều từ vựng mới.
 Để con có môi trường tiếng anh giao tiếp hiệu quả là sự hỗ trợ từ phía cha mẹ và người thân, bằng cách giúp con xây dựng ra môi trường tiếng anh giao tiếp trong gia đình và luyện tập hằng ngày cùng con: vừa cải thiện từ mới, vừa cải thiện ngữ pháp, vừa cải thiện kĩ năng, con sẽ không còn ngại nói tiếng anh hay rụt rè sợ hãi khi nói chuyện với người bản xứ. Bên cạnh đó, con còn cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm của của bố mẹ dành cho con đó cũng sẽ là một động lực khiến trẻ sẽ có ý thức phấn đấu hơn.
 Ngoài ra, bố mẹ cần phải giúp trẻ quản lý thời gian học tập của mình, phương pháp học tập để trẻ nhớ bài lâu và các khung giờ học tập để học giỏi tất cả các môn học,...Hãy cùng https://khosachvn.com của chúng tôi mỗi ngày để tìm ra cách quản lý thời gian cho trẻ, phương pháp và các khung giờ học tập cho bé nhé. Tất cả vì những đứa con thân yêu của chúng ta nhé!
 

Bài trước
Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.