5 kỹ năng không thể thiếu khi định hướng cho trẻ ngay từ nhỏ

5 kỹ năng không thể thiếu khi định hướng cho trẻ ngay từ nhỏ

2,180 lượt xem

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình khỏe mạnh, học giỏi, sống vô tư vui vẻ và sau này sẽ là một người thành công. Có nhà thì có điều kiện, thời gian để quan tâm con cái, có kế hoạch rõ ràng để giúp con phát triển toàn diện hơn. Còn có gia đình vì điều kiện không cho phép, phải làm việc cả ngày để lo nhiều thứ trong gia đình, phải lo từng bữa ăn, hoặc quá bận với công việc hiện tại. Cũng có gia đình rất quan tâm con cái nhưng sự quan tâm lại không được chu toàn vì khả năng, về trình độ chuyên môn lại khác xa rất nhiều so với việc nuôi dạy con cái. Dưới đây là top 5 kỹ năng được KhoSachVN đánh giá là không thể thiếu khi định hướng cho trẻ ngay từ nhỏ, mời các bạn đọc tham khảo và cho ý kiến bên dưới comment nhé.

1. Tiếng Anh
Xã hội ngày nay phải nói là hội nhập và phát triển liên tục đòi hỏi phải giao tiếp, kết nối với nhiều người khác nhau trên thế giới và Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chung cho toàn cầu hiện nay. Có thể sau này con bạn không giỏi giang, không thể là một nhà bác học, một thiên tài nào đó. Nhưng nếu có thể giao tiếp nghe nói, đọc và viết Tiếng Anh thì tôi tin con bạn có thể sinh tồn được. Nếu không có Tiếng Anh chắc chắn con bạn sẽ không phát triển xa hơn khỏi Việt Nam được, còn nếu giỏi Tiếng Anh Tôi không chắc là con bạn sẽ là một nhà doanh nhân vĩ đại hay đại loại thế, nhưng chắc chắn một điều con bạn có thể có nhiều lựa chọn hơn để phát triển trong sự nghiệp của nó.
2. Tiếng Việt
Nói đi cũng phải nói lại là một công dân Việt Nam mà ngay cả ngôn ngữ bản địa của mình cũng không rành, còn viết sai chính tả thì làm sao có thể làm được việc lớn hơn. Ví dụ lớn lên con bạn làm ở một công ty nước ngoài được đầu tư sang Việt Nam, chắc chắn rằng công ty mong muốn con bạn sẽ là cầu nối là trung gian để chia sẻ, truyền đạt và cầu nối giữa công ty với khách hàng. Con bạn sẽ phải viết thông báo, tài liệu, hướng dẫn để gửi tới khách hàng và đó chính là nhiệm vụ được giao phó. Với khả năng Tiếng Việt còn viết sai chính tả thì đó là vấn đề lớn, ngôn ngữ gốc mình còn chưa rành thì còn làm việc gì. Hoặc đại loại con bạn là một nhà văn, một nhà báo những người phải dùng ngôn ngữ nói và viết để truyền đạt tới mọi người thì việc viết đúng ngữ pháp, chính tả là một điều rất cần thiết.
3. Toán
Nếu chỉ nói về toán thì nó hơi rộng và bao quát, ở đây tôi chỉ nói về các phép tính cơ bản, các suy luận bình thường mà khi gặp phải con bạn phải hiểu ngay. Chứ nếu không thể tính toán, không có một suy luận logic nào thì khả năng giải quyết vấn đề sẽ rất là hạn chế. Ví dụ câu đố: vừa gà vừa chó bó lại cho tròn ba mươi sáu con một trăm chân chẳn, hỏi mấy gà mấy chó? Những câu đố, những lời nói mẹo thế này bắt buộc phải hiểu.
4. Tư duy lập trình, kỷ năng máy tính
Ngày nay mọi ngành nghề mọi lĩnh vực đều áp dụng công nghệ thông tin, thời đại công nghệ 4.0 đòi hỏi bạn phải hiểu nhiều hơn, làm việc nhiều hơn với máy tính. Và đặc biệt hơn, tư duy về lập trình máy tính, tính logic và các thuật toán giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn, tư duy giải quyết vấn đề tốt hơn. Đối với một người dù làm ở các lĩnh vực ít sử dụng máy tính cũng cần phải có các kỹ năng sau. KhoSachVN xin liệt kê những kỹ năng máy tính vô cùng cần thiết trong công việc và cuộc sống: cấu trúc và cơ chế vận hành của máy tính, kỹ năng soạn thảo văn bản, kỹ năng tính toán sử dụng excel, kỹ năng tìm kiếm tài liệu, video,...
5. Kỹ năng sinh tồn
Đây được gọi là kỹ năng đặt lên hàng đầu ở các nước phương tây, dù con bạn có tài giỏi mà thiếu đi kỹ năng này cũng vô cùng nguy hiểm. Để có thể trao dồi kỹ năng này ngoài việc được học ở trường lớp, được ba mẹ chỉ dạy thì cần phải thường xuyên cho con bạn tham gia các phong trào, các trại hè, khả năng xử lý và giải quyết vấn đề

Tóm tắt: trên đây là top 5 kỹ năng được KhoSachVN đánh giá và liệt kê vào những kỹ năng vô cùng cần thiết và rất quan trọng khi cha mẹ định hướng và dạy dỗ con cái. Bạn có thể tìm thêm tài liệu, sách liên quan đến chủ đề này tại đây..

Bài tiếp

Bình luận

Mua sách online siêu khuyến mãi, tại sao không?

Là đối tác chiến lượt với các kho sách online, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mã giảm giá tới 70% khi mua online.